Người dân xã Thanh Hối chuẩn bị đón vụ bưởi mới đầy hứa hẹn. Ảnh: ông Phạm Văn Mão (bên trái), xóm Tân Hương, xã Thanh Hối giới thiệu về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bưởi đỏ.

Người dân xã Thanh Hối chuẩn bị đón vụ bưởi mới đầy hứa hẹn. Ảnh: ông Phạm Văn Mão (bên trái), xóm Tân Hương, xã Thanh Hối giới thiệu về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bưởi đỏ.

(HBĐT) - Bưởi là cây trồng phát triển mạnh và cho hiệu quả cao mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều gia đình trên địa bàn huyện Tân Lạc. Thanh Hối là xã vùng trọng điểm bưởi đỏ, bưởi da xanh. Diện tích bưởi của xã tăng nhanh, từ 15 ha mấy năm trước đã lên 54 ha.

 

Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Huyến cho biết: Bưởi và mía là hai cây chủ lực XĐ-GN. Mấy năm nay, bưởi đã phát triển mạnh trên địa bàn. Đến nay, cả xã có hơn 54 ha bưởi, trong đó có 1/3 diện tích cho thu hoạch. Gia đình nào có đất đều trồng bưởi. Xóm Tân Hương có gần 100 hộ, hầu hết đều trồng bưởi, nhà ít trồng 20 cây, nhà nhiều trồng hàng trăm cây. Những gia đình có 100 cây trở lên đều có cuộc sống khá giả. Ông Phạm Văn Mão, cán bộ hưu trí có hơn 1.000 m2, bắt đầu trồng bưởi từ năm 2006, đến nay đã có khoảng 50 cây bưởi đỏ và da xanh. ông Mão cho biết: Tùy theo chất lượng và mẫu mã, giá bán bưởi đỏ từ 17 - 25.000 đồng/quả, bưởi da xanh từ 40 - 45.000 đồng/ kg, tư thương Hà Nội, Hải Dương và một số tỉnh khác đến tận vườn thu mua. Năm đầu tiên cho bói ông thu trên chục triệu, năm thứ 2 thu 20 triệu, năm 2013, thu khoảng 40 triệu đồng, chưa kể tiền chiết cành bán giống. Năm nay, bưởi ra hoa, ra quả đều, cây khỏe, dự tính đến rằm tháng 8 âm lịch bắt đầu cho thu hoạch đến cuối năm. Nhiều gia đình mở rộng diện tích để trồng bưởi. Bưởi được xem là cây truyền thống và đem lại thu nhập cao cho người dân Đông Lai. Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai Lương Bá Phi cho biết: Người dân tận dụng hiệu quả quỹ đất để trồng bưởi đỏ. Diện tích bưởi thu hoạch của xã đã lên tới 20/35 ha. Nhân dân trồng bưởi cây cách cây 7-8 m. Tuy theo mức độ đầu tư, thâm canh có thể cho thu bình quân 4 triệu đồng/cây. Nhiều gia đình thôn Đồng Tiến có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Bưởi là cây có giá trị kinh tế cao ở Tân Lạc. Theo tính toán của Phòng NN&PTNT, đối với bưởi đỏ có thể trồng từ 300 - 350 cây/ha, sau thời gian kiến thiết cơ bản từ 3 - 4 năm, mỗi cây có thể cho thu hoạch 100 - 150 quả thương phẩm. Tính theo giá thị trường rẻ cũng từ 10.000 - 15.000 đồng/ quả, giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm. Với bưởi da xanh đòi hỏi quy trình kỹ thuật chăm sóc cao hơn bưởi đỏ nhưng đem lại hiệu quả khá hơn, mật độ từ 250 - 300 cây/ha, khi bước vào đầu thời kỳ kinh doanh cho thu hoạch 60-80 quả với giá bán giao động từ 30.000 - 40.000 đồng/ quả, giá trị thu nhập trên 400 triệu đồng/ha. Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế đặc thù, huyện Tân Lạc triển khai đề án phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh giai đoạn 2013 - 2020, đặt mục tiêu đến năm 2015 diện tích bưởi các loại đạt 200 ha.

 

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Phụ trách Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Diện tích bưởi đỏ, bưởi da xanh trên toàn huyện tăng mạnh. Hiện, đã xấp xỉ khoảng 200 ha, trong đó, cây kinh doanh chiếm 1/3 diện tích, hoàn thành mục tiêu phấn đấu. Diện tích bưởi đỏ và da xanh của Tân Lạc tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Người dân đã tận dụng và khai thác các khu vực   có đồi thấp để trồng bưởi. Nhiều người liên kết với nông dân các địa phương khác để mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi da xanh. Hiện, huyện đang đề xuất và  thực hiện các giải pháp hỗ trợ, khuyến khích người dân đầu tư thâm canh, áp dụng quy trình sản xuất an toàn để nâng cao chất lượng bưởi hàng hóa, về lâu dài, tính toán xây dựng thương hiệu giống bưởi địa phương, nâng cao hiệu quả sản xuất, mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

 

 

                                                                                  Lê chung

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục