Huy động nhân dân hiến đất, ủng hộ ngày công lao động, xã Đông Phong phấn đấu hoàn thành tiêu chí giao thông trong năm 2015.

Huy động nhân dân hiến đất, ủng hộ ngày công lao động, xã Đông Phong phấn đấu hoàn thành tiêu chí giao thông trong năm 2015.

(HBĐT) - Tính đến tháng 8, xã đã đạt được 12 tiêu chí NTM. Mặc dù đứng ở tốp thứ 2 trong phong trào xây dựng NTM của huyện và theo quy định, mục tiêu phấn đấu có thể kéo dài đến năm 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đại diện BCĐ xây dựng NTM xã Đông Phong (Cao Phong) đã vững vàng một niềm tin: xã sẽ về đích sớm hơn dự định. Niềm tin này được xây dựng bởi chính những việc làm cụ thể.

 

Nhắc đến phong trào xây dựng NTM, Chủ tịch UBND xã Bùi Đức Hinh bày tỏ: Về xây dựng cơ sở hạ tầng, từ đầu năm đến nay, xã đã đổ bê tông đường GTNT xóm Quáng Ngoài có chiều dài 200 m, tổng vốn 214 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 64 triệu đồng. Đường giao thông nội đồng xóm Quáng Giữa được đầu tư 172 triệu đồng để đổ bê tông, trong đó, huy động nhân dân đóng góp 52 triệu đồng. Xóm Chằng Giữa cũng đã bê tông hóa đoạn đường 162 m với tổng nguồn vốn 200 triệu đồng. Những tháng còn lại của năm, xã cố gắng hoàn thành mục tiêu: bê tông hóa 250 m đường GTNT xóm Chằng Ngoài; nâng cấp nhà và sân nhà văn hóa xóm Chằng Trong; đổ bê tông hoặc rải cấp phối đường giao thông nội đồng xóm Quáng Trong; bê tông hóa đường liên xã từ ngã tư xóm Quáng Ngoài nối với đường Đội 7- thị trấn Cao Phong...

 

Sở dĩ những đầu mục công việc này được thực hiện một cách suôn sẻ là bởi ngay từ đầu năm xã đã tổ chức hội nghị quân - dân - chính với sự có mặt đông đủ BQL xây dựng NTM của xã, Ban phát triển các xóm để triển khai kế hoạch. Tiếp đó tổ chức họp 100% xóm để thông qua kế hoạch phát triển KT-XH và kế hoạch xây dựng NTM. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ ràng hơn về mục tiêu, ý nghĩa của phong trào xây dựng NTM. Qua đó, vận động nhân dân hiến đất mở đường giao thông liên xã, giao thông nội đồng, nội thôn và các công trình phúc lợi công cộng ở cơ sở nhằm phát huy nội lực gia đình và cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM. Với cách làm chặt chẽ, chi tiết, luôn coi trọng tuyên truyền, vận động, từ một xã có diện tích nhỏ hẹp, ít dân cư, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp đã vươn lên tạo sự chuyển biến rõ nét trong phong trào xây dựng NTM. Khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, Đông Phong mới chỉ đạt chuẩn ở 2 tiêu chí là: tiêu chí số 4 (điện) và tiêu chí số 18 (hệ thống chính trị vững mạnh). Sau nhiều cuộc họp bàn, xem xét rõ thực lực của xã, BCĐ xây dựng NTM của xã đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu và kế hoạch thực hiện. Trong đó, ưu tiên tiêu chí nào dễ làm trước để tạo khí thế, niềm tin trong hệ thống chính trị và nhân dân. Với cách làm này, 4 năm qua Đông Phong đã lần lượt cộng điểm để đạt chuẩn thêm 10 tiêu chí là: tiêu chí số 1,  3, 5, 7, 8, 10, 12, 14, 16, 19. Trong lộ trình xây dựng NTM trong năm 2015, xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí gồm: tiêu chí về y tế và giao thông.

 

Với Đông Phong, hiện tại tiêu chí khó thực hiện nhất là tiêu chí “quy hoạch nhà ở KDC” bởi điều kiện dân cư sống thưa thớt, địa hình phức tạp. Nhận định rõ những thuận lợi, khó khăn gặp phải, Đảng bộ, chính quyền xã Đông Phong luôn coi trọng phát huy nội lực và tinh thần cộng đồng để có thể về đích trong cuộc chạy đua thực hiện phong trào xây dựng NTM.

 

                                                                                           

 

                                                                   Thúy Hằng

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục