Bà Lê Thị Xuân, xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn (Lương Sơn) chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Bà Lê Thị Xuân, xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn (Lương Sơn) chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

(HBĐT) - Gia đình bà Lê Thị Xuân, xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn là một trong những hội viên nông dân được nhiều người biết đến với mô hình trồng bưởi Diễn. Năm 2004, qua đọc báo, nghe đài thấy mô hình trồng bưởi Diễn cho hiệu quả kinh tế cao, bà Xuân đã học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình trồng bưởi trong và ngoài tỉnh. Nhận thấy loại cây này phù hợp với điều kiện đồi núi, phát triển kinh tế của gia đình, bà Xuân đã mạnh dạn cải tạo đất và mua cây giống về trồng.

 

Đến nay, gia đình bà có trên 300 gốc bưởi và 200 gốc chanh đào đã cho thu hoạch. Từ mô hình này, mỗi năm, gia đình bà thu lãi hàng trăm triệu đồng. Bà Xuân cho biết: “Đặc điểm của cây bưởi Diễn là kháng bệnh tốt, ra hoa kết quả ổn định, không bị mất mùa. Bưởi Diễn chỉ sau 3 năm trồng là cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây có khoảng 70 - 100 quả, giá bán từ 18.000 - 20.000 đồng / quả, thị trường tiêu thụ rộng, các thương lái ở mọi nơi về đặt tiền mua từ khi quả còn non”.

 

Cũng thực hiện ước mơ làm giàu tại quê hương, gia đình ông Trần Văn Khôi, xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn lại chọn mô hình phát triển kinh tế tổng hợp từ trồng rau ngót nếp, nuôi gà thịt và nuôi hươu lấy nhung. Nhờ tìm hiểu thực tế các mô hình kinh tế và được tham dự các lớp tập huấn chuyển giao KH -KT cộng với sự cần cù, chịu khó, hiện gia đình ông đã có 7 con hươu nuôi lấy nhung (trung bình 1 con cho cắt 2 lần nhung /năm, mỗi cặp nhung bán ra thị trường khoảng 16 - 17 triệu đồng), hàng trăm con gà thịt (mỗi năm xuất bán 2 lứa), gần 1ha rau ngót nếp (mỗi năm xuất ra thị trường 27 tấn rau). Với việc duy trì phát triển mô hình kinh tế tổng hợp này, mỗi năm gia đình ông Khôi thu về từ 100 - 150 triệu đồng.

 

Trên đây chỉ là hai trong số những hộ nông dân SX -KD giỏi trên địa bàn huyện. Năm 2013, huyện Lương Sơn có 5.040 hộ nông dân SX -KD giỏi, trong đó, có 13 hộ đạt danh hiệu nông dân SX -KD giỏi cấp huyện. Điển hình như mô hình nuôi bò sữa của  ông Nguyễn Văn Sinh ở xã Liên Sơn cho thu nhập trên 120 triệu đồng/năm; mô hình trồng rau hữu cơ của ông Nguyễn Đức Xưởng ở thị trấn Lương Sơn cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi gà thả vườn của ông Nguyễn Văn Hiếu ở xã Hợp Châu có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; chăn nuôi lợn thả rông của bà Trịnh Thị Linh ở xã Cao Răm cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; sản xuất gạch block của ông Nguyễn Văn Tư ở thị trấn Lương Sơn cho thu nhập trên 120 triệu đồng /năm...

 

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau XĐ -GN và làm giàu chính đáng được các cấp Hội ND huyện Lương Sơn hưởng ứng tích cực. Để các mô hình kinh tế xuất hiện ngày càng nhiều, mang lại hiệu quả và thu nhập đáng kể cho nông dân, trong thời gian qua, các cấp hội nông dân đã vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng vào SX -KD, áp dụng các tiến bộ KH -KT vào sản xuất, tạo động lực thúc đẩy cho các hộ nông dân nhất là nông dân nghèo vươn lên xóa nghèo và làm giàu chính đáng. Ngoài ra, để giúp đỡ hội viên về nguồn vốn trong phát triển kinh tế, các cấp hội đã thực hiện tốt vai trò ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện giải quyết cho 3.614 lượt hội viên vay trên 42 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng NN & PTNT tạo điều kiện cho 324 hộ vay  trên 11 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Công ty Supe và hóa chất Lâm Thao cung ứng 78 tấn phân NPK trả chậm cho hội viên nông dân... Nhờ có vốn và KH -KT, nhiều hội viên nông dân huyện Lương Sơn đã hăng hái thi đua LĐSX, xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao như: chăn nuôi bò sữa, lợn siêu nạc, gà an toàn sinh học, rau hữu cơ...

 

 

 Hoàng Huy

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục