Từ sự hỗ trợ của dự án giảm nghèo giúp người dân xa Vầy Nưa từng bước giảm nghèo. Hiện, xã Vầy Nưa phát triển trên 200 lồng cá.

Từ sự hỗ trợ của dự án giảm nghèo giúp người dân xa Vầy Nưa từng bước giảm nghèo. Hiện, xã Vầy Nưa phát triển trên 200 lồng cá.

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 10 xóm với hơn 600 hộ và hơn 2.500 nhân khẩu, xã có 6 xóm vùng ven hồ. Do diện tích đất canh tác ít nên nghề chính của bà con thuộc các xóm này chủ yếu là trông chờ vào việc giăng lưới, đánh bắt cá tự nhiên. Do những tác động của sự biến đổi khí hậu, cùng với những hành vi đánh bắt cá mang tính hủy diệt như xung điện, đánh mìn...khiến nguồn thủy sản trên vùng lòng hồ sông đà cũng ngày càng cạn kiệt, vì vậy, cuộc sống của bà con cũng ngày càng khó khăn hơn. Cho đên nay, thu nhập bình quân toàn xã mới đạt 10,7 triệu đồng/người/năm.

 

Để tìm hướng thoát nghèo, Đảng ủy, chính quyền xã Vầy Nưa đã chủ động tìm những giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung phát triển mô hình nuôi cá lồng, bởi mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả ở một số xã vùng lòng hồ sông Đà. Cùng với việc tuyên truyền, vận động hướng dẫn và tạo điều kiện cho bà con ngư dân, chính quyền xã còn tranh thủ tốt sự hỗ trợ của nhiều chương trình, dự án như Chương trình 135, đề án ổn định dân cư vùng lòng hồ và đặc biệt là dự án giảm nghèo. Thông qua các chương trình, dự án này, đến nay đã có 4 xóm bắt đầu phát triển nghề nuôi cá lồng, đó là xóm Nưa, Bờ, Sang Trạch và xóm Tham với trên 200 lồng cá, trung bình 1 hộ có 3 lồng. Từ năm 2012 đến nay, dự án giảm nghèo đã tập trung hỗ trợ kinh phí cho mô hình nuôi cá lồng. Riêng trong năm 2013, Ban quản lý dự án giảm nghèo của huyện Đà Bắc dành nguồn vốn 1 tỷ đồng cho xã Vầy Nưa nhằm hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ sản xuất, trong đó, dành hơn 300 triệu hỗ trợ cho gần 80 hộ dân làm lồng cá và mua cá giống, trung bình mỗi lồng cá được hỗ trợ khoảng 2,6 triệu đồng. Cùng với sự hỗ trợ của dự án, nhiều hộ gia đình cũng mạnh dạn đầu tư làm 3 đến 4 lồng cá. Hiện nay, loại cá chủ yếu được nuôi là trắm cỏ, chép, rô phi. Qua một số vụ thu hoạch đã cho thấy hiệu quả bước đầu, một số hộ gia đình đã có thu nhập từ 40-50 triệu đồng/năm, đời sống dần được cải thiện, đó là tín hiệu đáng mừng, cũng là động lực để nhiều hộ dân trong xóm phấn đấu đầu tư, phát triển mô hình này. Bên cạnh những hiệu quả bước đầu, chương trình hỗ trợ sản xuất bằng mô hình nuôi cá lồng của dự án giảm nghèo ở Vầy Nưa cũng cho thấy còn một số khó khăn, bất cập mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là do đời sống của bà con nhân dân còn quá khó khăn. Còn nhiều hộ chỉ trông chờ vào việc đánh bắt cá tự nhiên, thu nhập thấp lại bấp bênh nên không có đủ tiền để đầu tư nuôi cá lồng. Trung bình đầu tư 1 lồng cá bằng tre, luồng hiện nay cũng phải mất 4 đến 5 triệu đồng, ngoài ra còn các chi phí đầu tư khác, trong khi đó, dự án chỉ hỗ trợ trên 2 triệu đồng, do vậy, nhiều hộ không dám tham gia dự án. Năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Vầy Nưa gần 51%, cuối năm 2013 giảm xuống còn gần 47%, mục tiêu phấn đấu năm nay tiếp tục giảm xuống mức 44%. Để đạt được mục tiêu này trong điều kiện còn nhiều khó khăn như Vầy Nưa thì ngoài sự nỗ lực, chủ động của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ các chương trình, dự án, trong đó tập trung vào việc hỗ trợ cho những hộ nghèo về vốn sản xuất, đó mới là yếu tố quan trọng, là đòn bẩy để những người dân nghèo vùng lòng hồ sông Đà có được cơ hội thoát nghèo và thoát nghèo một cách bền vững.

 

 

 

                                                                           Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục