Hội viên CCB huyện Lạc Sơn đã xây dựng được hơn 300 mô hình tiêu biểu nuôi gia súc, gia cầm cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Mô hình nuôi bò của CCB Bùi Văn Nho (xã Ngọc Sơn).

Hội viên CCB huyện Lạc Sơn đã xây dựng được hơn 300 mô hình tiêu biểu nuôi gia súc, gia cầm cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Mô hình nuôi bò của CCB Bùi Văn Nho (xã Ngọc Sơn).

(HBĐT) - Năm 2010, tỷ lệ hội viên Hội CCB huyện Lạc Sơn thuộc diện hộ nghèo còn chiếm trên 33% tổng số hội viên. Do đó, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo bền vững được Hội CCB huyện xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

 

Thiếu vốn sản xuất là khó khăn lớn nhất trong phát triển kinh tế của CCB, do đó, Hội  đã quan tâm thực hiện tốt nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng CSXH với tổ tiết kiệm vay vốn tính đến tháng 11 là 104 tổ, tổng dư nợ 49 tỷ đồng. Nhìn chung, hội viên CCB đã sử dụng đồng vốn có hiệu quả, đúng mục đích, nợ quá hạn duy trì đảm bảo ở mức dưới 0,3%.

 

Ngoài ra, các cấp Hội đã vận động hội viên xây dựng quỹ hội bằng hình thức đóng góp, lao động xây dựng quỹ.... Hiện nay, tổng số quỹ Hội của toàn huyện gần 3,4 tỷ đồng, bình quân mỗi hội viên là 451.000 đồng. Phong trào thi đua xây dựng quỹ hội sôi nổi tại các xã như: Quý Hòa, ân Nghĩa, Miền Đồi, Tân Lập, Phú Lương... với mức bình quân đạt cao nhất 770.000 đồng/hội viên. Nguồn quỹ này đã được các cấp hội sử dụng cho hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế không tính lãi hoặc hỗ trợ hội viên xóa nhà tạm. Từ năm 2010 đến nay, Hội CCB toàn huyện đã hỗ trợ, xây dựng được 21 ngôi nhà kiên cố cho hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Đồng chí Bùi Văn Phửn, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Từ các nguồn vốn vay, Hội CCB huyện đã vận động hội viên nêu cao ý thức tự lực, tự cường, thay đổi nhận thức và tư duy, phát huy nội lực để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo bền vững, dần vươn lên làm giàu. Đến nay, toàn huyện có hơn 200 mô hình gia trại, vườn rừng; 300 mô hình tiêu biểu về chăn nuôi gia súc, gia cầm; 60 mô hình VAC; hơn 200 mô hình cây quả, củ theo mùa vụ, 36 mô hình sản xuất vật liệu xây dựng của hội viên CCB. Ngoài ra, hội viên toàn hội có 105 máy xát, tuốt lúa, gần 530 máy cày, bừa, 43 ô tô chở hàng, chở khách, 45 tổ mộc và hơn 180 cửa hàng kinh doanh.

 

Từ chuyển đổi nhận thức tư duy kinh tế, phát huy nội lực của CCB, phát triển sản xuất hàng hóa nhiều ngành nghề, thu hút hàng nghìn lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện từ 10 - 12%.

 

Đồng chí Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết thêm: Để hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, Hội đã quan tâm, chỉ đạo hội viên nỗ lực phấn đấu, kết hợp sự hỗ trợ của Nhà nước về các chính sách với hộ nghèo, được vay vốn ưu đãi kênh Ngân hàng CSXH, có đồng chí được Hội cho vay quỹ lãi suất thấp, đóng hội phí, đóng phường hùn vốn cho nhau, phân công hội viên có năng lực hướng dẫn hộ nghèo sản xuất, hạch toán chi tiêu để từng bước vươn lên thoát nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong Hội đã giảm từ 32,5% (năm 2010) xuống còn 21% (năm 2013). Tiêu biểu như Hội thị trấn Vụ Bản, các xã: Vũ Lâm, Xuất Hóa, Liên Vũ, Yên Phú, Bình Hẻm, xã ân Nghĩa, Thượng Cốc đã giảm hộ nghèo xuống dưới 10%.

 

 

 

                                                                            Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và thương mại, nền kinh tế trong nước phải trông cậy rất nhiều vào giải ngân vốn đầu tư công.

Ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình 

(HBĐT) - Ngày 18/9, Sở Kế hoạch và đầu tư ban hành Quyết định số 99/QĐ-SKHĐT về việc ngừng hoạt động toàn bộ dự án Nhà máy mía đường Hòa Bình tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4, Luật Đầu tư năm 2020.

32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, 8 tháng qua, có 32 dự án trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 736 dự án đang hoạt động, trong đó có 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 700 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 189.075 tỷ đồng.

Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

(HBĐT) - Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Trong đó, năm 2022, huyện có 4 sản phẩm được công nhận, gồm: thịt chua Lâm Tin, xã Vũ Bình; rượu cần Mường Khói, xã Ân Nghĩa; mật ong Thành An của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Thành An, xóm Đồi Cả, xã Mỹ Thành; sim rừng Phương Bắc của Công ty TNHH Phương Bắc, xóm Cỏ, xã Mỹ Thành.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) trong phát triển, sản xuất các sản phẩm OCOP, góp phần tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục