Mỗi hộ chăn nuôi xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) chuẩn bị được 1 – 2 cây rơm làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò vụ đông - xuân.

Mỗi hộ chăn nuôi xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) chuẩn bị được 1 – 2 cây rơm làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò vụ đông - xuân.

(HBĐT) - Theo đồng chí Lương Thanh Hải – Chi cục trưởng Chi cục Thú y, diễn biến thời tiết phức tạp cộng thêm tình hình dịch bệnh LMLM đang xuất hiện ở một số tỉnh tiếp giáp với tỉnh là những mối lo ngại cần nâng cao sự chủ động đề phòng nhằm bảo vệ đàn gia súc, gia cầm đang vào cao điểm xuất bán và tái đàn trước, trong và sau Tết.

 

Hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh có 161.700 con trâu, bò, 345.000 con lợn và gần 3,8 triệu con gà, vịt, 29.365 con dê. Dự kiến trong dịp Tết, lượng đầu lợn và gia cầm cung cấp sản phẩm chăn nuôi phục vụ người tiêu dùng chiếm khoảng 60% tổng đàn. Cùng thời điểm này, các hộ chăn nuôi cũng đầu tư thêm con giống để bù vào số lợn và gia cầm đến kỳ xuất bán. Ở vụ đông - xuân 2014 - 2015, nhờ làm tốt công tác phòng ngừa nên đến nay toàn tỉnh mới có 1 con trâu chết đói, chết rét. Ngay từ khi bước vào thu hoạch vụ mùa, Sở NN & PTNT đã có công văn nhắc nhở kèm các văn bản triển khai đôn đốc việc thực hiện dự trữ thức ăn, các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, nếu lượng thức ăn dự trữ cho đàn gia súc không tiếp tục được bổ sung trong những tháng 1, 2 của năm nay dễ dẫn đến nguy cơ vật nuôi bị đói.

 

Vào trung tuần tháng 1 vừa qua, toàn tỉnh đã hoàn thành đợt tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng đợt 4 với lượng thuốc cấp cho các địa phương 4.830 lít, tương đương với 1 triệu km2 chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Ngoài ra, việc phun tiêu độc khử trùng ở tất cả các chợ đầu mối gia súc, gia cầm và một số tụ điểm buôn bán có nguy cơ lây nhiễm dịch động vật được duy trì. Đây cũng được xác định là một trong những biện pháp tổng hợp hữu hiệu phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, một loạt các biện pháp tiếp tục được tăng cường dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, cụ thể là kiểm soát chặt tình hình vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn thông qua hoạt động các chốt, trạm kiểm dịch động vật, thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát giết mổ, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong tháng, các chốt kiểm dịch động vật đã kiểm soát được gần 90.000 con trâu, bò, lợn, gần 800.000 con gia cầm, 1,5 triệu quả trứng và hơn 6.000 kg nội tạng. Kiểm soát giết mổ động vật đối với khoảng 20.000 con trâu, bò, lợn, gần 50.000 con gia cầm.

 

Đồng chí Chi cục trưởng Chi cục Thú y nhận định: Thời tiết thay đổi, diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát cá loại dịch bệnh truyền nhiễm của gia súc, gia cầm từ các tỉnh giáp ranh đang rất lớn. Trong thời gian này, các địa phương đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng - chống các loại dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, LMLM, tai xanh. Một số dịch bệnh khác như: tụ huyết trùng, tiên mao trùng trâu, bò, dê, tụ huyết trùng, bệnh hen thở, niucatxon gà… trong điều kiện thức ăn thiếu, giá rét dài ngày cũng rất dễ bùng phát. Đề nghị hệ thống thú y cơ sở bám sát địa bàn, kịp thời báo cáo tình hình khi có dịch để chỉ đạo, không chế không để bùng phát, lan rộng. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động người chăn nuôi phòng rét cho vật nuôi, đưa trâu, bò thả rông trên đồi, rừng về quản lý, chăm sóc tại nhà. Khuyến cáo hộ chăn nuôi cần quan tâm đến công tác vệ sinh phòng bệnh, nhất là đối với đàn gia súc, gia cầm giống mới nhập về. Với đàn đang nuôi cần vệ sinh, giữ ấm chuồng trại, có đủ thức ăn, nước uống hàng ngày, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng, đảm bảo kế hoạch tái sản xuất đợt tiếp theo.

                                                         

 

                                                                  Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục