Cán bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công việc.

Cán bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công việc.

(HBĐT) - Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) có 18 chi bộ, với 227 đảng viên, trong đó có 14 chi bộ thôn, xóm, 3 nhà trường và 1 cơ quan. Những năm qua, xã Định Giáo đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo và vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện đời sống cho nhân dân.

 

Đồng chí Bùi Thế Kiềm, Bí thư Đảng ủy xã Địch Giáo cho biết: Xã có tổng diện tích đất tự nhiên 1.207 ha, trong đó, đất sản xuất chỉ có 575 ha, 173 ha đất lâm nghiệp, còn lại chủ yếu là đồi núi cao, không thể sản xuất. Đảng bộ xã đã xây dựng nghị quyết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, HĐND, UBND, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cụ thể bằng các kế hoạch, hành động để tổ chức thực hiện. Xã đã tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất. Hiện nay, 100% diện tích trên địa bàn đã đưa các giống lúa, ngô mới vào gieo cấy, năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha, ngô đạt 43,5 tạ/ha. Thực hiện Nghị quyết số 12 của Huyện ủy Tân Lạc về chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình hành động tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước sang trồng mía tím. Nhân dân các xóm trên địa bàn đã tích cực chuyển đổi, trong đó, các xóm phát triển mạnh là Sung 1, Sung 2, Chạo và Bả. Theo thống kê của xã, toàn đã chuyển đổi được 90 ha sang trồng mía tím. Trồng mía cho thu nhập gấp 3 lần lúa. Theo hoạch toán kinh tế của bà con, 1.000m2 trồng mía cho thu về từ 18 - 19 triệu đồng. Cùng một đơn vị diện tích như vậy, nếu trồng lúa chỉ cho thu trên 5 triệu đồng. Đặc biệt, để đảm bảo cho diện tích mía tím có đầu ra ổn định, Đảng bộ xã chỉ đạo bà con trồng mía cho thu hoạch sớm hơn xã Phú Vinh, nơi có truyền thống sản xuất và sản lượng mía cao trong vùng Tân Lạc, để khoảng tầm tháng 8, tháng 9 có thể bán được giá ổn định. Bên cạnh đó, một số hộ dân trên địa bàn liên kết với Công ty Đông Tây đầu tư trồng mướp đắng, bí xanh, bí đỏ lấy hạt cho thu nhập cao với diện tích khoảng 2,2 ha ở xóm Lạ và Bậy. Cùng với trồng trọt, người dân trên địa bàn phát triển chăn nuôi với tổng đàn trâu, bò gần 700 con, trên 3.000 con lợn và đàn gia cầm 37.000 con.

 

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, kết quả KT-XH đã có bước tiến đáng kể. Năm 2014, bình quân thu nhập đầu người của xã đạt 16,4 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo sau rà soát còn 7,8%. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn ngày càng đổi mới. Tính đến hết năm 2014, xã đã đạt 16 tiêu chí là quy hoạch, giao thông, thuỷ lợi, điện, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, hộ nghèo, cơ cấu lao động, giáo dục, văn hoá, hệ thống tổ chức chính trị, an ninh trật tự xã hội, trường học, môi trường, hình thức tổ chức sản xuất. Đồng chí Bùi Thế Kiềm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Năm 2015, xã xác định tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu KT-XH, trong đó, phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu đạt 18,7 triệu đồng/người/năm, giảm hộ nghèo còn dưới 7%, có 80-85% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và trong sạch - vững mạnh.

 

 

                                                                                PV

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục