Những mặt hàng  dệt thổ cẩm  của HTX  Chiềng Châu  (Mai Châu)  luôn được  khách hàng  ưa chuộng.

Những mặt hàng dệt thổ cẩm của HTX Chiềng Châu (Mai Châu) luôn được khách hàng ưa chuộng.

(HBĐT) - Từ khi du lịch Mai Châu phát triển, nhu cầu tiêu dùng hàng thủ công bằng chất liệu thổ cẩm ngày càng lớn. Đó là cơ hội phát triển KT-XH địa phương, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Thái ở Mai Châu .

 

Thực hiện Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn các hội viên HTX Chiềng Châu (Mai Châu) được Hội Nông dân, Trung tâm dạy nghề, Hội Phụ nữ, phòng LĐ - TB&XH huyện tư vấn đào tạo nghề và việc làm cho người lao động. Với phương châm vừa phát triển kinh tế, vừa truyền nghề duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, HTX đã ký kết với Trung tâm dạy nghề tạo điều kiện cho 25 học viên lớp may công nghiệp vào thực hành làm việc tại xưởng  may của HTX. Sau học nghề, các học viên được làm việc tại HTX Chiềng Châu để gia công các sản phẩm dệt may thành sản phẩm theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp có uy tín, đảm bảo các điều kiện về việc làm, thu nhập, đáp ứng được yêu cầu của người lao động. Hàng tháng mỗi người làm việc có thu nhập từ 3-3,5 triệu đồng. Có việc làm và thu nhập ổn định, nhiều hội viên đăng ký tham gia đưa vốn điều lệ của HTX lên gần 2 tỷ đồng. Từ đó, cơ sở vật chất của HTX ngày càng được mở rộng, nhiều học viên ở các xã đến liên hệ học việc, hợp tác làm bao tiêu sản phẩm.

 

Ông Mạc Văn Phang, Chủ nhiệm HTX Chiềng Châu (Mai Châu) cho biết: Sản phẩm thổ cẩm được khách hàng nước ngoài ưa chuộng. Mẫu mã có thể thay đổi nhưng sản phẩm phải luôn được làm từ sợi bông tự nhiên, nhuộm màu tự nhiên. Do quy trình sản xuất thổ cẩm hoàn toàn thủ công nên giá cao hơn so với các sản phẩm cùng mẫu mã sản xuất công nghiệp. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch mở rộng về du lịch cộng đồng, các mặt hàng thêu, dệt và hàng may từ thổ cẩm. Cùng với đó là nỗ lực tìm đối tác ký kết để bao tiêu sản phẩm vào các dịp:  triển lãm, hội chợ thương mại, hội chợ văn hóa dân tộc...  tạo việc làm cho nhiều người lao động của xã và các xã lân cận. Trong thời gian tới, ngoài phát triển nghề dệt thổ cẩm, HTX sẽ kết hợp mở các chuyến du lịch trọn gói để du khách lưu lại lâu hơn, góp phần tạo nên một khu du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Nghề dệt thổ cẩm Mai Châu trở thành làng nghề gắn với các hoạt động du lịch sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

 

 

 

 

                                                                            Việt Lâm

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục