Nhân dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) tích cực trồng, chăm sóc diện tích rừng trồng mới.

Nhân dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) tích cực trồng, chăm sóc diện tích rừng trồng mới.

(HBĐT) - Nhờ thực hiện nhiều biện pháp trong bảo vệ, phát triển, rừng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh được quản lý tốt, độ che phủ rừng đến năm 2014 ổn định ở mức 49,41%.

 

Mùa khô năm 2014 - 2015, lực lượng kiểm lâm đã chủ động, tích cực phối hợp với công an, quân đội, chính quyền địa phương, các tổ, đội quần chúng BVR & PCCCR thường xuyên kiểm tra ở những khu vực có nguy cơ cháy cao, nhắc nhở người dân dọn vệ sinh rừng sau khai thác và hướng dẫn sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong đốt dọn nương rẫy, duy trì trực phòng cháy, chữa cháy theo cấp dự báo cháy rừng, chỉnh sửa, bổ sung phương án PCCCR các cấp. Toàn tỉnh có 1.887 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng được củng cố với 11.030 người tham gia. Các phương tiện, thiết bị tại chỗ được chuẩn bị tốt sẵn sàng ứng cứng, chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Ngoài ra, các địa phương còn củng cố, tu sửa được 37,5 km đường băng cản lửa, trong đó, đường băng trắng bao gồm huyện Mai Châu có 24,5 km, Cao Phong có 1km, Kỳ Sơn có 7 km, đường băng xanh tại huyện Lạc Thủy 5 km. Năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ cháy rừng. Luôn sẵn sàng phương án phòng, chữa cháy nên khi xảy ra, các phương án chữa cháy được triển khai kịp thời, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế tối đa thiệt hại.

 

Qua theo dõi diễn biến tài nguyên rừng có 4 nguyên nhân biến động rừng là trồng mới, khai thác, cháy và chuyển đổi mục đích sử dụng. Năm 2014, toàn tỉnh trồng 8.641 ha rừng tập trung, khai thác trên 5.200 ha rừng trồng, cháy 6,85 ha rừng và 160,08 ha đã được chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Các đơn vị chuyên môn đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương về việc khai thác, tận thu gỗ lâm sản, tổng thu nhập của tổ chức, hộ gia đình đạt 263,64 tỷ đồng từ rừng, đất lâm nghiệp. Nhiều biện pháp, hình thức tổ chức tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng tới chủ rừng, người dân, nhất là người dân vùng cao sống trong và ven các khu BTTN được cán bộ bám địa bàn phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai với trên 228.300 lượt người. Các hoạt động lưu thông, vận chuyển, kinh doanh lâm sản, hành vi vi phạm pháp luật về BVR & PCCCR được kiểm tra, phát hiện, xử lý, xử phạt nghiêm, không có khiếu nại. Thông qua các đợt kiểm tra, truy quét hành vi xâm phạm tài nguyên rừng đã phát hiện 125 vụ, thu nộp ngân sách trên 700 triệu đồng.

 

Trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, tác động về vốn hỗ trợ đầu tư, chương trình phát triển rừng bền vững vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận. Nhiều doanh nghiệp và nhân dân tự đầu tư nguồn vốn trồng, phát triển rừng. Toàn tỉnh sản xuất được 13 triệu cây giống các loại, quản lý giống cây trồng lâm nghiệp theo chuỗi hành trình giống đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Về trồng rừng đã trồng được 8.641 ha, đạt 100,9% kế hoạch và gần 266.600 cây phân tán, trong đó, các dự án ngoài chương trình và dân tự trồng trên 5.600 ha, các dự án có hỗ trợ trồng trên 3.000 ha. Các khu rừng được bảo vệ tốt, không có hiện tượng chặt phá, lấn chiếm xâm hại, làm nương rẫy. Các chủ rừng tự thực hiện khoanh nuôi, bảo vệ được 3.099 ha. Toàn bộ diện tích rừng trồng hiện có, rừng phòng hộ, đặc dụng chuyển tiếp được các chủ rừng chăm sóc, bảo vệ tốt.

 

Theo đồng chí Đinh Quang Long, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, để rừng tiếp tục được bảo vệ, phát triển góp phần ổn định, duy trì tăng trưởng, ngành lâm nghiệp huy động mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế để phục vụ kế hoạch trồng rừng, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, LLVT và nhân dân hưởng ứng, tham gia Tết trồng cây, hướng dẫn, động viên nhân dân có kế hoạch trồng lại rừng bằng các loại cây phù hợp, có nguồn gốc đảm bảo chất lượng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành  trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện phương châm quản lý lâm sản tại gốc.

 

 

 

 

                                                                       Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục