Nhân dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) tích cực trồng, chăm sóc diện tích rừng trồng mới.

Nhân dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) tích cực trồng, chăm sóc diện tích rừng trồng mới.

(HBĐT) - Nhờ thực hiện nhiều biện pháp trong bảo vệ, phát triển, rừng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh được quản lý tốt, độ che phủ rừng đến năm 2014 ổn định ở mức 49,41%.

 

Mùa khô năm 2014 - 2015, lực lượng kiểm lâm đã chủ động, tích cực phối hợp với công an, quân đội, chính quyền địa phương, các tổ, đội quần chúng BVR & PCCCR thường xuyên kiểm tra ở những khu vực có nguy cơ cháy cao, nhắc nhở người dân dọn vệ sinh rừng sau khai thác và hướng dẫn sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong đốt dọn nương rẫy, duy trì trực phòng cháy, chữa cháy theo cấp dự báo cháy rừng, chỉnh sửa, bổ sung phương án PCCCR các cấp. Toàn tỉnh có 1.887 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng được củng cố với 11.030 người tham gia. Các phương tiện, thiết bị tại chỗ được chuẩn bị tốt sẵn sàng ứng cứng, chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Ngoài ra, các địa phương còn củng cố, tu sửa được 37,5 km đường băng cản lửa, trong đó, đường băng trắng bao gồm huyện Mai Châu có 24,5 km, Cao Phong có 1km, Kỳ Sơn có 7 km, đường băng xanh tại huyện Lạc Thủy 5 km. Năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ cháy rừng. Luôn sẵn sàng phương án phòng, chữa cháy nên khi xảy ra, các phương án chữa cháy được triển khai kịp thời, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế tối đa thiệt hại.

 

Qua theo dõi diễn biến tài nguyên rừng có 4 nguyên nhân biến động rừng là trồng mới, khai thác, cháy và chuyển đổi mục đích sử dụng. Năm 2014, toàn tỉnh trồng 8.641 ha rừng tập trung, khai thác trên 5.200 ha rừng trồng, cháy 6,85 ha rừng và 160,08 ha đã được chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Các đơn vị chuyên môn đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương về việc khai thác, tận thu gỗ lâm sản, tổng thu nhập của tổ chức, hộ gia đình đạt 263,64 tỷ đồng từ rừng, đất lâm nghiệp. Nhiều biện pháp, hình thức tổ chức tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng tới chủ rừng, người dân, nhất là người dân vùng cao sống trong và ven các khu BTTN được cán bộ bám địa bàn phối hợp với các ngành, đoàn thể triển khai với trên 228.300 lượt người. Các hoạt động lưu thông, vận chuyển, kinh doanh lâm sản, hành vi vi phạm pháp luật về BVR & PCCCR được kiểm tra, phát hiện, xử lý, xử phạt nghiêm, không có khiếu nại. Thông qua các đợt kiểm tra, truy quét hành vi xâm phạm tài nguyên rừng đã phát hiện 125 vụ, thu nộp ngân sách trên 700 triệu đồng.

 

Trong điều kiện đối mặt với nhiều khó khăn, tác động về vốn hỗ trợ đầu tư, chương trình phát triển rừng bền vững vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận. Nhiều doanh nghiệp và nhân dân tự đầu tư nguồn vốn trồng, phát triển rừng. Toàn tỉnh sản xuất được 13 triệu cây giống các loại, quản lý giống cây trồng lâm nghiệp theo chuỗi hành trình giống đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Về trồng rừng đã trồng được 8.641 ha, đạt 100,9% kế hoạch và gần 266.600 cây phân tán, trong đó, các dự án ngoài chương trình và dân tự trồng trên 5.600 ha, các dự án có hỗ trợ trồng trên 3.000 ha. Các khu rừng được bảo vệ tốt, không có hiện tượng chặt phá, lấn chiếm xâm hại, làm nương rẫy. Các chủ rừng tự thực hiện khoanh nuôi, bảo vệ được 3.099 ha. Toàn bộ diện tích rừng trồng hiện có, rừng phòng hộ, đặc dụng chuyển tiếp được các chủ rừng chăm sóc, bảo vệ tốt.

 

Theo đồng chí Đinh Quang Long, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, để rừng tiếp tục được bảo vệ, phát triển góp phần ổn định, duy trì tăng trưởng, ngành lâm nghiệp huy động mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế để phục vụ kế hoạch trồng rừng, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, LLVT và nhân dân hưởng ứng, tham gia Tết trồng cây, hướng dẫn, động viên nhân dân có kế hoạch trồng lại rừng bằng các loại cây phù hợp, có nguồn gốc đảm bảo chất lượng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành  trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện phương châm quản lý lâm sản tại gốc.

 

 

 

 

                                                                       Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục