Từ sự giúp đỡ của các chương trình, dự án, người dân xã Pà Cò (Mai Châu) đã tiếp cận và nắm bắt kỹ thuật sản xuất chè sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ sự giúp đỡ của các chương trình, dự án, người dân xã Pà Cò (Mai Châu) đã tiếp cận và nắm bắt kỹ thuật sản xuất chè sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Là huyện vùng cao của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn khá cao nhưng những năm gần đây kết cấu hạ tầng huyện Mai Châu như điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đặc biệt, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn đang có sự chuyển dịch đúng hướng. Đó là nền tảng vững chắc để huyện Mai Châu đi lên bằng chính nội lực, tiềm năng, thế mạnh của mình.

 

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cấp, ngành chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương nhằm tận dụng và phát huy hiệu quả tiềm năng về lao động, đất đai, tài nguyên, từ đó xác định rõ các sản phẩm chủ lực, tránh đầu tư dàn trải. Từ các chương trình, dự án như: 134, 135, mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM..., huyện đã tập trung hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất, bảo quản chế biến nông, lâm sản tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

 

Đồng chí Khà Văn Diện, Phó phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Năm 2014, ngành nông nghiệp huyện đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch. Trong đó đã gieo cấy được 1.999,3 ha lúa, năng suất đạt trên 53 tạ/ha; trồng 5.117,4 ha ngô, năng suất đạt trên 37 tạ/ha. Trong lĩnh vực trồng trọt, huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện kế hoạch sản xuất theo đúng khung lịch thời vụ, đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ, chuyển đổi những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, các loại rau màu để tăng thu nhập cho người dân. Năm 2014, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện đạt trên 10.000 ha, sản lượng lương thực dạng hạt đạt trên 27.000 tấn, bình quân lương thực trên 544 kg/người/năm. Phòng NN&PTNT phối hợp với các ban, ngành tổ chức tốt việc truyên truyền, tập huấn, chuyển giao KH-KT, thực hiện có hiệu quả trợ giá giống cây trồng, đầu tư phân bón cho nông dân, nhờ đó, tình hình an ninh lương thực trên địa bàn luôn đảm bảo.

 

Cùng với trồng trọt, huyện khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô trang trại, gia trại. Tổ chức lại ngành chăn nuôi từ tự cung, tự cấp sang sản xuất chăn nuôi theo hướng đầu tư thành vùng sản xuất hàng hóa có quy mô, có kiểm soát tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm toàn huyện khoảng 250.000 con, sản lượng thịt hơi các loại đạt gần 4.000 tấn/ năm, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi bình quân tăng trên 8%/năm. Diện tích ao, hồ nuôi thủy sản trên 55 ha với sản lượng khai thác, nuôi trồng đạt trên 200 tấn mỗi năm.

 

Tuy là huyện nghèo, nguồn thu ngân sách còn thấp, song Mai Châu đã thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tư duy làm nông nghiệp của người dân không còn đơn lẻ, manh mún mà dần thay đổi theo hướng quy hoạch và tạo sự liên kết, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm, các vùng sản xuất hàng hóa tập trung chuyên canh như vùng sản xuất lúa tại các xã Mai Hạ, Chiềng Châu, Vạn Mai; vùng sản xuất gấc, tỏi tại Pù Bin, Bao La; vùng sản xuất rau an toàn tại xã Mai Hịch, thị trấn Mai Châu; vùng nuôi cá lồng bè tại Phúc Sạn, Tân Mai,  Tân Dân...

 

Đồng chí Khà Văn Diện cho biết thêm: Để nông nghiệp phát triển bền vững, huyện đã có nghị quyết chuyên đề thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM. Trong đó, đặc biệt chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Từ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng, cải tạo, mở mới hơn 57 km, đạt 114,2% so với kế hoạch. Làm mới, sửa chữa được 39 cầu, cống, duy tu, sửa chữa thường xuyên đường trục huyện được 76,3 km, nâng tổng chiều dài bê tông hóa, nhựa hóa đường giao thông từ huyện đến trung tâm 23 xã, thị trấn. Đây được coi là những “điểm nhấn”, “đòn bẩy” để thúc đẩy sự phát triển của một nền nông nghiệp bền vững trên địa bàn huyện trong những năm tới.

 

 

  

                                                                Thanh Hạnh

                                                        (Đài TT-TH Mai Châu)

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng đơn vị hành chính cấp thị xã

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá nhằm xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, phát huy vai trò là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Lương Sơn cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp thị xã.

Tiếp tục thực hiện Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh

UBND tỉnh vừa có Công văn số 2065/UBND-NVK về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.

Huyện Tân Lạc: Trên 149 tỷ đồng cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Lạc, trong 10 tháng năm 2023, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 149,05 tỷ đồng, với trên 4,1 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 519,3 tỷ đồng, với gần 15 nghìn khách hàng còn dư nợ.

Xã Bình Hẻm nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Xác định rõ giảm nghèo bền vững (GNBV) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, xã Bình Hẻm (Lạc Sơn) đã triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp. Nhờ đó xã đạt được những kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục