Các sản phẩm RAT của xã Dân Chủ (TPHB) đang được thị trường chấp nhận, trong thời gian tới sẽ mở rộng diện tích sản xuất.

Các sản phẩm RAT của xã Dân Chủ (TPHB) đang được thị trường chấp nhận, trong thời gian tới sẽ mở rộng diện tích sản xuất.

(HBĐT) - Là địa bàn có tiềm năng để sản xuất rau an toàn (RAT). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình sản xuất RAT của tỉnh ta mới chỉ bước đầu được triển khai ở dạng mô hình, đang xây dựng mô hình hoặc mới được đưa vào sản xuất theo hướng hình thành các vùng sản xuất chuyên canh nhưng vẫn sản xuất theo phương thức truyền thống, công tác bảo quản, chế biến còn đơn điệu, nghèo nàn, chưa phát triển. Xuất phát từ thực trạng đó, dự án “Quy hoạch vùng đủ điều kiện sản xuất RAT của tỉnh từ nay đến năm 2020” được kỳ vọng sẽ mở ra một hướng đi mới mang tính chất bền vững cho sản xuất RAT nói riêng và sản xuất nông nghiệp của tỉnh nói chung.

 

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, tính đến hết năm 2014, toàn tỉnh có gần 11 nghìn ha trồng RAT, phân bố ở 11 huyện, thành phố. Diện tích sản xuất rau hàng năm tăng trung bình khoảng 3,33%. Trên địa bàn một số huyện như: Tân Lạc, Lương Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi... bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả mang tính hàng hóa. Điển hình như HTX sản xuất rau hữu cơ Lương Sơn đã quy hoạch, xây dựng vùng sản xuất với diện tích khoảng 7 ha; xã Quyết Chiến (Tân Lạc) đã quy hoạch, mở rộng diện tích trồng su su lấy ngọn với diện tích khoảng 20 ha (trong đó đã có 10 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP); HTX Dân chủ (TPHB) sản xuất RAT tại xã Dân Chủ với diện tích chuyên canh 2 ha (trong đó diện tích đã được chứng nhận đủ điều kiện là 30 ha); huyện Yên Thủy quy hoạch, xây dựng vùng đủ điều kiện sản xuất bí xanh an toàn là 25 ha, bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất RAT cho hiệu quả kinh tế cao hơn rau thông thường.

 

Có một thực tế đáng ghi nhận là các sản phẩm RAT đã và đang khẳng định được sức hút đối với thị trường trong và ngoài tỉnh, một số sản phẩm RAT đã được đưa vào tiêu thụ tại các siêu thị lớn. Tuy nhiên, việc sản xuất RAT đang phải đối mặt với nhiều thách thức: diện tích sản xuất còn hạn chế; ít có loại cây trồng được trồng thành vùng tập trung, chuyên canh mang tính sản xuất hàng hóa; trình độ thâm canh, tập quán canh tác của người dân còn thấp, không đồng đều giữa các vùng; mối liên hệ giữa người sản xuất với thị trường tiêu thụ còn ở quy mô nhỏ; chưa thực hiện được quy trình sản xuất an toàn trên quy mô rộng; chưa hình thành sản phẩm mang thương hiệu của từng địa phương; việc hoàn thiện các quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn cho các loại rau gieo trồng phổ biến chưa được thực hiện; chưa có cơ chế, chính sách cụ thể khuyến khích sản xuất và tiêu thụ RAT; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất chưa đồng bộ; các vùng sản xuất chưa có sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm… Đặc biệt, một trong những thách thức lớn nhất là nhận thức và tính tự giác của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế, chưa coi trọng và thực hiện đầy đủ quy trình sản xuất RAT nên chất lượng rau chưa đảm bảo, chưa tạo được lòng tin của người tiêu dùng.

 

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Nhận thức rõ những khó khăn đó, Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án quy hoạch vùng đủ điều kiện sản xuất RAT trong toàn tỉnh từ nay đến năm 2020. Đề án được xem là một cú hích, tạo hướng mở bền vững cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh tập trung phát triển vùng sản xuất RAT chất lượng theo hướng thâm canh tập trung áp dụng tiến bộ KHKT, hình thành các vùng sản xuất rau, RAT với quy mô ngày càng lớn góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích; từng bước đưa nghề sản xuất rau trở thành thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ được kiểm tra, giám sát, đảm bảo chất lượng ATVSTP. Theo mục tiêu của đề án, đến năm 2017, toàn tỉnh sẽ xây dựng được 7 mô hình sản xuất RAT tại 7 huyện, thành phố. Đến năm 2020, toàn tỉnh có 9.218,5 ha đất canh tác sản xuất rau tập trung, trong đó có 5.299,5 ha đủ điều kiện để sản xuất RAT. Ngoài ra sẽ tập trung mở rộng diện tích trồng các loại rau đặc sản như rau sắng, lặc lày... ở một số địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Đồng thời, tăng dần cơ cấu diện tích vụ hè - thu, theo dự kiến đến năm 2020, các loại rau có nguồn gốc ôn đới như bắp cải, su hào, khoai tây, cà chua, rau cải chiếm khoảng trên 55% sản lượng RAT của tỉnh. Cùng với sản xuất, 50% cơ sở chế biến, bảo quản rau, quả áp dụng quy trình quản lý chất lượng ISO; 100% diện tích rau, quả tại các vùng sản xuất RAT tập trung áp dụng quy trình VietGAP. Đây được xác định là hướng đi quan trọng góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh ta.

 

 

 

 

                                                                    Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục