Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Lạc Thuỷ làm thủ tục giải ngân vốn vay cho các hộ nghèo xã Phú Thành.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Lạc Thuỷ làm thủ tục giải ngân vốn vay cho các hộ nghèo xã Phú Thành.

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Đức Tuyên, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 60 của BCĐ giảm nghèo bền vững tỉnh, trong năm 2014, ngành LĐ-TB&XH (cơ quan thường trực tham mưu cho tỉnh về công tác XĐ-GN) đã hướng dẫn BCĐ giảm nghèo các huyện, thành phố tổ chức triển khai công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có thu nhập bằng 150% chuẩn nghèo năm 2014 làm cơ sở thực hiện chính sách xã hội năm 2015. Tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo tỉnh năm 2014- 2015 phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm đạt 3%, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012- 2020 theo Quyết định 1489 của Thủ tướng Chính phủ.

           

Thực hiện các chính sách giảm nghèo trong khám- chữa bệnh, trong năm 2014, toàn tỉnh đã cấp 495.245 thẻ BHYT cho người nghèo, dân tộc thiểu số, người thuộc hộ cận nghèo. Toàn tỉnh đã hỗ trợ dạy nghề cho 5.122 lao động nông thôn với kinh phí thực hiện 5 tỷ đồng. Giải quyết việc làm mới cho 15.718 lao động, xuất khẩu 310 lao động. Kết quả này đã góp phần tích cực vào công tác XĐ-GN ở các địa phương. Về chính sách ưu đãi tín dụng, trong năm, Ngân hàng CSXH đã giải ngân cho 13.326 lượt hộ vay vốn, trong đó có 8.310 lượt hộ nghèo và 5.016 lượt hộ cận nghèo với tổng doanh số cho vay đạt 263.030 triệu đồng. Nhìn chung, nguồn vốn vay đã được các đối tượng sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

 

Thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở, Vì người nghèo huy động được 5.715 triệu đồng, hỗ trợ làm mới 173 nhà đại đoàn kết và hỗ trợ sửa chữa 21 nhà cho đối tượng hộ nghèo. Các chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được quan tâm triển khai. Năm 2014 đã giải quyết trợ cấp cho 17.845 đối tượng với kinh phí 53 tỷ đồng và cấp miễn phí thẻ BHYT cho đối tượng này. Ngoài ra, người nghèo, đồng bào DTTS tại các xã nghèo còn được trợ giúp pháp lý, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, cung cấp các ấn phẩm, tạp chí. Bên cạnh đó, trong năm 2014, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Dự án hỗ trợ đầu tư hạ tầng các xã, thôn đặc biệt khó khăn, đã phân bổ 116.800 triệu đồng đầu tư 236 công trình. Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo đã xây dựng 2 mô hình nuôi ngan thịt tại xã Hữu Lợi (Yên Thuỷ) và nuôi lợn thịt tại xã Nà Mèo (Mai Châu) với 80 hộ nghèo tham gia. Theo báo cáo đánh giá thực hiện mô hình có khoảng 20% hộ thoát nghèo.

Nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình giảm nghèo, năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15,46% (giảm 3,24%). Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH, bên cạnh những thuận lợi, kết quả đã đạt được, công tác XĐ-GN của tỉnh hiện nay vẫn còn gặp không ít khó khăn. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền và tổ chức thực hiện chương trình giảm nghèo ở một số ngành, địa phương chưa kịp thời, đồng bộ. Công tác điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo, hộ có thu nhập 150% chuẩn nghèo ở một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo hướng dẫn. Mô hình giảm nghèo chủ yếu tập trung vào nội dung hỗ trợ phát triển nông nghiệp nên chịu ảnh hưởng nhiều vào yếu tố thời vụ, thời tiết, dịch bệnh, kinh phí thực hiện thấp, một số đối tượng hưởng thụ còn hạn chế về khả năng, năng lực tham gia nên quá trình thực hiện còn chậm, kém hiệu quả. Trong thời gian tới, để hạn chế tư tưởng này, ngoài tuyên truyền nâng cao nhận thức, Nhà nước cần giảm dần chính sách hỗ trợ trực tiếp mang tính trợ cấp. Chuyển từ hình thức cho không sang hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp hoặc hỗ trợ sinh kế khác mới khơi dậy được ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo của người dân. Cùng với đó là triển khai một số giải pháp như: trên cơ sở chính sách, chương trình giảm nghèo bền vững, các địa phương cần thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin hộ nghèo, nguyên nhân nghèo, nguyện vọng của hộ nghèo để xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện riêng từng vùng. Thường xuyên tuyên truyền sâu rộng các chính sách giảm nghèo bằng nhiều hình thức, đặc biệt là các mô hình giảm nghèo hiệu quả để nhân rộng.

 

                                                                     Hương Lan

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Những mặt hàng  dệt thổ cẩm  của HTX  Chiềng Châu  (Mai Châu)  luôn được  khách hàng  ưa chuộng.
Không có hình ảnh
Các sản phẩm RAT của xã Dân Chủ (TPHB) đang được thị trường chấp nhận, trong thời gian tới sẽ mở rộng diện tích sản xuất.

Yên Thủy tăng cường nguồn lực từ Dự án Giảm nghèo

(HBĐT) - Dự án Giảm nghèo giai đoạn II được triển khai thực hiện ở các xã Lạc Lương, Lạc Hưng, Lạc Sỹ, Bảo Hiệu, Hữu Lợi, Đa Phúc, Lạc Lương của huyện Yên Thủy. Bên cạnh hợp phần đầu tư phát triển kinh tế huyện, nhiều mô hình sinh kế, hoạt động liên kết giữa sản xuất với thị trường thuộc tiểu hợp phần liên kết đối tác sản xuất và hỗ trợ sáng kiến kinh doanh đã được thực hiện, tạo nguồn lực thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững ở các xã vùng dự án.

Tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây trồng cạn

(HBĐT) - Theo Chi cục phó BTVT, dự báo những ngày tới tiếp tục có các đợt không khí lạnh, mưa nhỏ, mưa phùn, ngày thiếu nắng, đêm có nhiều sương là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh trên cây lúa.

Huyện Mai Châu: Phát triển nông nghiệp bền vững

(HBĐT) - Là huyện vùng cao của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn khá cao nhưng những năm gần đây kết cấu hạ tầng huyện Mai Châu như điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đặc biệt, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn đang có sự chuyển dịch đúng hướng. Đó là nền tảng vững chắc để huyện Mai Châu đi lên bằng chính nội lực, tiềm năng, thế mạnh của mình.

Kiểm tra tình hình thực hiện NTM tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/3, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trường đoàn kiểm tra tình hình thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện Lương Sơn. Cùng dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT, KH&ĐT, các thành viên BCĐ 800 huyện và lãnh đạo 4 xã phấn đấu về đích 2015 gồm Nhuận Trạch, Liên Sơn, Hoà Sơn, Cao Thắng.

Kim Bôi tập trung chăm sóc lúa chiêm - xuân

(HBĐT) - Thời tiết sau Tết có nắng ấm, thuận lợi cho cây lúa xuân nhanh bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh, những ngày này trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân huyện Kim Bôi đang tập trung xuống đồng chăm sóc làm cỏ, chăm bón và tỉa dặm cho lúa vụ chiêm - xuân. Đây là thời điểm phù hợp để nông dân đầu tư bón thúc kịp thời vụ để lúa đẻ nhánh hữu hiệu, đảm bảo giành năng suất cao.

Tăng cường bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Nhờ thực hiện nhiều biện pháp trong bảo vệ, phát triển, rừng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh được quản lý tốt, độ che phủ rừng đến năm 2014 ổn định ở mức 49,41%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục