Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, năm 2014, xóm Gò Lăng, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã kiên cố được 1 km đường GTNT thuận lợi cho đi lại và giao lưu hàng hoá.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, năm 2014, xóm Gò Lăng, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã kiên cố được 1 km đường GTNT thuận lợi cho đi lại và giao lưu hàng hoá.

(HBĐT) - Sau hơn 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã huy động mọi nguồn lực đầu tư cải tạo và xây dựng hạ tầng cơ sở. Nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, dịch vụ. Bộ mặt NTM nơi đây đang có nhiều khởi sắc.

 

Xóm Trội cách trung tâm xã 2 km nhưng đường giao thông không thuận lợi. Xóm có 27 hộ, bà con chủ yếu trồng ngô cho thu hoạch từ 14 - 15 tấn /hộ/năm, đời sống kinh tế tương đối khá. Trước đây, nhiều hộ gia đình bán ngô có tiền mua xe máy nhưng vì không có đường đi nên phải gửi xe ở trung tâm xã. Vì vậy, mong mỏi lớn nhất của người dân là có con đường để đi lại và giao lưu hàng hoá dễ dàng hơn. Thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng đó, năm 2013, xã dồn nguồn vốn Chương trình 135 đầu tư mở đường lên xóm Trội, nhân dân tự nguyện đóng góp được 83 triệu đồng và tham gia ngày công để mở đường. Con đường đất rộng hơn 3 m, dài hơn 2 km được mở từ sự đồng lòng đã tạo cho người dân xóm Trội nhiều niềm vui và cơ hội mới...

 

Đồng chí Bùi Văn Kịm, Phó Chủ tịch UBND xã tiếp chúng tôi bằng một câu chuyện về sự đồng lòng xây dựng NTM như thế. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho cán bộ xóm, xã và toàn thể nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Sau khi có đề án quy hoạch, xã chỉ đạo 21 xóm cắm mốc quy hoạch bằng cọc tre tại những vị trí quan trọng để nhân dân biết. Vận động nhân dân tích cực hiến đất, ngày công giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình đường GTNT, điện, nước sinh hoạt và các công trình xây dựng khác. Đồng thời, xã vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công xây dựng đường bê tông, rải sỏi, xây mương kiên cố và các công trình dân sinh trong xóm trị giá trên 3 tỉ đồng. Đến nay, cả xã có 90% hộ có công trình, hố tiêu hợp vệ sinh. 100% hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Xã được Nhà nước đầu tư xây dựng 2 trạm biến áp và các tuyến đường dây 0, 4 kv trên địa bàn xã hướng tới 100% hộ sử dụng điện an toàn. Lĩnh vực giao thông luôn được quan tâm lập kế hoạch và tổ chức thực hiện tu sửa, nạo vét cống rãnh, các tuyến đường trung tâm xóm, xã. Đường các xóm được đắp mới mở rộng, cắm mốc thực hiện theo đề án NTM. Năm 2014, xã đã cứng hoá được 1, 5 km đường bê tông. Lĩnh vực thuỷ lợi được tổ chức thực hiện thường xuyên qua việc nạo vét các tuyến mương cấp 1, mương nội đồng ở các xóm, tu sửa các trạm bơm điện, trạm thuỷ luân, bảo vệ và tu sửa các hồ, đập, đảm bảo lượng nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Lồng ghép xây dựng một số tuyến mương nội đồng từ nguồn vốn Dự án Pisat trị giá gần 400 triệu đồng.

 

Qua hơn 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, bộ mặt xã Tân Mỹ có sự đổi thay nhất định. Năm 2014, tăng trưởng kinh tế của xã đạt 13%, thu nhập bình quân đầu người đạt 17,3 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,1%, hộ cận nghèo 20%. Đến nay, xã đạt 10 tiêu chí. Năm 2015, xã phấn đấu đạt tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 3 về thuỷ lợi.

 

 

                                                                      Đinh Thắng

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục