Nông dân xã Tây Phong đầu tư trồng cây có múi mang lại thu nhập cao.

Nông dân xã Tây Phong đầu tư trồng cây có múi mang lại thu nhập cao.

(HBĐT) - Cao Phong, huyện trẻ nhất của tỉnh thành lập cách đây 14 năm sau khi được tách từ huyện Kỳ Sơn. Quá trình xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, huyện đã chuyển mình và bứt phá mạnh mẽ.

 

Khác với chuyến đi cách chừng dăm năm đến với các xã vùng cao Yên Thượng, Yên Lập, để leo ngược lên đây là hành trình vô cùng gian nan bởi cả tuyến đường quanh co, xói lở, đá, sỏi gồ ghề, nhiều đoạn hiểm trở, chênh vênh. Ngày nắng đã vậy, vào những ngày mưa càng vất vả hơn bởi những đoạn lầy thụt, trượt trơn. Trở lại lần này, cảm nhận của chúng tôi về cuộc sống của người dân nơi đây đã thay đổi hẳn, nhọc nhằn giờ đã qua, ngày mới tươi đẹp đã đến với dẻo đất vùng cao này. Đồng chí Bùi Minh An, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng chia sẻ: Sau bao năm vất vả, đường giao thông ở các xã dọc tuyến vùng cao đã được đầu tư, mở rộng, êm thuận, không còn cách trở trong việc đi lại của nhân dân và phát triển KT -XH vùng khó khăn.

 

Cũng trong ít năm trở lại đây, hạ tầng giao thông ở không riêng các xã có điều kiện thuận lợi như Tân Phong, Dũng Phong, Tây Phong mà nhiều xã đặc biệt khó khăn như Xuân Phong, Yên Thượng đã được đầu tư, nâng cấp nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ. Ngoài giao thông, các công trình thủy lợi mương, bai phục vụ sản xuất, công trình điện, nước đáp ứng nhu cầu đời sống cơ sở vật chất trường, lớp học, nhà trạm, trang thiết bị y tế... tạo đòn bẩy “kéo theo” những khởi sắc về KT -VH-XH. Tính riêng năm 2014, huyện đã hoàn thành cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 10 công trình giao thông và xây dựng đường giao thông nội đồng tại các xã được 3, 6 km. Giai đoạn 2011 - 2014, từ nguồn vốn chính sách dân tộc đã có khoảng 40 công trình hạ tầng vùng dân tộc được thực hiện, chủ yếu là giao thông, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường điện 0,4KV.

 

Đồng chí Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Bước phát triển của huyện Cao Phong sẽ không có gì đáng nói nếu không có những bứt phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Huyện trước đây được biết đến là vùng mía tím hàng hóa, nay lại có tiếng hơn với sự hình thành vùng chuyên canh cây có múi giá trị kinh tế cao. Diện tích cam của huyện hiện có trên 1.200 ha trong tổng diện tích 1.380 ha cây ăn quả. Toàn huyện có khoảng 600 ha cam, quýt trong thời kỳ kinh doanh, sản lượng cả vụ đạt 17.000 tấn, giá trị thu nhập 600 triệu đồng /ha, lãi ròng chiếm 2/3. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế của cây mía tím tiếp tục được khẳng định với diện tích hơn 2.600 ha, bình quân thu nhập 160 - 180 triệu đồng /ha, lãi ròng 50%. Việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng cam được đẩy mạnh. Nếu trước đây, cây mía phát triển chủ yếu ở các xã vùng thấp thì nay, nhiều gia đình đã mạnh dạn đưa cây mía tím lên đồi, thực sự trở thành cây làm giàu đối với các xóm, bản vùng khó như ở xóm Ong - xã Nam Phong, bản người Dao Tiến Lâm 1, Tiến Lâm 2 - xã Bắc Phong. Tương tự với diện tích cây có múi đã mở rộng nhanh chóng, ngoài thị trấn Cao Phong, xã Tây Phong còn lan rộng ở địa bàn các xã Tân Phong, Nam Phong, Bắc Phong. Hàng trăm ha đang trong thời kỳ kiến thiết hứa hẹn mang lại thành quả tốt đẹp ở giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, cam Cao Phong đã được bảo hộ về nhãn hiệu, cung cấp cho thị trường ngoài tỉnh. Bước đầu hình thành nền nông nghiệp kỹ thuật cao đã giúp Cao Phong có đà phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn. Với vùng cây hàng hóa cam, mía phát triển đa dạng, nhân dân các dân tộc đã có cuộc sống ngày càng ấm no, sung túc hơn với bình quân thu nhập 24, 5 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15,82%.

 

Đi cùng những bước tiến vững chắc trong sản xuất nông nghiệp, tốc độ phát triển kinh tế của huyện duy trì ở mức trên 12%. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện, văn hóa, xã hội phát triển. Toàn huyện có 20 trường học đạt chuẩn quốc gia, 4/13 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế, đạt tỷ lệ 5 bác sỹ /vạn dân. Cao Phong đã và đang phát huy tiềm năng vốn có để trở thành huyện mạnh trong công cuộc đổi mới hôm nay.

 

                                                                                    

 

                                                                              Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục