Giao dịch định kỳ của các tổ TK&VV xã Cao Sơn và cán bộ NHCSXH huyện Đà Bắc.

Giao dịch định kỳ của các tổ TK&VV xã Cao Sơn và cán bộ NHCSXH huyện Đà Bắc.

(HBĐT) - Những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền và NHCSXH huyện Đà Bắc, Ban XĐ-GN xã Cao Sơn đã quản lý, điều hành tốt các chương trình tín dụng của NHCSXH xã, thúc đẩy các hoạt động của các tổ chức, đoàn thể góp phần vào sự phát triển KT-XH trên địa bàn, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm, bộ mặt nông thôn được đổi mới.

 

Ban XĐ-GN xã phối hợp với NHCSXH huyện triển khai cho các tổ chức CT-XH, các tổ TK&VV thực hiện nghiêm túc nội dung 6 công đoạn và 12 nhiệm vụ của hợp đồng ủy thác. Đề xuất với NHCSXH huyện đầu tư vốn vay cho các chương trình tín dụng ưu đãi để người dân có vốn SX-KD, chăn nuôi gia súc sinh sản, góp phần thúc đẩy kinh tế hàng hóa và thực hiện có hiệu quả chương trình XĐ-GN.

 

Ban XĐ-GN tổ chức giao ban hàng tháng gồm các thành viên BCĐ, cán bộ tín dụng, thông qua các hoạt động thu lãi, trả gốc, giải ngân, phản ánh các thông tin tình hình sử dụng vốn, những thuận lợi, khó khăn trong tháng để có các biện pháp khắc phục kịp thời. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc bình xét cho vay và sử dụng vốn vay đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích, do đó, xã không có trường hợp nợ quá hạn, không có trường hợp xâm tiêu tiền lãi hoặc gốc của các thành viên.

 

Các nguồn vốn đều được họp bàn, thống nhất dân chủ, công khai, vì vậy, Ban XĐ-GN xã đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu tín dụng được giao. Đến nay, tổng dư nợ trên địa bàn xã đạt 20.295 triệu đồng với 1.485 hộ còn dư nợ thực hiện 8 chương trình tín dụng. Trong đó, dư nợ hộ nghèo cao nhất 7.055 triệu đồng với 338 hộ vay, hộ cận nghèo dư nợ 2.887 triệu đồng 123 hộ vay, Chương trình NS&VSMTNT dư nợ 3.325 triệu đồng, 549 hộ, SX-KD dư nợ 3.967 triệu đồng với 196 hộ... huy động tiết kiệm đạt 200 triệu đồng.

 

Ông Bàn Thanh Xuân, Phó Ban XĐ-GN xã Cao Sơn cho biết: Từ  nhận thức đúng đắn về chủ trương XĐ-GN cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tranh thủ nguồn lực của Nhà nước, xã hội và huy động nguồn lực của người dân để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Qua rà soát, năm 2014, hộ nghèo trong toàn xã giảm 34 hộ; hộ cận nghèo giảm 116 hộ, tổng thu nhập toàn xã hội đạt 72 tỉ đồng, thu nhập bình quân đạt 17 triệu đồng/năm.

 

Tuy nhiên, xã còn nhiều khó khăn như địa bàn dân cư rộng, cơ sở hạ tầng yếu kém, đặc biệt là đường giao thông đến các xóm rất khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế hộ gia đình chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, sản xuất không tập trung. Nhu cầu sử dụng vốn của người dân khá cao, song nguồn vốn chưa đảm bảo... Do đó, xã mong muốn được phân bổ nguồn vốn cận nghèo cao hơn để giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, tăng phụ cấp hoạt động cho cán bộ chuyên trách để họ có trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công việc.

 

 

 

                                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục