Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nông dân xã Cố Nghĩa (Lạc Thuỷ) đưa các giống ngô mới vào gieo trồng đem lại hiệu quả kinh tế.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nông dân xã Cố Nghĩa (Lạc Thuỷ) đưa các giống ngô mới vào gieo trồng đem lại hiệu quả kinh tế.

(HBĐT) - Phương thức quản lý vốn uỷ thác ngày càng hoàn thiện, phù hợp với điều kiện thực tiễn được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Chất lượng tín dụng của NHCSXH được xây dựng vững chắc bằng các tiêu chí vốn cho vay đến đúng đối tượng, đúng chính sách, tiền được giải ngân đến tay hộ vay. Đó là những kinh nghiệm của Hội phụ nữ xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy).

 

Năm 2011, khi mới tách ra ở riêng, hộ anh Bùi Văn Quyền, thôn Bưa Cú khó khăn, thiếu thốn trăm bề, là hộ nghèo của xóm. Được tiếp cận vốn ưu đãi chương trình hộ nghèo với số vốn 15 triệu đồng, vợ chồng anh đã đầu tư vào nuôi lợn nái, lợn thịt, mỗi năm xuất 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa 20-25 con. Nhờ chăm chỉ làm ăn, tích cóp, năm 2013, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang. Năm 2014, gia đình anh thoát nghèo, trả hết nợ và tiếp tục vay 25 triệu đồng từ chương trình cận nghèo đầu tư mua máy tẽ ngô lưu động phục vụ bà con trong xóm, xã.

 

Trường hợp của gia đình anh Quyền chỉ là 1 trong hơn 100 hộ vay vốn ưu đãi có hiệu quả do Hội phụ nữ xã quản lý. Chị Chu Thị Thuý Hường, Chủ tịch HPN xã cho biết: Kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Hội Phụ nữ xã phụ trách 3 tổ TK&VV ở 3 thôn Bưa Cú, Gốc Xanh và Tân Thành với 137 thành viên vay vốn. Tổng dư nợ do Hội quản lý 2.535 triệu đồng, thực hiện 8 chương trình tín dụng, chiếm 23,2% trong tổng dư nợ của cả xã, huy động tiết kiệm được gần 70 triệu đồng, không có nợ quá hạn, không có lãi tồn. Qua đánh giá các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Để giúp hộ vay vốn làm ăn có hiệu quả và thu hồi vốn, thu lãi tốt Hội đã thực hiện các giải pháp như mỗi tháng các tổ TK&VV họp với tổ viên ít nhất 1 lần. Trong các buổi họp, ban quản lý tổ chọn một số mô hình làm ăn có hiệu quả, cách làm hay giới thiệu cho các tổ viên học tập và làm theo, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tổ viên sử dụng vốn vay, trả lãi và dành dụm tiền gửi tiết kiệm hàng tháng. Có nhiều hộ làm kinh tế giỏi vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Tổ chức Hội đã thực hiện nghiêm túc hợp đồng ủy thác ký với NHCSXH, tích cực chỉ đạo, giám sát, đôn đốc tổ TK&VV do Hội quản lý; chủ động phối hợp với các tổ trưởng; trưởng thôn tích cực vận động những hộ đến hạn, quá hạn, lãi tồn đọng; phối hợp với NHCSXH, chính quyền tuyên truyền, vận động tổ viên thực hiện đúng quy định của NHCSXH không để trường hợp nợ quá hạn. Tham gia đầy đủ các buổi giao dịch, giao ban hàng tháng tại xã với NHCSXH để nắm bắt, tổng hợp kết quả, tình hình hoạt động của các tổ TK&VV trong kỳ và kế hoạch kỳ tiếp theo... Thông báo, phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của NHCSXH đến người nghèo, đối tượng chính sách và nhân dân. Hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV do Hội quản lý tại tổ và kiểm tra trực tiếp các hộ vay vốn để nắm bắt tình hình sử dụng vốn vay, thực hiện đối chiếu công khai đến từng hộ vay 1 năm 1 lần để theo dõi, phối hợp chỉ đạo. Hàng quý và 6 tháng đều phối hợp với NHCSXH huyện đánh giá, phân loại tổ TK&VV làm cơ sở củng cố, sắp xếp lại tổ, đào tạo, tập huấn, xếp loại thi đua hàng năm. Do đó, công tác uỷ thác của xã luôn đạt kết quả cao. Nhờ làm tốt việc quản lý nguồn vốn ưu đãi, Hội phụ nữ xã Cố Nghĩa nhiều năm liền được tặng giấy khen.

 

 

 

                                                                               Hải Linh

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục