Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Từ ngày 17 – 18/7, Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động đa dạng hoá liên kết thị trường giai đoạn 2, rút ra bài học kinh nghiệm về đa dạng hoá liên kết thị trường cho giai đoạn bổ sung.

 

Liên kết đối tác sản xuất là hoạt động liên kết thị trường nhằm thiết lập các mối quan hệ hợp tác giữa hộ nông dân trong vùng dự án với các doanh nghiệp đối tác để thực hiện hoạt động sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Trong giai đoạn 2012 – 2015, Dự án đã triển khai 24 liên kết đối tác sản xuất, thuộc 9 ngành hàng với tổng mức đầu tư 32 tỷ đồng, trong đó 20 tỷ đồng vốn phân bổ của tỉnh, 12 tỷ đồng vốn bổ sung thêm. Tổng diện tích thực hiện 834 ha với sự tham gia của 4.650 hộ dân được biên chế thành 221 nhóm đồng sở thích CIG. Đến nay, đã có 18 liên kết cho thu hoạch sản phẩm, lợi nhuận bình quân đạt 45,7 triệu đồng/ha. Hộ nghèo tham gia liên kết được hỗ trợ nguồn lực sản xuất, cải thiện nhận thức và nâng cao năng lực sản xuất. Đây cũng là cơ hội để cán bộ dự án hoàn thiện các kiến thức về tiếp cận thị trường, sản xuất theo hợp đồng. Quá trình triển khai hoạt động liên kết cũng còn một số tồn tại cần rút ra bài học kinh nghiệm: Cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đạt mục tiêu liên kết bền vững; hình thành liên kết dựa trên tinh thần đồng thuận, hợp tác và đảm bảo lợi ích của các bên tham gia; theo dõi, cập nhật biến động giá cả thị trường để xây dựng phương án điều chỉnh giá thu mua phù hợp, hạn chế rủi ro thị trường xảy ra như đối với liên kết gừng ở huyện Mai Châu, Đà Bắc…

 

Định hướng giai đoạn bổ sung (2015 - 2018), Dự án sẽ hỗ trợ lại đối với các nhóm đồng sở thích CIG thực hiện tốt hoạt động về kinh tế, kỹ thuật và một phần vốn cho các ý tưởng sáng tạo phù hợp với người dân nghèo trong vùng Dự án; thực hiện liên kết đối tác sản xuất cây dược liệu với các nội dung bảo tồn, nhân giống và sản xuất hàng hoá.

                                                                   

 

 

                                                                  Bùi Minh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục