HTX sản xuất vật liệu xây dựng phố Dân Chủ, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn)  tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

HTX sản xuất vật liệu xây dựng phố Dân Chủ, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn nhiệm kỳ 2010 - 2015 chỉ rõ: Khuyến khích phát triển kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là các HTX, hàng năm có ít nhất 1 HTX thành lập mới hoạt động theo Luật HTX. Do đó, cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã luôn quan tâm củng cố, phát triển HTX.

 

Theo BCĐ phát triển KTTT huyện Lạc Sơn, hiện toàn huyện có 13 HTX gồm 6 HTX dịch vụ nông nghiệp, 5 HTX điện năng và dịch vụ thương mại, 2 HTX vật liệu xây dựng. Tổng số thành viên, lao động trong các HTX có 547 người, bình quân 42 người/HTX. Hàng năm HTX tổ chức đại hội thông qua xã viên và xây dựng phương án SX-KD, bổ sung vốn điều lệ và vốn góp thêm của xã viên. Tổng vốn điều lệ của các HTX đạt trên 4,4 tỉ đồng, bình quân 341 triệu đồng/HTX; tổng vốn lưu động 3,2 tỉ đồng, bình quân 246,2 triệu đồng/HTX. Năm 2014, tổng doanh thu của các HTX đạt gần 14 tỉ đồng, bình quân trên 1 tỉ đồng/HTX, thu nhập bình quân người lao động đạt 1,5 triệu đồng/tháng. Tuy số lượng HTX ít, thu nhập người lao động chưa cao, chưa đóng góp nhiều cho NSNN nhưng nhìn chung đã đem lại hiệu quả về KT-XH. Các HTX phát triển ổn định phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước, ổn định kinh tế của huyện và người lao động trong HTX.

 

Tuy nhiên, hoạt động của các HTX đã bộc lộ một số hạn chế như: nhận thức của một bộ phận người lao động chưa thấy rõ vai trò của HTX đối với nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, còn thói quen làm ăn theo phương thức nhỏ lẻ, manh mún. Vốn điều lệ, vốn lưu động HTX còn thấp, chưa đáp ứng vốn cho kinh doanh dịch vụ. Cơ sở vật chất và trang thiết bị của HTX chưa đáp ứng hoạt động kinh doanh dịch vụ cho xã viên. Trình độ cán bộ BQL HTX chưa được tiêu chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ, cán bộ BQL HTX được bầu phần lớn là do uy tín và kinh nghiệm là chính. Về chính sách tín dụng của Nhà nước chưa có chính sách cho vay ưu đãi với HTX. Đa số các HTX dịch vụ nông nghiệp hoạt động cầm chừng, kết quả SX-KD kém. Mới có 4/13 HTX đăng ký hoạt động theo Luật HTX năm 2012, gồm HTX dịch vụ điện năng xóm Sơ, xã Vũ Lâm; HTX dịch vụ xã Xuất Hoá; HTX dịch vụ điện năng xã Liên Vũ; HTX dịch vụ điện năng xã Thượng Cốc.

 

Từ những hạn chế đó, BCĐ phát triển KTTT huyện Lạc Sơn đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể để củng cố lại hoạt động của các HTX trong thời gian tới. Đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện Luật HTX năm 2012 đến cán bộ và nhân dân trong toàn huyện. Giải quyết dứt điểm một số tồn đọng HTX khi chuyển đổi đăng ký hoạt động theo Luật HTX, kiên quyết chấm dứt các HTX không hoạt động hoặc hoạt động sai Luật HTX. ưu tiên cho HTX thực hiện một số dịch vụ công như nước sạch nông thôn, chợ nông thôn, công trình thủy lợi... ưu tiên và tạo điều kiện cho HTX áp dụng KH-KT, đào tạo người lao động, bồi dưỡng kiến thức cán bộ quản lý HTX, coi trọng công tác xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa, mở rộng sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Tạo điều kiện cho HTX trong việc vay vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi. Khuyến khích phát triển các loại tổ hợp tác, tạo điều kiện cho tổ hợp tác phát triển bền vững làm cơ sở phát triển HTX trong tương lai. Xây dựng mô hình HTX điển hình tiên tiến trong huyện để nhân ra diện rộng. Có cơ chế thông thoáng về thủ tục hành chính tạo điều kiện cho HTX phát triển, tạo điều kiện cho người nghèo, có thu nhập thấp, sản xuất nhỏ lẻ khu vực SXNN là xã viên HTX.

 

 

                                                                  Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục