Người dân xã Vầy Nưa (Đà Bắc) phát triển nuôi cá lồng, đem lại thu nhập ổn định.

Người dân xã Vầy Nưa (Đà Bắc) phát triển nuôi cá lồng, đem lại thu nhập ổn định.

(HBĐT) - Vầy Nưa là một xã vùng lòng hồ sông Đà của huyện Đà Bắc, kinh tế nói chung còn khá khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Vầy Nưa tận dụng lợi thế về phát triển chăn nuôi, thủy sản... từng bước ổn định KT-XH, nâng mức sống của người dân dần cải thiện.

 

Vầy Nưa hiện có trên 620 hộ với gần 2.600 nhân khẩu. Hiện tại, thu nhập bình quân của người dân trong xã mới đạt trên dưới 12 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã chiếm gần 43%. Sản xuất nói chung của Vầy Nưa đều phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, những năm gặp thiên tai, lũ bão, đời sống người dân hết sức khó khăn, vất vả.

 

Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, HĐND xã, thường vào ngay đầu năm, UBND xã đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành và xóm trong toàn xã tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp chủ yếu, chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, trong đó, tập trung vào phát triển thương mại, du lịch, chăn nuôi, trồng rừng, ngô, nuôi cá trong khu vực lòng hồ.

 

Nhằm phát triển du lịch, dịch vụ, do có sự tạo điều kiện của chính quyền, trong năm qua, người dân xã Vầy Nưa đã phát triển trên 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán nhỏ trên địa bàn, tập trung tại khu vực đền Bờ, xóm Mó Nẻ,  Tràng An. Sản xuất TTCN được duy trì và có bước phát triển, tăng về số lượng cơ sở. Ngoài ra, một số địa bàn trong xã đã hình thành một số cơ sở sơ chế gỗ, hàn., khai thác vật liệu xây dựng.

 

Trong trồng rừng, bình quân mỗi năm, Vầy Nưa trồng hàng chục ha, bảo vệ tốt trên 3.600 ha rừng tự nhiên và rừng trồng qua các năm. Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp được thuận lợi hơn, Vầy Nưa thường xuyên chú trọng vào công tác thủy lợi, phòng - chống lũ bão. Trong những năm có nguy cơ hạn hán cao, lãnh đạo xã chỉ đạo kịp thời bà con chuyển những diện tích sản xuất không đủ nước tưới sang trồng những cây màu chịu được hạn.

 

Do nguồn đất sản xuất nông nghiệp eo hẹp, Vầy Nưa đã thường xuyên làm tốt công tác  thủy lợi nội đồng, khơi thông các kênh mương dẫn nước. Việc nâng cấp, cải tạo hệt thống cung cấp nước sinh hoạt cho người dân cũng được Vầy Nưa hết sức quan tâm. Cụ thể, ngay trong thời gian vừa qua, ngoài những công trình đang duy trì ổn định, Vầy Nưa đã cải tạo một số công trình nước sinh hoạt tại xóm Vầy, Nưa, Săng Trệch.... tạo điều kiện cho hàng nghìn nguời có điều kiện sống tốt hơn.

 

Bên cạnh chăn nuôi, thú y như trâu, bò, lợn... luôn được quan tâm, Vầy Nưa tập trung lợi thế sẵn có nhằm phát triển nuôi cá tại khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Tính đến nay, người dân trong toàn xã đã phát triển được gần 210 lồng cá. Trong đó có 70 lồng cá mới thả, còn lại gần 140 lồng cá có khả năng cho thu hoạch. Tuy nhiên, việc Vầy Nưa phát triển mạnh nuôi cá lồng có nguồn vốn không nhỏ của Nhà nước đầu tư hỗ trợ người dân như dự án giảm nghèo, 135, dự án ổn định dân cư phát triển kinh tế xã hội vùng hồ sông Đà. Tính đến nay, tình trạng cá lồng đang phát triển tốt, không có biểu hiện dịch bệnh xảy ra. Tính trung bình nếu nuôi tốt, mỗi lồng cá cho thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/vụ. Với mong muốn giảm dần hộ nghèo, đưa mức sống người dân cải thiện dần, trong thời gian tới, Vầy Nưa tập trung khai thác, phát huy thế mạnh, thương mại, dịch vụ, tập trung phát triển trồng rừng, sản xuất nông nghiệp, áp dụng KH-KT vào trồng trọt, chăn nuôi. Một trong những kênh phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng khu vực lòng hồ sông Đà sẽ đem lại nguồn thu đáng kể đối với người dân Vầy Nưa trong những năm tới.  

 

 

 

                                                                             Hồng Trung

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục