Thị trường BĐS khu vực thành phố có dấu hiệu khởi sắc.

Thị trường BĐS khu vực thành phố có dấu hiệu khởi sắc.

(HBĐT) - Thị trường bất động sản (BĐS) thành phố Hòa Bình trong thời gian vừa qua đã được nhận định có dấu hiệu ấm dần, nhất là những phân khúc đất nền truyền thống. Thực tế qua khảo sát tại những khu dân cư có vị trí đẹp quanh thành phố Hòa Bình, nhiều lô đất nền đầu năm 2015 còn có người rao bán nhưng cho đến nay đang dần trở lên khan hiếm.

 

Trung tuần tháng 6 vừa qua, một trong những sự kiện có tác động đáng kể cũng như đánh giá đúng mức thị trường BĐS trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Đó là việc UBND thành phố Hòa Bình thông qua đấu giá bán hàng chục lô đất tại dự án khu dân cư thuộc tổ 28 phường Phương Lâm.

 

Trong khi tình hình thực tế trước đó vài tháng trên địa bàn việc chuyển nhượng đất đai nhất là đất ở liền kề gần như vẫn tình trạng “đóng băng”. Do đó, đánh giá ban đầu về đấu giá đất tại đây được cho sẽ gặp khá khó khăn bởi giá khá cao, tùy từng vị trí từ trên 15 triệu đồng đến trên 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi đến ngày mở bán thì gần như tất cả các lô đất trên đều được người dân mua hết. Thậm chí có nhiều mảnh đất có giá khởi điểm trên 1,4 tỷ đồng sau khi đấu giá lên đến trên 1,9 tỷ đồng.  

 

Theo ông Tạ Văn Sinh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh cho biết, thông qua những phiên đấu giá gần đây cho thấy thị trường BĐS nhất là khu vực thành phố Hòa Bình đã bắt đầu có dấu hiệu ấm lên. Cụ thể với những phiên đấu giá đất mới đây tại Trung tâm diễn ra hết sức căng thẳng, thực tế thì rất nhiều người có nhu cầu mua thật đã đến tham gia đấu giá. Tại những vị trí đẹp tỷ lệ người đặt giá vượt mức giá khởi điểm là chuyện bình thường.

 

Tham khảo thị trường cụ thể tại một lô đất tại khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) có diện tích 140m2 vài tháng trước đây được rao bán với giá từ 1,6 đến 1,7 tỷ đồng thì nay chủ sở hữu đã đòi lên trên 2 tỷ đồng mới “xem xét”. Tại đây, do hạ tầng đồng bộ cũng như dân cư chuyển đến sinh sống nhiều nên việc mong muốn sở hữu một lô đất tại đây dường như đang gia tăng.

 

Còn tại dự án khu đất biệt thự, liền kề Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà ngay đầu cầu Hòa Bình được giới đầu cơ đánh giá có vị trí đẹp nhất nhất nhì thành phố Hòa Bình giờ cũng trong tình trạng tương tự. Dự án này đã được bán đấu giá cách đây vài năm với hàng trăm lô đất liền kề đến nay hầu hết đã có chủ. Hiện tại, một số gia đình đất tại đây đang rục rịch triển khai xây cất nhà ở.

 

Cũng tại đây, một vài năm trước nếu tìm một mảnh đất có thể nói khá dễ dàng. Nhưng thời gian từ đầu năm đến nay cùng với việc người dân đang triển khai xây hàng loạt nhà cửa thì việc tìm mua lô đất với giá hợp lý từ 7 – 8 triệu đồng/m2 đã trở lên thực sự khó khăn.

 

Anh Nguyễn Văn Cường, một chủ sở hữu mảnh đất liền kề tại khu Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà có diện tích trên 70 m2 đầu năm 2015 còn rao bán với giá 8 triệu đồng/m2 nhưng không có người mua. Trong tình trạng nhu cầu về BĐS đang có chiều hướng hiệu tăng lên anh Cường cho biết do đã lo được nguồn tiền làm ăn nên giờ gia đình không có nhu cầu bán nữa. Cũng theo anh Cường, nếu để thêm một đến  cuối năm hoặc sang đầu năm sau chắc giá đất nhất là những vị trí đẹp sẽ tăng mạnh.

 

Khi tìm hiểu về nhu cầu đất ở liền kề trong dự án khu đất Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà thêm được biết, số lượng người có nhu cầu bán tại đây hiện không nhiều. Hầu hết là nhu cầu ở thực, nếu tìm vị trí đẹp thực tế rất khó và gần như không thể mua được.

 

Khi kinh tế đang chiều hướng đi lên, thị trường BĐS nói chung và tại thành phố Hoà Bình nói riêng trở lên khởi sắc là tất yếu. Điều đáng nói hiện nay nhu cầu thực của người dân bắt đầu có dấu hiệu tăng cao. Mặt khác, nhận định giá BĐS về cơ bản đã qua đáy và khó có thể giảm được nữa nên ngoài những người có nhu cầu thực còn có nhiều nhà đầu tư cũng bắt bắt đầu vào cuộc, nhất là thời điểm hiện nay lãi suất ngân hàng đang ở mức khá thấp.

 

Trên địa bàn thành phố hiện có nhiều dự án BĐS đã được cấp thẩm quyền phê duyệt đầu tư, nhiều dự án hiện nay đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Kỳ vọng những dự án mới trong tình hình BĐS khởi sắc sẽ triển khai đầu tư tạo ra thêm nhiều cơ hội cho người có nhu cầu ở thực. Ngoài ra, các dự án mới nếu được triển khai sớm sẽ góp phần đa dạng nguồn cung BĐS cũng như thay đổi bộ mặt đô thị thành phố trong thời gian sắp tới.

 

 

 

                                                                             Hồng Trung

 

 

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục