Công trình Trạm y tế xã Phú Lão, Lạc Thuỷ đang được hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn.

Công trình Trạm y tế xã Phú Lão, Lạc Thuỷ đang được hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn.

(HBĐT) - Là xã điểm NTM của huyện Lạc Thuỷ, trong những năm qua, xã Phú Lão luôn xác định việc tập trung phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, coi trọng giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống địa phương.

 

Xã có tiềm năng cảnh quan đẹp từ rừng và dòng sông Bôi, có quần thể khu du lịch Động Tiên, đây là điều kiện thuận lợi để xã phát triển du lịch. Với tinh thần đoàn kết, huy động hiệu quả các nguồn lực Phú Lão xây dựng địa phương phát triển một cách toàn diện cả kinh tế và xã hội; đồng thời không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đến nay, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân, Phú Lão là 1 trong 3 xã của huyện Lạc Thuỷ đã cán đích NTM đợt 1 năm 2015. Đạt được kết quả đó là do có sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của Huyện ủy, UBND huyện sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao của Đảng ủy, chính quyền xã, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, khơi dậy được nội lực trong nhân dân, tranh thủ được các nguồn lực để thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM.

 

Đi trên con đường nội thôn được cứng hoá bê tông rộng rãi sạch sẽ, bà Triệu Thị Hữu, thôn An Ninh phấn khởi cho biết: Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM đã có những sự thay đổi nhất định về cơ sở vật chất. Thôn đã có hệ thống đèn chiếu sáng phục vụ bà con, cảnh quan môi trường sạch đẹp hơn. Người dân trong thôn đồng lòng xây dựng thôn An Ninh là làng văn hoá điểm của xã.

 

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo xã Phú Lão cho biết: Xây dựng kết cấu, từng bước hiện đại hóa hạ tầng nông thôn phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống ngày càng cao của nhân dân được xã đặc biệt coi trọng. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất mở rộng đường. Hiện 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, nhà ở khang trang, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, các công trình trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang, xã có 3/3 trường đạt chuẩn; xã đã xoá hết nhà tạm, nhà dột nát từ năm 2013, tỉ lệ nhà đạt tiêu chuẩn theo Bộ Xây dựng là 97,4%. Kinh tế của xã có bước tăng trưởng ổn định, xuất hiện nhiều mô hình mới, cơ cấu kinh tế nông nghiệp có sự chuyển dịch theo hướng đẩy mạnh cơ giới hóa. Giai đoạn 2011-2015, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình là hơn 65 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp gần 14 tỉ đồng chiếm trên 21%.

 

Phát triển sản xuất nông nghiệp được coi trọng. Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn xã có 21 mô hình phát triển sản xuất được triển khai thực hiện có hiệu quả như mô hình trồng cam, trồng rừng, kinh tế trang trại, chăn nuôi... Chính thu nhập từ kinh tế vườn, rừng là "bệ phóng" thúc đẩy chương trình xây dựng NTM ở Phú Lão. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 32 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 6%.

 

Tự hào với thành tích đạt được, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Phú Lão quyết tâm nỗ lực hơn nữa, phát huy truyền thống quê hương, đoàn kết, thống nhất tiếp tục xây dựng xã ngày càng văn minh, giàu đẹp, xứng đáng là xã NTM toàn diện, bền vững.

 

 

 

                                                                            Hải Linh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục