Hội đồng thẩm định NTM tỉnh và huyện đi kiểm tra chợ TTCX xã Bắc Sơn, Kim Bôi.

Hội đồng thẩm định NTM tỉnh và huyện đi kiểm tra chợ TTCX xã Bắc Sơn, Kim Bôi.

(HBĐT) - Ngày 18/8, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh do đồng chí Nguyễn Anh Quân, Chánh Văn phòng điều phối chương trình MTQG NTM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ 800 huyện Kim Bôi, thẩm định 2 xã về đích NTM đợt 2 năm 2015 gồm Nam Thượng và Bắc Sơn.

 

Theo báo cáo thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của 3 xã đều cơ bản đạt 19 tiêu chí. Còn 1 số tiêu chí đang tiếp tục được thực hiện. Đối với xã Nam Thượng, tiêu chí về trường học xã đang thực hiện sửa chữa, xây dựng mới đầu tư trang thiết bị đồ dùng trường mầm non, trường tiểu học và trường THCS theo mức độ đạt chuẩn. Hiện 2 trường tiểu học và THCS đã hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Về tiêu chí y tế, trạm y tế xã đang được xây dựng và đầu tư trang thiết bị y tế để đạt chuẩn với tổng kinh phí 7,1 tỉ đồng, dự kiến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành. Tiêu chí về văn hoá, hiện tỉ lệ hộ gia đình văn hoá của xã đạt trên 77% nhưng mới có 4/7 thôn đạt chuẩn làng văn hoá, xã phấn đấu đến cuối năm có 5/7 thôn đạt chuẩn làng văn hoá. Đối với xã Bắc Sơn còn 3 tiêu chí đang tiếp tục thực hiện là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, xã có kế hoạch xây mới, sửa chữa, nâng cấp 1 nhà văn hoá xã, 1 khu thể thao xã, 1 nhà văn hoá thôn và 2 khu thể thao thôn; về tiêu chí nhà ở dân cư xã có kế hoạch xây mới sửa chữa 6 nhà dột nát với tổng kinh phí khoảng 1,2 tỉ đồng; về tiêu chí văn hoá xã phấn đấu năm 2015 có 5/5 thôn xóm đạt danh hiệu làng văn hoá 5 năm liên tục. Xã Bắc Sơn đề xuất được hỗ trợ 1,2 tỉ đồng để sửa chữa nâng cấp trường mầm non và Trạm y tế xã.

 

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Hội đồng thẩm định tỉnh đã có ý kiến đánh giá về các tiêu chí do ngành mình phụ trách, kết quả rà soát các tiêu chí của các xã đều đạt. Theo BCĐ 800 huyện Kim Bôi đối với các tiêu chí còn thiếu sẽ giao cho các phòng chuyên môn tiếp tục chỉ đạo các xã hoàn thiện.

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí trưởng đoàn ghi nhận những nỗ lực của 2 xã trong xây dựng NTM, và yêu cầu huyện tiếp tục chỉ đạo các xã chú trọng phát triển sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân. Đối với kiến nghị của xã Bắc Sơn, Hội đồng thẩm định sẽ báo cáo UBND tỉnh đề nghị bổ sung kinh phí vào các năm sau. Mặt khác, 2 xã về đích cần đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường nông thôn, chỉnh trang tường rào, nhà ở, phát động phong trào thi đua nhà sạch, vườn đẹp, ngõ xóm văn minh. Đề nghị Hội đồng thẩm định huyện hoàn tất các hồ sơ, hoàn thiện văn bản trình thẩm định xã NTM gửi về cơ quan thường trực để Hội đồng thẩm định tỉnh tổng hợp trình UBND tỉnh công nhận 2 xã Bắc Sơn, Nam Thượng đạt chuẩn NTM đợt 2 năm 2015. Ngoài ra, huyện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn TPCP năm 2015.

 

 

 

 

                                                                       Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục