(HBĐT) - Theo báo cáo của Tổng cục Thuế., tính đến hết tháng 6/2015, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam đã được giảm xuống 117, sau khi cơ quan này gỡ bỏ hàng trăm thủ tục từ đầu năm 2014, đến nay đã giảm hàng trăm giờ làm thủ tục, qua đó tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

 

Trước đó, theo báo cáo cải thiện môi trường kinh doanh của World Bank, tổng số giờ một doanh nghiệp phải nộp thuế trong năm 2013 lên tới 872 giờ. So với các nước trong khu vực, số giờ nộp thuế của Việt Nam đứng ở mức cao nhất. Do đó, Thủ tướng đã ra Nghị quyết 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, yêu cầu ngành thuế phải rút ngắn số giờ nộp thuế xuống 121,5 giờ.

 

Theo bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó trưởng ban cải cách và hiện đại thuế - Tổng cục Thuế, những cải cách về thủ tục hành chính đối với thuế trong năm 2014 chỉ được ghi nhận trong báo cáo đánh giá của World Bank năm 2016-2017 do độ trễ trong cách tính toán của họ. "Tuy nhiên, việc rút ngắn số giờ nộp thuế thì các doanh nghiệp Việt Nam đã được hưởng luôn từ năm 2014 rồi", Bà cho biết.

 

Trong đó, riêng năm 2014, cơ quan này đã giúp thời gian nộp thuế của doanh nghiệp giảm 370 giờ, thông qua việc bỏ các thủ tục. Ví dụ: Không còn quy định phải nộp bảng kê hoá đơn hàng hoá dịch vụ mua vào bán ra; giảm tải những thông tin kê khai thuế giá trị gia tăng không cần thiết; nhiều khoản doanh thu, chi phí mang tính chất chênh lệch tạm thời giữa kế toán và thuế cũng được loại bỏ.

 

Ngoài bỏ một loạt các thủ tục gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp trong quá trình nộp thuế, cơ quan này cũng vừa ban hành Thông tư 92/2015/TT-BTC và Thông tư 96/2015/TT-BTC với các chính sách thuế mới cho các hộ kinh doanh. Theo đó, để ngăn chặn nạn mua bán hoá đơn, từ năm 2016, các hộ kinh doanh ngoài nộp doanh thu khoán còn phải khai nộp thuế theo từng quý. Bên cạnh đó, ngành thuế công khai thông tin 200 hộ kinh doanh trên cùng địa bàn hoặc ngành nghề như một biện pháp để các đối tượng nộp thuế giám sát chéo lẫn nhau.

 

Bà Tạ Thị Phương Lan - Vụ phó Vụ Quản lý Thuế thu nhập cá nhân cho biết, những quy định mới ngành thuế xây dựng với các hộ kinh doanh không nhằm mục tiêu tăng thu ngân sách. Tổng thu từ các hộ kinh doanh, theo vị này cho biết, chiếm chưa đến 2% tổng thu ngân sách Nhà nước. Do đó, việc đưa ra chính sách mới này mục tiêu chính nhằm đưa hoạt động thu thuế với hộ kinh doanh trở nên minh bạch, tạo điều kiện cho người nộp thuế.

 

 

 

                                                    Văn Hồng Quý (Cục Thuế tỉnh)

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục