Xã Nam Phong, Cao Phong phát triển diện tích cây ăn quả cho thu nhập 500-600 triệu đồng/ha/năm.

Xã Nam Phong, Cao Phong phát triển diện tích cây ăn quả cho thu nhập 500-600 triệu đồng/ha/năm.

(HBĐT) - Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục được tăng cường, nhiều mô hình cải tạo vườn tạp, trồng cây có múi phát triển mạnh, kết cấu hạ tầng tiếp tục được xây dựng mới, chỉnh trang và nâng cấp. Đến nay, huyện Cao Phong đã có 2/12 xã đạt chuẩn NTM là Dũng Phong và Thu Phong, huyện đang phấn đấu hết năm 2015 có thêm xã Nam Phong đạt chuẩn. Và trong lộ trình 2016-2020, huyện phấn đấu có 7 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, một số xã còn gặp nhiều khó khăn trong phát huy nội lực xây dựng NTM.

 

Thung Nai là xã ĐBKK của huyện, kinh tế chưa phát triển, trình độ dân trí thấp, tỉ lệ hộ nghèo ở mức cao chiếm 47,7%, thu nhập đầu người đạt 9,7 triệu đồng/người, đến nay xã mới đạt 4/19 tiêu chí là xã đạt tiêu chí NTM thấp nhất tỉnh. Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai cho biết: Chúng tôi cũng đã phát huy hết nội lực của bà con nhân dân, nhưng thực ra tiềm lực của bà con về tài chính là rất khó khăn, chủ yếu là đóng góp bằng sức lao động. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt, chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hơn trong thời gian tới để làm sao xã Thung Nai thực hiện chương trình nông thôn mới sớm đạt đích như các xã trong huyện.

 

Qua tìm hiểu thực tế, các xã Bình Thanh, Thung Nai, Yên Thượng, Yên Lập của Cao Phong chủ yếu có xuất phát điểm thấp, hạ tầng kinh tế - xã hội khó khăn, trình độ dân còn hạn chế. Đây là thách thức lớn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, nhu cầu cho xây dựng NTM, nhất là nguồn lực đầu tư thì rất lớn,  nhưng lại phụ thuộc chủ yếu vào ngân sách trung ương; việc huy động sức trong dân trí hạn chế; các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động cũng khó khăn, do vậy việc huy động các nguồn lực cho NTM có nhiều khó khăn. Ngoài ra, một bộ phận nhân dân, trong đó có trách nhiệm của cấp ủy Đảng tuyên truyền chưa tốt, nên nhận thức của nhân dân về chương trình NTM cũng còn hạn chế, do vậy chưa thật sự tích cực tham gia thực hiện chương trình. Một số xã chưa chủ động trong công tác triển khai chương trình xây dựng NTM, nhất là các tiêu chí cần đóng góp từ nhân dân vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản từ chương trình còn rất hạn chế, chủ yếu đầu tư cho các xã về đích 2015. Việc triển khai các hoạt động sau quy hoạch như cắm mốc quy hoạch, xây dựng quy chế quản lý ở các xã còn chậm, thậm chí một số xã chưa triển khai thực hiện....

 

Từ những khó khăn vướng mắc đó, BCĐ 800 huyện Cao Phong đã đề ra các giải pháp đồng bộ gỡ khó trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đầu tiên, trên cơ sở nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) được phân bổ năm 2015 là 7,3 tỉ đồng, BCĐ 800 huyện đã phân bổ cho 12 xã hỗ trợ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như đường GTNT, nhà văn hoá, kênh mương... Ngoài ra với nguồn vốn sự nghiệp được phân bổ 790 triệu đồng, huyện cũng phân bổ cho các xã hỗ trợ phát triển sản xuất thực hiện các mô hình cải tạo vườn tạp trồng bưởi diễn, bưởi đỏ. Huyện chỉ đạo các xã lựa chọn tiêu chí phù hợp với khả năng, nguồn lực của địa phương và lồng ghép các chương trình dự án trên địa bàn để lập kế hoạch phấn đấu cho từng năm và cả giai đoạn, nhất là các tiêu chí không có sự hỗ trợ của nhà nước. Định hướng cho nhân dân tự thay đổi nhận thức đến thực hiện các hành động cụ thể trong việc chỉnh trang khu dân cư, khuôn viên gia đình, tự nguyện hiến đất cho xây dựng các hạng mục công trình xây dựng NTM. Về vốn đầu tư xây dựng xác định cơ cấu nguồn vốn phải dựa vào thực tế của địa phương, hỗ trợ của nhà nước, vốn từ các chương trình dự án, vốn huy động của nhân dân, quản lý vốn đầu tư phải dân chủ công khai tránh thất thoát lãng phí. Khuyến khích nhân dân tích tụ ruộng đất, liên doanh liên kết để nâng cao hiệu quả sản xuất tăng thu nhập. Ngoài ra, ban chỉ đạo các cấp tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về quy hoạch, kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng NTM tới cơ sở và tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện.

 

 

 

                                                                    Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục