(HBĐT) - Để tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ phát sinh bệnh cho thủy sản nuôi, nhất là trong mùa hè nắng nóng hay xuất hiện những cơn mưa bất chợt, người nuôi thủy sản cần thực hiện tốt các biện pháp quản lý môi trường nuôi cho phù hợp với nhu cầu sinh thái của vật nuôi và ổn định trong suốt vụ nuôi.
Cùng với việc áp dụng các biện pháp phù hợp để quản lý độ trong, độ mặn, độ pH, lượng khí Ammoniac và khí Sulfua hydro trong môi trường nước nuôi thủy sản, người nuôi thủy sản cần đặc biệt chú ý thực hiện các biện pháp cần thiết để chống ô nhiễm hữu cơ xảy ra trong ao nuôi. Cụ thể là: Xác định chính xác khẩu phần thức ăn và cho ăn nhiều bữa trong ngày để giảm chất thải hữu cơ trong ao nuôi thông qua giảm lượng thức ăn dư thừa và thức ăn bị phân giải ngoài môi trường nước ao. Thường xuyên dùng chế phẩm vi sinh có thể ổn định và giảm chất hữu cơ trong ao nuôi một cách từ từ nhưng lại rất hiệu quả. Chống xói lở bờ ao và chống nước mưa có thể kéo theo các chất thải hữu cơ vào trong ao. Ngoài ra, việc áp dụng các mô hình nuôi ghép, nuôi luân canh và nuôi tổng hợp cũng có thể giúp người nuôi quản lý môi trường thích hợp và bền vững./.
T.T (TH)