Công trình TTHTCĐ xã Đồng Tâm thực hiện theo mô hình đồng thuận trong giai đoạn hoàn thiện nước rút. Đây cũng là công trình giúp xã đạt đủ 19 tiêu chí để về đích NTM năm nay.

Công trình TTHTCĐ xã Đồng Tâm thực hiện theo mô hình đồng thuận trong giai đoạn hoàn thiện nước rút. Đây cũng là công trình giúp xã đạt đủ 19 tiêu chí để về đích NTM năm nay.

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi về xã Đồng Tâm (Lạc Thuỷ) thăm mô hình Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) tại thôn Đồng Riệc khi công trình đang gấp rút hoàn thiện. Đồng chí Bùi Văn Hăng, Phó Bí thư TT Đảng uỷ xã cho biết: TTHTCĐ là công trình được triển khai thuận lợi nhất kể từ trước đến nay. Đây là mô hình đầu tiên triển khai theo quy trình đồng thuận trong quản lý và sử dụng đất, góp phần đưa Đồng Tâm về đích NTM đúng lộ trình năm 2015.

 

Được biết, việc áp dụng mô hình đồng thuận với công trình phúc lợi này có nhiều tác động bởi ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người dân, nhiều thôn và liên quan đến nhiều loại đất như đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâm nghiệp, đất do tập thể, cá nhân hợp đồng sản xuất và cả đất do xã quản lý. Chính vì thế, cấp uỷ Đảng, chính quyền nơi đây xác định chỉ khi có được sự đồng thuận giữa Đảng, chính quyền với người dân mô hình mới có thể thực hiện được. Đồng thời việc xây dựng TTHTCĐ là một trong 19 tiêu chí xây dựng NTM.

 

Cũng theo chia sẻ của đồng chí Phó Bí thư TT Đảng uỷ xã, đồng thời là Trưởng ban điều hành mô hình, khi mới bắt tay vào thực hiện có không ít băn khoăn, với cán bộ quản lý nghĩ rằng, đất đai là vấn đề nhạy cảm, liệu thực hiện mô hình với sự tham gia nhiều hơn của người dân có làm ảnh hưởng đến quy trình quản lý và thực thi chính sách về đất đai ở xã? Trong khi đó, phía người dân cho rằng khi mô hình được thực hiện cũng có nghĩa là tất cả những ý kiến, yêu cầu về đất đai ở địa phương, cơ quan quản lý đều phải giải quyết ngay lập tức. Bên cạnh đó là trăn trở về phương án đổi đất, giải phóng mặt bằng liên quan đến quyền lợi của nhiều hộ, nhiều loại đất.  Trong khi thực trạng công tác giải phóng mặt bằng phần lớn công trình ở xã thường bị chậm, ảnh hưởng đến công tác đầu tư.

 

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai, công trình đã gần xong bước thứ 5, chuẩn bị hoàn thành đến bước cuối cùng là nghiệm thu. Quá trình thực hiện, mô hình đã được người dân tích cực tham gia, thảo luận, đóng góp ý kiến và đồng tình ủng hộ chủ trương đầu tư, quy hoạch địa điểm. Bà con xóm có công trình tích cực tham gia và có trách nhiệm cao, đồng tình với phương án đổi đất, giải phóng mặt bằng xây dựng công trình và sân vận động xã với diện tích 3,6 ha, trong đó đã thống nhất, thỏa thuận đổi đất trồng cây hàng năm giữa UBND xã và các hộ dân với diện tích 2.353 m2, đền bù giải phóng mặt bằng đất lâm nghiệp với 15 hộ dân và đất khác do xã quản lý với diện tích trên 3,5 ha, bàn giao đất, mặt bằng cho đơn vị thi công nhanh chóng theo đúng kế hoạch đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình.

 

Từ thực tiễn thực hiện cho thấy, mô hình đã đem lại nhiều lợi ích cho chính quyền và người dân. Cụ thể, chính quyền triển khai thực hiện các bước đầu tư công trình thuận lợi hơn, không phải mất thời gian giải quyết đơn, thư kiến nghị của nhân dân và được người dân tin tưởng, ủng hộ cao. Người dân được phát huy quyền dân chủ, được thông tin đầy đủ, chính xác việc xây dựng công trình, tham gia bàn bạc, thảo luận, đóng góp các vấn đề liên quan đến xây dựng công trình, được thỏa thuận và giải quyết nhanh, kịp thời những quyền lợi chính đáng của mình. Mới đây, một số thôn, xóm của xã đã ký cam kết áp dụng mô hình đồng thuận trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng KT-XH khác như làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hoá thôn, quy hoạch và xây dựng nghĩa trang KDC...  Điều này cho thấy hiệu ứng của mô hình đồng thuận trong xây dựng TTHTCĐ đang lan rộng.

 

 

 

                                                                                  Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục