Nhân dân xóm Đạy, xã Trung Hoà trồng mía trắng phát triển kinh tế gia đình.

Nhân dân xóm Đạy, xã Trung Hoà trồng mía trắng phát triển kinh tế gia đình.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hoà cho biết: Trung Hoà là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc. Tuy chỉ cách xa trung tâm huyện 15km nhưng xã có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi và ít đất trồng cây hàng năm, chia cắt bởi các con suối và đồi núi cao. Dân cư sống tập trung chủ yếu ở những thung lũng hẹp bố trí thành 6 xóm với tổng số 472 hộ và 2.281 khẩu. Thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ Tân Lạc, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVIII, trong 5 năm 2010- 2015, sản xuất nông- lâm nghiệp của xã tiếp tục phát triển ổn định theo hướng thâm canh, chuyên canh bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, ổn định đời sống nhân dân.

 

Về trồng trọt, đến năm 2015, toàn xã đã chuyển đổi trên 5,41ha từ đất 1vụ lúa sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như mía tím, các loại cây lấy hạt và 2 ha cây bưởi đỏ, cam, bưởi da xanh, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích. Diện tích ruộng lúa được duy trì ở mức 85,44 ha, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn với tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt 1.285 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 574 kg/người/năm. Cùng với trồng trọt, xã tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04 - NQ/HU ngày 28/12/2006 của Huyện uỷ Tân Lạc về chăn nuôi trâu, bò hàng hoá, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ, xã đã lãnh đạo nhân dân đưa các giống trâu, bò có chất lượng cao vào chăn nuôi nhằm cải tạo đàn trâu, bò trên địa bàn xã. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các hộ tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm và chăn nuôi thuỷ sản. Năm 2015, xã có tổng đàn trâu bò 1.000 con; đàn lợn 1000 con; gia cầm 8.500 con; sản lượng thuỷ sản đạt 15 tấn. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trong 5 năm 2010 - 2015, toàn xã đã trồng mới được 167 ha rừng, đưa độ che phủ rừng năm 2015 đạt 46%. Giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt 300 triệu đồng. Để thực hiện các mục tiêu về giải quyết việc làm, XĐ-GN, trong 5 năm 2010- 2015, xã đã phối hợp mở được 3 lớp dạy nghề tại xã cho 95 học viên. Bình quân hàng năm có trên 100 lao động đi làm việc trong nước và ngoài nước. Nhờ đó, công tác giảm nghèo được triển khai có hiệu quả, bình quân mỗi năm giảm từ 4- 5%, Tỷ lệ hộ nghèo năm 2010 là 52,7% hộ, giảm xuống còn 36,3% (năm 2014). Năm 2014, thu nhập bình quân của xã đạt 9,6 triệu đồng/người/năm. 

Tuy nhiên, theo đồng chí Bùi Văn Mùi, hiện nay, vấn đề đặt ra với Đảng bộ, chính quyền xã là cơ sở hạ tầng như đường giao thông đã được đầu tư nhưng đã bị xuống cấp trầm trọng; thu nhập người dân còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; diện tích sản xuất đất nông- lâm nghiệp, thuỷ sản thì ổn định mà số người trong độ lao động ngày càng tăng. Hiện tại, số lao động trong độ tuổi của xã là 1.296 ngư­ời, chiếm 56,8% dân số. Nhìn chung, lao động của xã có sức khoẻ, cần cù, có trình độ văn hóa, trình độ tay nghề chủ yếu qua tự học, chư­a qua đào tạo. Đây cũng là một bài toán nan giải mà địa phư­ơng cần tháo gỡ trong việc đầu t­ư cho lao động có tay nghề. Trong giai đoạn tiếp theo (2015- 2020), Đảng bộ, chính quyền xã xác định tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, huy động nguồn lực để phát triển KT-XH, phấn đầu đưa xã Trung Hoà thoát khỏi vùng khó khăn. Để đạt được các chỉ tiêu đề ra, xã rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước. Cùng với đó, xã tập trung các giải pháp phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng thâm canh, nâng cao giá trị sản phẩm. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá, chú trọng thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp; quy hoạch đất sử dụng nông- lâm nghiệp. Đưa cây trồng hàng năm có năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế cao vào diện tích đất lúa kém hiệu quả. Phát triển cây mía tím, bưởi đỏ, bưởi da xanh gắn với thu hút đầu tư liên kết 4 nhà “Nhà nông - nhà nước - nhà khoa học và nhà doanh nghiệp” và tìm kiếm thị trường. Thực hiện đồng bộ các biện pháp trồng mới, khoanh nuôi và bảo vệ rừng, chú trọng trồng rừng để tăng hiệu quả kinh tế rừng, phấn đấu tăng thu nhập từ rừng. Tăng tỷ trọng chăn nuôi, thuỷ sản trong cơ cấu nông nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất TTCN, dịch vụ tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho người dân.

 

 

                                               Hương Lan

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục