Các doanh nghiệp chủ động phát tờ rơi cung cấp thông tin tuyển dụng cho người lao động tại sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm 2015.

Các doanh nghiệp chủ động phát tờ rơi cung cấp thông tin tuyển dụng cho người lao động tại sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm 2015.

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công An, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cao Phong cho biết: Để giải quyết bài toán về nghề nghiệp và việc làm, trung bình mỗi năm, huyện Cao Phong cần giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động và đào tạo nghề cho 1.300 người.

 

Trong những năm qua, bằng nhiều hình thức và biện pháp khác nhau, huyện đã cố gắng thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo kế hoạch đề ra. Trong đó, Sàn giao dịch việc làm được tổ chức hàng năm là địa chỉ đáng tin cậy để người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp cho bản thân, tăng thu nhập, góp phần XĐ-GN. Được sự giúp đỡ của Sở LĐ-TB&XH và sự phối hợp của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, UBND huyện đã tổ chức được 4 sàn giao dịch việc làm. Kết quả đã có 1.971 người lao động được tư vấn tại chỗ, trong đó 558 người lao động được tuyển dụng, 634 lao động được các doanh nghiệp, đơn vị hẹn phỏng vấn. Các lao động được doanh nghiệp tuyển dụng đã có công việc và thu nhập ổn định trung bình từ 3-5 triệu đồng/người/tháng, góp phần XĐ-GN và phát triển kinh tế gia đình, địa phương. Sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm nay được tổ chức tại nhà đa năng thị trấn. Theo thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc làm, đăng ký tham gia Sàn giao dịch huyện Cao Phong 2015 có 24 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh. Trong đó có 20 doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng người lao động tại Sàn giao dịch. Tham dự sàn giao dịch có 237 người, chủ yếu là ĐV-TN đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ngay tại sàn giao dịch đã có 223 người lao động được các doanh nghiệp tư vấn, trong đó có 31 lao động được tuyển dụng;  97 lao động được hẹn phỏng vấn. 

 

Tuy nhiên, tại Sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong, điều hạn chế là người lao động vẫn chưa thực sự mạnh dạn đến gặp gỡ trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng. Phần lớn các doanh nghiệp phải chủ động phát tờ rơi cho người lao động. Trên thực tế, nếu người lao động có nhu cầu tìm việc làm hoặc học nghề, họ phải đến trực tiếp các doanh nghiệp sẽ được tư vấn về ngành nghề, chế độ đãi ngộ của các đơn vị. Qua đó, người lao động có thể lựa chọn nghề, việc làm phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Như vậy, Sàn giao dịch việc làm sẽ không phát huy được tính ưu việt là kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động.

 

Theo đồng chí Đinh Công An, để tổ chức Sàn giao dịch việc làm hiệu quả, các nhà tuyển dụng lao động cần cung cấp đầy đủ thông tin về đối tượng tuyển dụng, quyền lợi trách nhiệm của người lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của Nhà nước; tư vấn, hướng dẫn đầy đủ để người lao động tìm được công việc phù hợp với bản thân; đảm bảo thực hiện theo đúng hợp đồng lao động đã ký với người lao động. Đối với UBND các xã, thị trấn cần tích cực tuyên truyền tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người lao động tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo để người lao động lựa chọn những công việc làm nghề phù hợp, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn địa phương; tăng cường công tác quản lý các lao động trên địa bàn, đặc biệt là lao động đi làm ăn xa không rõ địa chỉ; giảm thiểu những trường hợp lao động bị lợi dụng lừa đảo; rà soát báo cáo các lao động làm việc trong và ngoài nước định kỳ về UBND huyện. Bên cạnh đó, người lao động phải chủ động tiếp cận với các công ty, doanh nghiệp để được tư vấn, tìm hiểu, lựa chọn cho mình một công việc thích hợp; không nhận việc qua khâu môi giới trung gian hoặc tin vào bất cứ một hình thức môi giới nào để tránh bị lừa đảo.

 

 

 

                                                      P.V

 

 

Các tin khác


Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Bôi

Ngày 17/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Kim Bôi. 

UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục