Chi nhánh Ngân hàng No &PTNT huyện Đà Bắc tạo điều kiện cho khách hàng đến vay vốn sản xuất - kinh doanh.

Chi nhánh Ngân hàng No &PTNT huyện Đà Bắc tạo điều kiện cho khách hàng đến vay vốn sản xuất - kinh doanh.

(HBĐT) - Theo đánh giá của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh (NHNN), tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD) bao gồm các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân từ đầu năm đến nay đã có những tín hiệu khả quan hơn cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, hoạt động của các doanh nghiệp còn hạn chế, do đó, việc đầu tư tín dụng gặp nhiều khó khăn.

 

Theo báo cáo NHNN tỉnh, tính đến đầu tháng 7, tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD đạt gần 13.200 tỷ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2014 và tăng 14,5% so với cùng kỳ. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt trên 8.070 tỷ đồng, chiếm 61,2% tổng nguồn vốn, tăng 8,7% so với đầu năm.

 

Về con số trên 13.200 tỷ đồng tổng nguồn vốn được cho là cao nhất từ trước đến nay đối với tỉnh ta. Thêm nữa, Chi nhánh ngân hàng Quân đội (MB) mới khai trương trong tháng 7 tại TP Hòa Bình hứa hẹn có thêm hàng nghìn tỉ đồng nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp và người dân nhằm thúc đẩy SX-KD trong thời gian tới.

 

Kỳ vọng là vậy, tuy nhiên theo con số thống kê từ NHNN tỉnh, tổng dư nợ tín dụng trên toàn địa bàn tính đến đầu tháng 7 mới đạt trên 11.300 tỷ đồng, tăng 4,2% so với cuối năm 2014. Cũng theo báo cáo của NHNN tỉnh, trong tổng dư nợ 11.300 tỷ đồng có đến 66% đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Trao đổi vấn đề này với đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt, Phó Giám đốc NHNN tỉnh, được biết, các TCTD trên địa bàn trong thời gian qua đã nâng cao hiệu quả huy động vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tại địa phương. Trong đó, ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Tuy nhiên, tình hình SX-KD của các doanh nghiệp còn hạn chế dẫn đến dư nợ cho vay tại các TCTD chưa đạt kế hoạch đề ra.

 

Tìm hiểu tại một vài doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình được biết, đội ngũ doanh nghiệp tỉnh ta đa số vừa và nhỏ, cộng với tình hình kinh tế nói chung chưa có nhiều chuyển biến mang tính bứt phá nên rất khó cho doanh nghiệp vay vốn mở rộng SX-KD. Một thực tế nữa, đa số doanh nghiệp trong tỉnh thuộc lĩnh vực xây lắp, trong khi không có công trình, dự án của Nhà nước đầu tư rất khó có việc làm. Điều đó đồng nghĩa với việc vay tiền từ các ngân hàng của doanh nghiệp trở lên hạn chế.

 

Đối với đầu tư lĩnh vực ngoài xây dựng cơ bản, do nền kinh tế trong tỉnh chưa thật sự phát triển mạnh, cùng với đội ngũ doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, việc đầu tư mạnh ai người ấy làm, chưa có nhiều liên doanh, liên kết... Do vậy rất khó cho doanh nghiệp trong tỉnh mở rộng hoạt động SX-KD, cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoài tỉnh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Vì thế mới có chuyện mặc dù lãi suất cho vay tại các ngân hàng hiện nay ở mức thấp hơn nhiều các năm trước, từ 7 - 12%/năm nhưng không nhiều doanh nghiệp trong tỉnh vay vốn mở rộng SX-KD.

 

Cũng theo đồng chí Vũ Thị Song Nguyệt, Phó Giám đốc NHNN tỉnh việc hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh mở rộng SX-KD, tăng sức cạnh tranh... đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt. NHNN tỉnh đã yêu cầu cụ thể bằng nhiều văn bản, chỉ đạo các TCTD trên toàn địa bàn thực hiện quyết liệt các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả để hỗ trợ phát triển kinh tế tại địa phương, tạo môi trường thuận  lợi cho SX-KD. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của khách hàng, triển khai thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng nhanh nhất theo đúng quy định của pháp luật.

 

 

 

 

                                                                                  Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục