Hộ nghèo xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) được dự án AFAP hỗ trợ nuôi ong cải thiện sinh kế bền vững.

Hộ nghèo xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) được dự án AFAP hỗ trợ nuôi ong cải thiện sinh kế bền vững.

(HBĐT) - Đến năm 2014, thu nhập bình quân đầu người của huyện Đà Bắc đạt 17, 5 triệu đồng, hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 33,96%. Với sinh kế của người dân chủ yếu từ cây lâm nghiệp, diện tích canh tác lúa không nhiều, tại nhiều xã, người dân gặp khó khăn trong việc đảm bảo an ninh lương thực. Thêm vào đó, địa hình chủ yếu đồi dốc cũng gây khó khăn trong canh tác, hạn chế năng suất các cây trồng tại địa phương.

 

Tháng 9/2010, Quỹ Ôxtrâylia vì nhân dân châu á - Thái Bình Dương (AFAP) đã cam kết hỗ trợ và hợp tác thực hiện nâng cao năng lực cho các nhóm dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin và bảo đảm an ninh lương thực. Việc áp dụng các mô hình sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, đầu tư thấp thông qua phát huy các kinh nghiệm, kiến thức và điều kiện địa phương gắn với thị trường là một trong 3 nhóm mục tiêu chính được ưu tiên thúc đẩy.

 

3 xã vùng hưởng lợi dự án tính đến thời điểm này gồm Toàn Sơn, Tiền Phong và Hiền Lương. Theo đồng chí Đặng Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Toàn Sơn, trước đây, tuy hầu hết bà con đã biết cách trồng trọt, chăn nuôi nhưng mang tính tự phát, dựa vào kinh nghiệm hoặc học hỏi từ người này sang người kia là chính. Nhằm mở mang, hỗ trợ kiến thức, nâng cao trình độ canh tác cho hộ DTTS nghèo, Ban Quản lý Dự án đã kết hợp với Trạm KN -KL huyện, Trạm BVTV triển khai nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho bà con, đồng thời tạo cơ hội tiếp cận với thị trường, thông tin thị trường, tạo các hình thức sinh kế mới và bền vững. Trên cơ sở đó, dự án đã xây dựng, hình thành và hỗ trợ phát triển các nhóm sở thích, tổ hợp tác thông qua việc thực hiện các mô hình trình diễn có sự tham gia liên kết, chia sẻ kinh nghiệm của nông dân nghèo với mức đầu tư thấp và trung bình sau đó nhân rộng tạo thu nhập bền vững cho cả cộng đồng.

 

Tính đến nay, tại 3 xã đã có 224 hộ tham gia 19 nhóm mô hình. Các mô hình có xu hướng tăng về số hộ tham gia, số lượng sản phẩm nông nghiệp và mở phạm vi thực hiện ra các xóm khác trong vùng dự án. Tiêu biểu như mô hình nuôi ong ở xóm Trúc Sơn, nuôi gà thả vườn  ở xóm Rãnh,  xã Toàn Sơn, chổi chít tại xóm Doi - xã Hiền Lương, trồng khoai tầng xóm Đá Bia - xã Tiền Phong... Dự án AFAP đã can thiệp thông qua tập huấn kỹ thuật, thành lập nhóm và cùng nhóm xây dựng quy chế nhóm, quy chế quay vòng, hỗ trợ một phần vật tư cây, con giống, phân bón, đồng thời có sự giám sát xuyên suốt quá trình hộ dân thực hiện mô hình. Mới đây, dự án đã mở 1 lớp tập huấn kỹ thuật ương cá giống cho 30 hộ dân của 9 xóm lòng hồ xã Tiền Phong, triển khai thêm 5 mô hình sinh kế bền vững mới gồm nuôi dê ở xóm Túp - xã Tiền Phong, trồng su su xóm Ngù, Mái - xã Hiền Lương, bưởi da xanh xóm Tân Sơn - Toàn Sơn và xóm Rồng - xã Hiền Lương, song song với đó đã tập huấn kỹ thuật lồng ghép cho 100% hộ tham gia.

 

Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Phó phòng NN & PTNT huyện đánh giá: Các mô hình sinh kế do dự án hỗ trợ đang từng bước giúp canh tác bền vững và nâng cao sinh kế. Thông qua các mô hình, dự án cũng đã can thiệp bằng tập huấn canh tác bền vững cho hàng trăm hộ trồng trọt, chăn nuôi, thí điểm một số mô hình sản xuất mới phù hợp với địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

 

 

B.M

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục