Đường Trương Hán Siêu là một trong những công trình 

góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị TP Hòa Bình.

Đường Trương Hán Siêu là một trong những công trình góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị TP Hòa Bình.

(HBĐT) - Nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý đô thị, tập trung đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng KT -XH là những vấn đề then chốt mà TP Hòa Bình phấn đấu thực hiện để trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

 

Từ năm 2010 đến nay, công tác kiến thiết và quản lý đô thị được thành phố đặc biệt quan tâm. Trong quản lý và quy hoạch phát triển đô thị đã triển khai lập, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện các đề án công bố quy hoạch tỷ lệ 1/2000 với diện tích 1.468,18 ha, lập quy hoạch phân khu 2.092 ha /4.319 ha, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khoảng 767 ha /4.319 ha, phê duyệt quy hoạch xây dựng NTM 7/7 xã với diện tích 11.193, 52 ha. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân được đẩy nhanh tiến độ, có nhiều cố gắng trong giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đảm bảo tiến độ thực hiện một số công trình, dự án quan trọng. Trong đó đã và đang thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư 60 công trình, dự án, phê duyệt 126 phương án với tổng số tiền khoảng 158 tỷ đồng, bàn giao mặt bằng cho 28 dự án với diện tích 19, 6 ha đất các loại.

 

Đáng chú ý, hệ thống kết cấu hạ tầng KT -XH đã được đầu tư, xây dựng, nâng cấp với tổng nguồn vốn đạt trên 1.650 tỷ đồng, trong đó, ngân sách cấp trên 1.110 tỷ đồng, ngân sách của thành phố trên 540 tỷ đồng. Vốn đầu tư hạ tầng cho giao thông đô thị được ưu tiên hàng đầu với tỷ lệ vốn chiếm tới 53,6%, thuỷ lợi chiếm 6,4%, văn hoá - xã hội chiếm 21%, xây dựng trụ sở và đầu tư khác chiếm 19%. Nhiều công trình có ý nghĩa thay đổi diện mạo đô thị của thành phố đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng như các tuyến đường: Thịnh Lang, Trương Hán Siêu, Chi Lăng kéo dài, Trần Quý Cáp, biểu tượng TP Hoà Bình... Toàn thành phố đã bê tông hoá 37, 2 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng. Hệ thống điện, cấp nước được chú trọng cải tạo, sửa chữa, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Cùng với đó, cơ sở vật chất trường, lớp được chăm lo, Bệnh viện Đa khoa được đầu tư xây mới, các trạm y tế xã, phường được cải tạo, nâng cấp, các thiết chế văn hoá từng bước được xây dựng, các công trình thủy lợi cơ bản đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Nhằm tạo chuyển biến bước đầu trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, Thành uỷ đã lãnh đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết số 02 về thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 - 2015 và phương hướng đến năm 2020 với những nội dung chỉnh trang đô thị, quản lý trật tự vỉa hè, lòng đường, xây dựng ý thức văn minh trong SX -KD và nếp sống văn hoá, văn minh đô thị. Đến nay, so với tiêu chí đô thị loại II, thành phố đã đạt 9/20 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt chủ yếu về KT -XH, dân số, mật độ, công trình công cộng cấp đô thị, hệ thống giao thông, khu đô thị mới, tuyến phố văn minh.

 

Theo đồng chí Quách Tùng Dương, Bí thư Thành uỷ, thành phố đã đề ra mục tiêu, đưa ra những giải pháp cụ thể với quyết tâm cao để hoàn thành các tiêu chí còn lại của hạ tầng đô thị loại II. Trong đó, đẩy mạnh vận động thu hút nguồn vốn ODA, chỉ đạo thực hiện thường xuyên công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đến năm 2017, thành phố phấn đấu 100% diện tích đất đô thị theo quy hoạch mới được lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Xây dựng đề án nâng loại đô thị đến năm 2020 và thực hiện công khai các quy hoạch, đảm bảo thực hiện nghiêm xây dựng, phát triển theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong công tác quản lý trật tự đô thị, đất đai, xây dựng, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm. Quan tâm chỉnh trang đô thị, thực hiện các chương trình và mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững và tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

 

 

 

                                                                              Bùi Minh

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục