Năm 2015, Công ty TNHH GGS Việt Nam phấn đấu xuất khẩu 15 triệu sản phẩm may mặc, doanh thu đạt khoảng 20 triệu USD, giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động địa phương có thu nhập ổn định.

Năm 2015, Công ty TNHH GGS Việt Nam phấn đấu xuất khẩu 15 triệu sản phẩm may mặc, doanh thu đạt khoảng 20 triệu USD, giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động địa phương có thu nhập ổn định.

(HBĐT) - Công nghiệp Hòa Bình là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được tỉnh ta tập trung thúc đẩy trong suốt nhiều năm qua. Tân dụng, phát huy nhiều lợi thế tạo đà đưa công nghiệp Hòa Bình cất cánh đã được thể hiện rõ độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân đạt trên 18,2%/năm, trong suốt 5 năm qua.

 

 

Xác đinh trọng tâm thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp đã được Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra là từng bước phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Trong những năm qua, triển khai nội dung Nghị quyết đảng bộ tỉnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – xây dựng.

 

Nếu như năm 2010, cơ cấu công nghiệp – xây dựng chiếm 32,8%, tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt trên 3.000 tỷ đồng thì đến năm 2015, cơ cấu kinh tế ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 54%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết 4%. Theo sở Công thương, tính đến tháng 9/2015, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt gần 15.700 tỷ đồng thực hiện 81,63% kế hoạch, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp khai khoáng đạt trên 105 tỷ đồng bằng 90,81% so với cùng kỳ; công nghiệp chế biến chế tạo đạt trên 4.862  tỷ đồng tăng 15,75% so với cùng kỳ và sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa đạt khoảng 10.705 tỷ đồng tăng 5,28% so với cùng kỳ.

 

Để có được những kết quả đó, các Khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp trên địa bàn được quy hoạch, không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo mặt bằng sạch thu hút các nhà đầu tư. Tính riêng thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ  chiếm 79,25% tổng số dự án của tỉnh

 

Một con số cụ thể, tại KCN Lương sơn, đến hết đầu tháng 6/2015 đã thu hút được 26 dự án đã đăng ký đầu tư. Trong đó có 12 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 232,4 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 2.690 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2015, doanh thu của các doanh nghiệp trong KCN Lương Sơn đạt 103,64 triệu USD và 27,87 tỷ đồng, tương đương 2.204 tỷ đồng. Riêng các doanh nghiệp trong KCN Lương sơn đã giải quyết việc làm gần 10 nghìn lao động, trong đó 85% là lao động  tại địa phương. Trên phạm vi cả tỉnh, các doanh nghiệp trung ương, địa phương, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên toàn tỉnh được đánh giá hết sức nỗ lực vượt khó, tận dụng thời cơ, mở rộng sản xuất – kinh doanh. Chính vì vậy, theo số liệu mới nhất từ Sở Công thương, hoạt động sản xuất kinh doanh tính đến tháng 9/2015 của các doanh nghiệp tăng khá như: ngành dệt may phát triển mạnh, ước đạt trên 17.300 nghìn sản phẩm, tăng 32,96% so với cùng kỳ; sản xuất thiết bị điện và điện tử tin học vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt, ước đạt 148,5 triệu sản phẩm, tăng 41,36% so với cùng kỳ; xi măng đạt 489,6 nghìn tấn, bằng 96,43% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu thực hiện 175 triệu USD, đạt 97,2% kế hoạch năm, tăng 60,11% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu thực hiện 163,2triệu USD, đạt 204% kế hoạch năm, tăng 157% so với cùng kỳ. Nói đến kim ngạch xuất khẩu, lãnh đạo Sở Công thương cho biết thêm, kim ngạch xuất nhập khẩu có tốc độ tăng trưởng cao, bình quân hàng năm xuất khẩu tăng 30,5%, nhập khẩu tăng 24,6%, giá trị xuất nhập khẩu vượt 62,5% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, tăng gấp 3,3 lần so với năm 2010. Theo đồng chí Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công thương, trong thời gian tới, tỉnh ta tiếp tục đẩy mạnh phát triển vào các lĩnh vực có lợi thế như: thủy điện, dệt – may, chế biến chè, rau quả, sản xuất xi măng, gạch, đá các loại... Ngoài ra, ưu tiên chế tạo cơ khí, sản xuất kim loại, điện tử; chế biến thực phẩm bia, rượu, nước giải khát. Các ngành nghề truyền thống gắn với các điểm du lịch và sản xuất hàng xuất khẩu như dệt thổ cẩm, mây tre đan, làm đồ mỹ nghệ, đồ gỗ gia dụng, rượu cần…cũng được khuyến khích phát triển. Cũng trong những năm tới đây, tỉnh ta tiếp tục phát triển  mạnh hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Theo đó, cơ bản đầu tư đồng bộ hạ tầng các KCN Lương Sơn, Bờ trái Sông Đà, Mông Hóa, Lạc Thịnh và Yên Quang. Đối với các cụm công nghiệp hiện đã có chủ đầu tư Chiềng Châu; Đông lai- Thanh Hối, Phú Thành, Phú Thành II, Hòa Sơn, Khoang U, Đồng Tâm.

 Bên cạnh đó, để thu hút nhiều dự án vào KCN và tạo điều kiện triển khai nhanh các dự án đầu tư, tỉnh ta sẽ tiếp tục chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp như nhà ở công nhân, bệnh viện, trường học, trung tâm đào tạo nghề, khu thương mại, khu vui chơi, giải trí….

Nhìn vào thực tế những năm qua, lĩnh vực công nghiệp tỉnh nhà có được chiều hướng tăng trưởng đáng kể chính là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, định hướng thường xuyên của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, sự nỗ lực của đội ngũ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Kỳ vọng trong thời gian tới, nền công nghiệp tỉnh nhà phát huy kết quả đạt được, tận dụng thời cơ cất cánh, đáp ứng yêu cầu về CNH, HĐH đất nước trong tình hình mới.

 

                                                                                HTrung

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục