Nhân dân xóm Chiềng, xã Liên Vũ, Lạc Sơn phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững.

Nhân dân xóm Chiềng, xã Liên Vũ, Lạc Sơn phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững.

(HBĐT) - Trở lại xã Liên Vũ (Lạc Sơn), chúng tôi ngạc nhiên trước những đổi thay nhanh chóng của vùng đất này. Đồng chí Bùi Văn Giang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, xã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực áp dụng các tiến bộ KH -KT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển đa dạng ngành nghề, nắm bắt thị trường, giúp nhau phát triển kinh tế.

 

Quy hoạch vùng trồng trọt, chăn nuôi, nhân rộng các mô hình có giá trị kinh tế cao, thành lập các tổ, nhóm hợp tác giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện hỗ trợ nhân dân tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng để phát triển kinh tế hộ, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Do đó, hàng năm thu nhập bình quân đầu người của xã đều tăng, năm 2010 đạt 7, 5 triệu đồng/người; năm 2015 ước đạt 20 triệu đồng /người. Hàng năm giải quyết việc làm mới trên 200 lao động, trên 95% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định. Vận động các nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thực hiện giảm nghèo bền vững, hàng năm giảm từ 20-40 hộ nghèo. Năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 19,08%, năm 2015 ước giảm 7%.

 

Đánh giá về những đổi thay của huyện thời gian qua, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho rằng, thành quả có được là nhờ sự quan tâm, đầu tư lớn của tỉnh, các chương trình, dự án trên địa bàn. Bên cạnh hạ tầng được xây dựng ngày càng đồng bộ, huyện tập trung làm tốt công tác giảm nghèo bằng những giải pháp cụ thể. Hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn đã triển khai tích cực các nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn cho SX -KD; thực hiện tốt các chính sách vay ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế góp phần xóa đói, giảm nghèo. Hàng năm, tổng nguồn vốn huy động bình quân 376, 856 tỷ đồng, doanh số cho vay 372, 919 tỷ đồng với hàng chục nghìn hộ còn dư nợ.

 

Ngoài ra, huyện chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ động chuyển đổi trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: mía tím, mướp đắng, bí xanh, cam, bưởi, hoa... Tổng diện tích chuyển đổi giai đoạn 2011 - 2015 là 664,6 ha, trong đó: mía tím 324,3 ha, bí các loại 114,6 ha, cam 83,5 ha, mướp đắng 88,5/ha.

 

Công tác xóa đói, giảm nghèo và giải quyết việc làm từng bước được xã hội hoá, hàng năm đã tạo và tự tạo việc làm mới cho trên 3.500 lao động. Công tác dạy nghề lao động nông thôn đã được quan tâm thực hiện, gắn việc dạy nghề với giải quyết việc làm tại chỗ, khôi phục ngành nghề truyền thống như làng nghề dệt thổ cẩm tại xóm Lục, xã Yên Nghiệp; nghề mây, tre đan tại xã Nhân Nghĩa... tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 26,5%.

 

Công tác xóa đói, giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo, tổ chức lồng ghép có hiệu quả Chương trình 135; dự án giảm nghèo, vay vốn tín dụng ưu đãi và các chính sách an sinh đối với người nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo từ 47,24% năm 2011 đến năm 2015 giảm còn 19,5%, bình quân giảm 5,54%/năm.

 

Trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, huyện Lạc Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm nghèo, việc làm. ưu tiên phát triển đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm đáp ứng yêu cầu phát triển KT -XH. Chú trọng hoạt động KN -KL và tập huấn hướng dẫn các làm ăn cho người nghèo, xây dựng các mô hình trình diễn là biện pháp hữu hiệu để thoát nghèo bền vững. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, toàn diện và hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các chính sách trợ giúp về hạ tầng phục vụ sản xuất, đất đai, tín dụng, tăng cường khám, chữa bệnh, CSSK, thực hiện miễn giảm học phí cho học sinh con hộ nghèo...               

 

 

 

                                                                     Đinh Thắng 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục