Người trồng cam ở thị trấn Cao Phong áp dụng KHKT vào sản xuất, giữ vững thương hiệu trên thị trường.

Người trồng cam ở thị trấn Cao Phong áp dụng KHKT vào sản xuất, giữ vững thương hiệu trên thị trường.

(HBĐT) - Sau hơn 10 năm chia tách, từ một huyện nghèo, đến nay, Cao Phong đã có những bước tiến quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 13%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ trọng nông - lâm, ngư nghiệp từ 72% năm 2002 giảm xuống 46%; CN-TTCN, xây dựng từ 18% tăng lên 25%; du lịch, dịch vụ từ 10% tăng lên 27%.

 

Thu nhập bình quân đầu người hết năm 2015 ước đạt 27 triệu đồng. Huyện đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM với 2 xã đạt chuẩn, trong đó Dũng Phong là xã đầu tiên trong tỉnh cán đích NTM. Lĩnh vực nông nghiệp tạo được bước đột phá theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị thu nhập cao trên 1 đơn vị diện tích với 2 loại cây chủ lực (cây có múi, mía). Nổi bật là cuối năm 2014, sản phẩm cam Cao Phong đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý, khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường. Hiện nay, huyện đã phát triển được hơn 2.600 ha mía, 1.500 ha cây ăn quả có múi. Riêng cam, quýt trong thời kỳ kinh doanh đạt 600 ha, sản lượng đạt trên 16.500 tấn /vụ, giá trị ước đạt 540 - 670 triệu đồng /ha. Cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi được quan tâm đầu tư xây dựng. Đến nay, 99,5% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 87% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh.

 

Phát huy tiềm năng về du lịch, huyện đã triển khai kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nhiều điểm du lịch đã tạo được dấu ấn trong lòng du khách như: đền Bờ - du lịch sinh thái hồ sông Đà, bản Giang Mỗ, quần thể hang động núi Đầu Rồng... Sự nghiệp GD &ĐT có bước phát triển với 20/43 trường đạt chuẩn quốc gia, 98,7% phòng học được kiên cố hóa. Hệ thống bệnh viện, trạm y tế đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, thực hiện các chính sách an sinh xã hội đạt hiệu quả. Đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14%. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa thu hút được đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia. QP -AN, TTATXH được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể được chú trọng, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế và nền tảng những kết quả đã đạt được, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đã thống nhất mục tiêu đến năm 2020 Cao Phong trở  thành huyện phát triển khá của tỉnh. Để đạt mục tiêu đó, đồng chí Võ Ngọc Kiên, Bí thư Huyện ủy cho biết: Huyện tập trung thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp chính. Đó là, duy trì và phát triển nông - lâm, ngư nghiệp. Phát triển trồng trọt với 2 loại cây chủ lực (cây ăn quả có múi, mía). Tiếp tục xây dựng thương hiệu cho 2 loại sản phẩm trên, đảm bảo tiêu thụ ổn định, giá trị kinh tế cao. Tập trung duy trì và phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Phong đối với sản phẩm cam của huyện theo hướng nâng cao chất lượng, sản lượng, giá thành... Đẩy mạnh ứng dụng quy trình sản xuất cam theo tiêu chuẩn Vietgap nhằm duy trì danh tiếng, uy tín của sản phẩm. Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2014 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, du lịch của huyện.

 

Mở rộng các hoạt động tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất. Phát huy cao nhất hiệu quả các công trình, sử dụng đất đúng quy định. Thực hiện có hiệu quả việc đổi mới căn bản, toàn diện GD &ĐT và chủ trương xã hội hóa giáo dục. Củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống y tế từ huyện xuống cơ sở. Xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh trong các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục quán triệt, giáo dục các quan điểm của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân và NQT.ư về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Thực hiện nghiêm túc NQT.ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân. Đẩy mạnh thực hiện QCDC ở cơ sở, củng cố khối đoàn kết toàn dân.

 

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục