Lựa chọn cây trồng chất lượng cao,  phù hợp với điều kiện canh tác, 

nhiều hộ trồng nhãn ở xã Sơn Thủy (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu.

Lựa chọn cây trồng chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác, nhiều hộ trồng nhãn ở xã Sơn Thủy (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu.

(HBĐT) - Tập trung dồn điền - đổi thửa, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường, xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao... Đó là những bước đi hiệu quả huyện Kim Bôi đã thực hiện nhằm tạo đà bứt phá hướng đến xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao và phát triển bền vững.

 

Quyết tâm chung được thể hiện ở hầu khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện. Đơn cử như xã Sơn Thủy để tìm hướng thoát nghèo trên con đường phát triển sản xuất nông nghiệp, trong 5 năm trở lại đây, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động tìm tòi, đưa các mô hình kinh tế mới, các loại cây, con có giá trị và phù hợp với điều kiện canh tác vào sản xuất. Nỗ lực đó đã mang lại kết quả đáng khích lệ. Trong các mô hình kinh tế mới cho hiệu quả cao, thành công nhất là mô hình trồng cây ăn quả với cây trồng mũi nhọn là nhãn. Đến nay, hầu hết diện tích lúa bấp bênh và vườn tạp ở Sơn Thủy đã được người dân chuyển đổi sang trồng nhãn. Từ diện tích nhỏ lẻ ban đầu, đến nay cả xã đã đầu tư, phát triển lên hơn 100 ha trồng nhãn. Với mức thu nhập bình quân từ 250-300 triệu đồng /ha/vụ nhãn, nhiều hộ nông dân ở xã Sơn Thủy đã thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Không riêng ở xã Sơn Thủy, trong những năm qua, thực hiện các nghị quyết chuyên đề và đề án phát triển KT -XH của Huyện ủy, UBND huyện, các xã, thị trấn trong huyện đã chủ động, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống người dân và làm thay đổi diện mạo nông nghiệp - nông thôn ở địa phương.

 

Xác định rõ lộ trình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao, huyện Kim Bôi đã chú trọng đầu tư thâm canh, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch vùng sản xuất tập trung như vùng trồng ngô ở các xã Mỵ Hòa, Sào Báy, Nam Thượng, Tú Sơn...; vùng trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt ở các xã Đú Sáng, Bắc Sơn, Bình Sơn...; vùng trồng nhãn ở các xã Vĩnh Tiến, Đông Bắc, Tú Sơn, Bình Sơn...; vùng trồng cây có múi ở các xã Kim Bôi, Mỵ Hòa, Sào Báy, Nam Thượng... Nhờ quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung, huyện đã thúc đẩy khá thành công quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Thống kê trong 5 năm (2010 - 2015), toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 1.000 ha vườn tạp, cấy lúa bấp bênh sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nhiều loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao được đầu tư, mở rộng diện tích như cây nhãn trên 160 ha, khoảng 500 ha cây có múi, trong đó có nhiều diện tích đã cho thu hoạch với thu nhập bình quân đạt từ 200 - 300 triệu đồng /ha/năm.

 

Những chuyển biến mạnh mẽ và phù hợp trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống, nâng cao mức thu nhập cho nông dân. Đến nay, mức thu nhập bình quân của huyện đạt 14, 38 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 7,1%/ năm (trong 5 năm 2010 - 2015) hiện còn 18,15%.

 

 

                                                                          Thu Trang

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục