Nông dân xóm Gừa, xã Cư Yên (Lương Sơn) làm đất trồng ngô vụ đông năm 2015.

Nông dân xóm Gừa, xã Cư Yên (Lương Sơn) làm đất trồng ngô vụ đông năm 2015.

(HBĐT) - Nhờ khai thác hiệu quả các lợi thế so sánh trong thu hút đầu tư, cùng với triển khai đồng bộ các chính sách về giảm nghèo, Lương Sơn là một trong những địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất tỉnh, thu nhập bình quân đầu người cao hơn bình quân của cả tỉnh.

 

Lương Sơn được xác định là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Nhiều năm qua, huyện đã tranh thủ khá hiệu quả sự giúp đỡ của tỉnh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp, triển khai các dự án đầu tư sớm đi vào hoạt động. Tỷ lệ các dự án đăng ký và số vốn đầu tư triển khai lớn nhất tỉnh. Các dự án đi vào hoạt động góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện. Đến nay, huyện Lương Sơn có 17 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 268,2 triệu USD, chiếm trên 58% dự án và vốn đầu tư đăng ký toàn tỉnh. Bên cạnh đó, huyện có trên 450 doanh nghiệp tư nhân giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho trên 13.600 lao động. Riêng các dự án hoạt động tại KCN Lương Sơn đã mang lại việc làm thường xuyên cho gần 1 vạn lao động. Nhiều dự án sản xuất công nghiệp vùng nam Lương Sơn cũng giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.   

Đồng chí Trần Xuân Phúc, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Việc thực hiện chính sách giảm nghèo trong nhiều năm qua ở huyện luôn được các cấp, ngành và địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH. Việc thực hiện chính sách giảm nghèo bảo đảm dân chủ, công khai, đúng đối tượng và phát huy hiệu quả cao. Huyện thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình giảm nghèo, xây dựng quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ nhà ở, phương tiện sản xuất cho hộ nghèo. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giúp người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo nhận thức đầy đủ hơn về chính sách của Nhà nước. Đặc biệt, huyện chú trọng đầu tư, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay, KH-KT đầu tư thâm canh, phát triển sản xuất, chuyển đổi ngành nghề. 5 năm qua, huyện Lương Sơn đã triển khai 170 mô hình sản xuất nông - lâm nghiệp, mở hàng trăm lớp chuyển giao KH-KT cho trên 1 vạn lượt người tham gia. Cùng với đó, huyện đã mở 123 lớp đào tạo nghề cho trên 11.500 lao động về các nghề: may công nghiệp, mây - tre đan, trồng rau an toàn, làm chổi chít, chăn nuôi. Tỷ lệ lao động có việc làm ở khu vực nông thôn đạt trên 90%, trong đó, số lao động trong lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ chiếm 51,9%, nông nghiệp chiếm 48,1%. Huyện cũng chú trọng khai thác các nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng, phục vụ sản xuất và cải thiện đời sống nhân dân với tổng mức đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng, cải thiện cơ bản hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, văn hóa...  

Với những chính sách giảm nghèo được triển khai đồng bộ, đến nay, huyện Lương Sơn có tỷ trọng cơ cấu kinh tế công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 79,3%; nông nghiệp chiếm 20,7%. Thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,65%/ năm, năm 2015 ước còn 4,75%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 10,34%  năm 2010 (2.260 hộ) xuống còn 6,23% năm 2014 (1.436 hộ), năm 2015 giảm còn 6,0%.

 

                                                                              Hương Lan

 

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục