Chuyên gia Bộ KH&ĐT giới thiểu những điểm mới của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Chuyên gia Bộ KH&ĐT giới thiểu những điểm mới của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

(HBĐT) - Ngày 28/10, Sở KH&ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn và triển khai Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn liên quan cho lãnh đạo và chuyên viên các sở, ngành, các huyện, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Các chuyên gia của Bộ KH&ĐT đã giới thiệu, giải thích một số nội dung quan trọng của Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014 sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 01/7/2015. Hai dự án Luật này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, có tính cải cách mạnh mẽ và đánh dấu một mốc mới trong lộ trình tự do hóa kinh doanh ở nước ta. Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 được coi là cuộc đột phá về thể chế, có nhiều điểm mới cơ bản như: Đơn giản hóa thủ tục thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp, cho phép công ty có nhiều đại diện theo pháp luật hay các tiếp cận mang tính “cách mạng” về con dấu. Với việc không yêu cầu ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh khi đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. Về quản trị doanh nghiệp cũng có nhiều thay đổi quan trọng như tỷ lệ tham dự và thông qua các quyết định của  Đại hội cổ đông, hội đồng thành viên… Với những chuyển biến đáng kể này, việc gia nhập thị trường của doanh nghiêp dự kiến sẽ được cắt giảm 50% số thủ tục và giảm 2/3 thời gian. Luật Đầu tư 2014, có những điểm mới như: tách thủ tục đầu tư và thủ tục thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đầu tư trước sau đó thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. ... đặc biệt là các quy định về cấm đầu tư, đầu tư có điều kiện và cải cách thủ tục hành chính về đầu tư. Hai luật này thể hiện sự tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi gia nhập và rút khỏi thị trường, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của đại đa số doanh nghiệp, thể hiện đúng tinh thần Hiến pháp 2013 về quyền tự do kinh doanh của công dân, của doanh nghiệp.

 

 

 

 

                                                                                              LC

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục