(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh một số vụ việc bất đồng quan điểm giữa người sử dụng lao động và người lao động về thời gian, chế độ làm việc. Để người lao động và chủ doanh nghiệp hiểu rõ vấn đề này, PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lưu Thanh Tái, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương - BHXH (Sở LĐ-TB&XH).

 

PV: Xin đồng chí cho biết quy định về giờ làm việc, thời gian nghỉ giải lao, vệ sinh cá nhân... trong giờ làm việc?

 

Đồng chí Lưu Thanh Tái: Trong thời gian qua, có một doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh áp dụng thời gian lao động theo Điều 104, Bộ luật Lao động. Theo đó, quy định thời gian làm việc của người lao động trong ngày là 8 giờ đồng hồ và không quá 48 giờ trong tuần với lao động bình thường. Đối với công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm không quá 6 giờ đồng hồ trong ngày. Như vậy, mỗi buổi, người lao động làm việc 4 hoặc 3 giờ đồng hồ liên tục. Khi người lao động đi vệ sinh cá nhân cũng bị trừ vào thời gian lao động. Tuy nhiên, cách hiểu như vậy chưa đầy đủ và không đúng với luật bởi Điều 108 - Bộ luật Lao động cũng quy định  người lao động làm việc liên tục 8 giờ hoặc 6 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc. Trường hợp làm việc ban đêm, người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc. Ngoài ra, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

 

PV: Thời gian làm thêm ban đêm quá giờ sang giờ ngày hôm sau được tính như thế nào?

 

Đồng chí Lưu Thanh Tái: Đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp nước ngoài thường làm theo ca, kíp nên thường xuyên làm thêm vào ban đêm. Theo quy định, thời gian làm việc ban đêm từ 22h đến 6 h sáng hôm sau. Tuy nhiên, một số trường hợp làm việc từ 22h đến 8h sáng hôm sau. Nghĩa là ca đêm làm thêm 2 giờ ban ngày và chỉ phải trả lương ban ngày. Việc này doanh nghiệp làm đúng luật nhưng gây thiệt thòi cho người lao động.

 

PV: Hiện nay, có đơn vị thường trả lương làm thêm vào ngày nghỉ, lễ, tết theo mức ấn định và trừ lương ngày nghỉ có đúng không? 

 

Đồng chí Lưu Thanh Tái: Cách trả lương đó hoàn toàn trái luật. Theo Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTB&XH của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương, ngày làm thêm giờ vào ngày nghỉ, lễ, tết theo được cộng 150% đối với ngày nghỉ, 200% đối với ngày lễ và 300% đối với ngày tết.

 

PV: Khi đang trong giờ làm việc mà người lao động buộc phải nghỉ làm do điều kiện bất khả kháng như mất điện, thiên tai, lũ lụt thì có được tính giờ làm việc không?

 

Đồng chí Lưu Thanh Tái: Theo khoản 3, Điều 62, Bộ luật Lao động, nếu vì sự cố điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng, tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

 

 

 

 

                                                                            Việt Lâm (TH)

 

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục