Nhiều doanh nghiệp kiến nghị với UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng tập trung phát triển hạ tầng KCN Mông Hóa, thúc đẩy thu hút đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị với UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng tập trung phát triển hạ tầng KCN Mông Hóa, thúc đẩy thu hút đầu tư.

(HBĐT) - Khu Công nghiệp (KCN) Mông Hóa (Kỳ Sơn) là một trong 8 KCN trên địa bàn tỉnh có tổng diện tích gần 236ha. Năm 2009, Tổng Công ty Sông Đà – nay là Tập Đoàn Sông Đà làm chủ đầu tư hạ tầng trong KCN Mông Hóa. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân trong đó có vấn đề về tài chính khó khăn nên Tập đoàn Sông Đà dừng, không triển khai dự án.

 

Nhằm tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy phát triển KCN này, năm 2014, UBND tỉnh đã chủ trương cho phép Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN – Ban Quản lý các KCN tỉnh làm chủ đầu tư hạ tầng. Theo đó, Trung tâm sẽ triển khai lập dự án đầu tư, có đề xuất cụ thể cơ chế đặc, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, phương án nguồn vốn đầu tư....nhằm đẩy nhanh thi công hạ tầng, thu hút đầu tư doanh nghiệp trong và ngoài nước vào KCN.

 

Tính đến đầu tháng 8/2015, KCN Mông hóa đã có 13 dự án đầu tư trong nước, trong đó có 6 dự án triển khai trước khi hình thành KCN. Tổng mức đăng ký vốn của các doanh nghiệp gần 623 tỷ đồng. Các nhà đầu tư hiện đang thuê trên 32,4 ha đất trong KCN. Hiện nay, KCN Mông Hóa có 5 dự án đang triển khai thực hiện sản xuất - kinh doanh. Doanh thu của các doanh nghiệp tính đến tháng 7/ 2015 đạt gần 68 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 450 triệu đồng, giải quyết công ăn việc làm cho gần 140 lao động, trong đó có 120 lao động địa phương.

 

Đánh giá về những khó khăn hiện nay tại KCN Mông Hóa, theo Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong thời gian qua đối với KCN Mông Hóa còn chậm, chưa đồng bộ. Thực tế đến nay mới đang đầu tư hạng mục đường vào KCN. Một số hạng mục khác chưa được đầu tư đồng bộ. Thêm nữa, việc cung ứng điện tại KCN hiện vẫn sử dụng chung đường điện của dân sinh nên chưa đảm bảo về chất lượng. Tình trạng mất điện, cắt điện không báo trước thỉnh thoảng vẫn xảy ra, gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

Thực trạng khó khăn đối với một số dự án đã hình thành từ trước khi thành lập KCN triển khai kém hiệu quả, như: Công ty TNHH Hoàng Loan, Công ty CP gạch Hương Sơn....Bên cạnh đó, do khó khăn về hạ tầng nên KCN chưa thu hút được các dự án lớn, dự án đầu tư nước ngoài. Số lượng dự án đang hoạt động còn ít, quy mô đầu tư của từng dự án còn nhỏ. Thống kê hiên nay, tỷ lệ dự án không triển khai thực hiện, ngừng hoạt động hoặc không có khả năng triển khai đầu tư chiến tỷ trọng lớn với khoảng trên 61% tổng số dự án đã được cấp phép đầu tư trong KCN.

 

Nói về các nguyên nhân, theo ông Dương Như Rụ, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh, thực tế trong những năm qua, do ảnh hưởng bởi suy giảm kinh tế những chính sách thắt chặt tài chính của Chính phủ đã khiến cho nhiều doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận vốn. Mặt khắc, chủ đầu tư cũ là Tập đoàn Sông Đà gặp khó về tài chính không có khả năng triển khai hạ tầng, dẫn đến hạ tầng chưa đồng bộ, quỹ đất sạch chưa nhiều dẫn đến khó thu hút nhà đầu tư thứ cấp, nhất là những nhà đầu tư nước ngoài.

 

Trong thời gian tới, để đảm bảo cho KCN Mông Hóa phát huy lợi thế, đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư, Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, tập trung phát triển hạ tầng dịch vụ trong KCN. Cụ thể, tiến hành lựa chọn nhà thầu, đẩy nhanh và hoàn thành công trình đường trục chính trong KCN; xây dựng kế hoạch trình UBND và thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuạt ngoài hàng rào KCN; hoàn thiện cơ chế cụ thể về đầu tư xây dựng, phương án nguồn vốn đầu tư, phương án kinh doanh hạ tầng kỹ thuật kCN; phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung triển khai giải phóng mặt bằng, trước mắt khoảng 27 ha; xây dựng đường trục chính, đường nội bộ, Nhà máy xử lý nước thải và kênh nắn dòng; đường dây 35 KV từ trạm biến áp 110 KV Kỳ Sơn đến KCN và xây dựng hệ thống cấp nước KCN...Song song với đó, Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN sẽ tập trung san nền diện tích đã có mặt bằng nhằm tạo quỹ đất sạch sớm thu hút nahf đầu tư thứ cấp.

 

 

 

 

                                                                                                HT

 

 

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục