Hội viên NCT Bùi Thị Sựn, chi hội Bả, xã Địch Giáo (Tân Lạc) 

phát triển mô hình nuôi lợn mang lại thu nhập cao.

Hội viên NCT Bùi Thị Sựn, chi hội Bả, xã Địch Giáo (Tân Lạc) phát triển mô hình nuôi lợn mang lại thu nhập cao.

(HBĐT) - Cùng những hội viên NCT xã Địch Giáo (Tân Lạc), chúng tôi đến xóm Bả là một trong những xóm trung tâm của xã. ở đây, phong trào tuổi cao - gương sáng của NCT phát triển khá mạnh mẽ từ hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể thao đến thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế. Tiêu biểu trong phong trào ấy là gia đình bà Bùi Thị Sựn. Trong ngôi nhà mới xây khang trang, bà cho biết: Trước đây, gia đình tôi sống bằng nghề nông, chủ yếu là trông chờ vào cây lúa nhưng năng suất thấp do nhiều chân ruộng không phù hợp cấy 2 vụ nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

 

Nhận thấy, nếu chỉ nhìn vào cây lúa thì không đủ sống, gia đình bà đã chuyển toàn bộ chân ruộng 1 vụ sang trồng mía tím. Cùng với cây mía, gia đình đầu tư nuôi trâu, bò để tận dụng nguồn thức ăn từ lá mía. Để quay vòng vốn, lấy ngắn nuôi dài, gia đình bà vay vốn đầu tư máy xay xát kết hợp nuôi lợn thịt. Bà Sựn chia sẻ: Lúc đầu mọi người cũng nghĩ mỗi thứ làm một chút như vậy không tập trung và không có nguồn nhân lực nhưng theo tôi làm xay xát kết hợp nuôi lợn là phù hợp vì có thể tận dụng được nguồn cám, trồng mía rất thuận lợi để nuôi trâu, bò nhốt chuồng.

 

Từ những con giống ban đầu, nhờ chăm chỉ, chịu khó, đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình bà xuất bán từ 2 - 3 tấn lợn thịt mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng. Cùng với tiền bán mía, gia đình bà có thu nhập từ 60 - 80 triệu đồng/năm sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư. Chia sẻ về mô hình kinh tế gia đình, bà Sựn cho biết thêm: ở nông thôn muốn phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo trước tiên phải biết tận dụng những lợi thế mà mình có như đất vườn, người lao động để có thể lựa chọn được mô hình kinh tế phù hợp. Tuy nhiên, khi đã có những lợi thế ấy, người dân nông thôn mong muốn được hỗ trợ, tiếp cận với các nguồn vốn vay để đầu tư. Song song với nguồn vốn, chúng tôi cũng mong muốn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt một cách bài bản để đầu tư có hiệu quả, tránh rủi ro làm mất vốn.

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Bùi Thị Sựn còn là một trong những hội viên tích cực của các phong trào do Hội NCT xã phát động chủ động như tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, phong trào văn hóa - văn nghệ - thể thao, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 

                                                                                            

 

                                                                          Đinh Hòa

 

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục