Các đại biểu tham dự diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Phát triển cây lâm sản ngoài gỗ làm nguyên liệu vùng miền núi phía Bắc” tại thành phố Hòa Bình.

Các đại biểu tham dự diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Phát triển cây lâm sản ngoài gỗ làm nguyên liệu vùng miền núi phía Bắc” tại thành phố Hòa Bình.

(HBĐT) - Ngày 23/10, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Phát triển cây lâm sản ngoài gỗ làm nguyên liệu vùng miền núi phía Bắc”. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố cùng lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT 6 tỉnh miền núi phái Bắc: Sơn La, Phú Thọ, Yên bái, Bắc Cạn, Bắc Giang và Lạng Sơn. Diễn đàn còn có mặt của gần 200 nông dân đang trực tiếp bảo tồn, phát triển cây lâm sản ngoài gỗ của tỉnh Hòa Bình.

 

 

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, cây lâm sản ngoài gỗ bao gồm những sản phẩm có nguồn gốc từ sinh vật khác gỗ, được khai thác từ rừng, đất rừng và cây ở rừng. Một số loài cây lâm sản ngoài gỗ đang có xu hướng phát triển diện tích như: tre, luồng, các loại song mây, các loại cây họ dầu, các loài cây thông, trẩu, quế, hồi, dẻ, dó trầm và một số loài cây thuốc gây trồng như thảo quả, sa nhân, ba kích, sâm ngọc linh...Nhiều loại lâm sản ngoài gỗ được sử dụng cho sản xuất và đời sống của người dân. Hàng năm, khai thác, chế biến lâm sản ngoài gỗ đã thu hút hàng trăm nghìn lao động chủ yếu ở nông thôn miền núi, góp phần đáng kể xóa đói giảm nghèo ở các địa phương có rừng và đất rừng. Diễn đàn tạo điều kiện cho nông dân trong tỉnh đươc trao đổi, thảo luận cùng các cơ quan nhà nước, các nhà khoa học, doanh nghiệp, nông dân tiêu biểu của các tỉnh bạn về phát triển lâm sản ngoài gỗ. Trong đó, trọng tâm chính đi sâu vào đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển mô hình sản xuất ở vùng miền núi phái Bắc; giải quyết những vấn đề khó khăn trong phát triển mô hình cây lâm sản ngoài gỗ làm nguyên liệu vùng miền núi phía Bắc; tăng cường quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng hợp lý tài nguyên lâm sản ngoài gỗ trong những năm tiếp theo...Trước đó, các đại biểu tham gia diễn đàn đã được thăm một số cơ sở bảo tồn, nhân giống, phát triển và chế biến một số cây lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn tỉnh.

 

 

 

                                                                                        H.Trung

 

Các tin khác


Gỡ khó về vật liệu đất đắp các dự án trọng điểm

Mới đây, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm của tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tăng cường phối hợp tháo gỡ khó khăn về các thủ tục liên quan đến vật liệu đất đắp, đảm bảo có mỏ đất đắp để cung cấp cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Xã Yên Bồng phát triển kinh tế trang trại

Trong những năm qua, nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn xã Yên Bồng (Lạc Thủy) cho thu nhập cao, ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Người cao tuổi xã Mỵ Hòa thi đua làm kinh tế giỏi

Những năm qua, phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng”, người cao tuổi (NCT) xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi không chỉ gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục