Hệ thống đường GTNT trên địa bàn xã Hòa Sơn (Lương Sơn) được cứng hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

Hệ thống đường GTNT trên địa bàn xã Hòa Sơn (Lương Sơn) được cứng hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân.

(HBĐT) - Về Hoà Sơn (Lương Sơn) những ngày này, chúng tôi được chia sẻ niềm vui với người dân nơi đây khi xã vừa tổ chức đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM vào tháng 9 vừa qua. Đường sá đi lại thông thoáng, thuận tiện, cảnh sắc tươi mới, những ngôi nhà vững chãi, khang trang ẩn mình dưới những vườn cây trái xanh tốt gợi lên khung cảnh miền quê yên bình. Trong 5 năm (2011-2015), Hòa Sơn đã có những nỗ lực vượt bậc, giành quyết tâm cao nhất để xây dựng thành công xã NTM.

 

Xã Hòa Sơn nằm ở cửa ngõ huyện Lương Sơn, giáp với thị trấn Xuân Mai (Hà Nội), có QL6 và đường Hồ Chí Minh đi qua, vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thuận tiện, lực lượng lao động trẻ, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng cơ bản, đến năm 2011, qua đánh giá xã đã đạt 9 tiêu chí NTM. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi, tạo nền tảng để xã thực hiện chương trình xây dựng NTM nhanh, hiệu quả, về đích đúng kế hoạch, lộ trình. Đồng chí Nguyễn Đình Hiếu, Chủ tịch UBND xã cho biết: Quá trình thực hiện chương trình, cấp uỷ Đảng, chính quyền đã tập trung lãnh, chỉ đạo, tích cực tuyên truyền, phát động phong trào thi đua xây dựng NTM sâu rộng trong nhân dân. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân có chuyển biến tích cực, đã huy động được sự đóng góp của nhân dân về ngày công, vật tư, hiến đất, tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Trong 5 năm, xã đã huy động tổng kinh phí xây dựng NTM trên 82 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp và các nguồn khác trên 33 tỉ đồng, chiếm 40,3%. Từ nguồn lực đầu tư đã từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn trên toàn xã. Hệ thống giao thông đường trục thôn, xóm được cứng hoá đạt 62,02%, đường ngõ, xóm cứng hoá đạt 90%. 3 trạm biến áp được xây mới, 400 cột điện, 25,54 km đường dây được thay thế góp phần cung cấp điện ổn định cho 100% hộ dân trong xã được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Khu sân vận động trung tâm xã được nâng cấp, Trung tâm học tập cộng đồng kết hợp nhà văn hóa xã được xây mới, các nhà văn hóa mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động thúc đẩy phong trào VH-TT trên địa bàn phát triển sôi nổi, mạnh mẽ. Nhân dân tích cực hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC” gắn liền với phong trào thi đua “Lương Sơn chung sức xây dựng NTM”, “Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”. Vấn đề bảo vệ môi trường nông thôn được chính quyền xã và nhân dân hết sức coi trọng. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, cơ sở nâng cao ý thức, tích cực gìn giữ vệ sinh môi trường trong SX-KD, sinh hoạt được thực hiện thường xuyên. Trên địa bàn xã không có các hoạt động suy giảm môi trường, 38 cơ sở SX-KD đều đạt tiêu chuẩn về môi trường, rác thải sinh hoạt từng bước được thu gom và xử lý theo quy định. Hiện, 97% hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh. Toàn xã có trên 140 hộ được vay vốn để cải tạo các công trình vệ sinh, nước sạch với số tiền trên 1,6 tỉ đồng.

 

Mở hướng trong sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân, xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các mô hình cây, con có hiệu quả kinh tế cao. Chăn nuôi phát triển theo hướng trang trại, đầu tư trồng các loại cây ăn quả với diện tích 120 ha, trong đó, cây có múi như bưởi, cam, chanh đào 57,36 ha, xã đã xây dựng được 1 tổ hợp tác trồng cam, chanh đào. Các mô hình trồng đậu tương, khoai tây, khoai lang, ngô lai, bưởi Diễn cho hiệu quả kinh tế rõ nét. Nhiều lớp dạy nghề được tổ chức như may công nghiệp, mây - tre đan, làm chổi chít, làm nón... Người lao động thường xuyên được thông tin nhu cầu việc làm, tuyển dụng  lao động của các DN trong và ngoài địa bàn để tiếp cận tìm việc làm. Nhờ đó, hầu hết người lao động trong độ tuổi của xã đều có việc làm thường xuyên, đạt tỷ lệ 92,1%. Ngoài ra, phát triển CN-TTCN, ngành nghề nông thôn được xã coi trọng, tạo điệu kiện thuận lợi cho nhân dân đầu tư phát triển như chế biến nông, lâm sản, kinh doanh dịch vụ, sửa chữa cơ khí, làm gạch... Hiện CN-TTCN, ngành nghề nông thôn chiếm 40% cơ cấu kinh tế của xã.

 

Những kết quả đạt được của Hòa Sơn đã tạo nên dấu ấn trong tiến trình xây dựng NTM. Bộ mặt nông thôn xã mang một diện mạo mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24,3 triệu đồng/năm, tăng 197,5% so với năm 2011.

 

 

 

 

                                                                                           Hà Thu

 

 

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục