Trung tâm Dạy nghề huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức lớp sơ cấp dạy nấu ăn với 25 học viên tham gia.

Trung tâm Dạy nghề huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức lớp sơ cấp dạy nấu ăn với 25 học viên tham gia.

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Mạnh Thường, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Nguồn nhân lực của huyện dồi dào nhưng chủ yếu là lao động nông thôn, người dân tộc thiểu số ở miền núi và vùng ven lòng hồ sông Đà, trình độ chuyên môn kỹ thuật của người lao động còn nhiều hạn chế, thị trường lao động còn mang tính tự phát và không rõ ràng.

 

Mặc dù tỷ lệ thời gian lao động được sử dụng của người lao động có tăng, song năng suất lao động còn thấp, do đó, giá trị sản phẩm tạo ra không tương xứng với thời gian lao động, mới chỉ là lao động giản đơn, chưa qua đào tạo. Hàng năm, lao động đến tuổi có nhu cầu cần học nghề ngày càng tăng, một bộ phận lao động thiếu việc làm... Trước những tình hình nêu trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đà Bắc đã và đang tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH nói chung, trong đó có đào tạo nghề, giải quyết việc làm ổn định cho người lao động trên địa bàn huyện.

 

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương quan tâm. Huyện đã thống kê lao động trên địa bàn và xây dựng kế hoạch đào tạo nghề giai đoạn 2011 - 2015. Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Đà Bắc, hiện nay, huyện có 30.288 người trong độ tuổi lao động (từ 15- 60 tuổi), chiếm trên 55% dân số trên địa bàn, trong đó có 28.400 lao động có việc làm thường xuyên. Người lao động trên địa bàn chủ yếu tự tạo việc làm tại chỗ. Với thế mạnh trong phát triển kinh tế chủ yếu vẫn là nông - lâm nghiệp - thủy sản, huyện chú trọng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các nguồn vốn. Triển khai thực hiện việc lồng ghép, huy động các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, các chương trình, dự án khác để tăng cường nguồn lực đầu tư dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn toàn huyện như: Chương trình mục tiêu quốc giải quyết việc làm và dạy nghề, Chương trình 135, dạy nghề cho người dân tộc thiểu số nghèo, Đề án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà, chương trình đào tạo nghề vốn Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân, các chương trình chuyển giao kỹ thuật KN-KL. Kết quả, qua 5 năm (2011- 2014), huyện tuyển sinh và tổ chức đào tạo được 182 lớp theo các trình độ sơ cấp nghề và dưới 3 tháng cho 5.459 người lao động với các nghề chủ yếu: Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, thâm canh sản xuất cây nông nghiệp, kỹ thuật ủ phân vi sinh phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nghề may, nghề sửa chữa xe máy, sửa điện, hàn, một số nghề đan lát, làm chổi chít, các nghề TTCN cho lao động tại địa phương. Qua khảo sát cho thấy, số lao động nông thôn tìm được được việc làm sau học nghề là 3.821 người, chiếm tỷ lệ 70%. Trong đó, số lao động được doanh nghiệp tuyển dụng 165 người; số lao động làm ra sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu 3.650 người; số lao động tự tạo việc làm 1.644 người. Bình quân thu nhập khoảng từ 2,5- 3 triệu đồng/tháng. Năm 2015, huyện mở 50 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với  2.092 người tham gia, góp phần tăng tỷ lệ qua đào tạo nghề của huyện lên 39,65%. 

 

 

 

                                                                                  Hương Lan  

 

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục