Con đường trung tâm xã – xóm Pùng dài 2,5km được nhiều hộ dân hiến đất, góp công xây dựng.

Con đường trung tâm xã – xóm Pùng dài 2,5km được nhiều hộ dân hiến đất, góp công xây dựng.

(HBĐT) - Nhân dân đồng thuận hiến đất, góp công tích cực xây dựng nông thôn mới (NTM) nhưng sau 5 năm, đến nay, xã Bao La chỉ đạt 4 tiêu chí. Đây là một trong 5 xã của huyện có tiến độ xây dựng NTM chậm nhất.

 

Thực hiện chủ trương xây dựng NTM, UBND xã đã triển khai công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú đến tầng lớp nhân dân. Lập công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp điều kiện của xã. Một trong những trọng tâm của xã Bao La trong xây dựng NTM là phát triển sản xuất. Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH gắn liền xây dựng NTM. Trong đó chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống lúa mới vào sản xuất nên năng suất luôn đạt trung bình 55 tạ/ha, lương thực đạt 884 tấn/năm. Đồng thời, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý. Đưa diện tích không cây lúa trồng cây màu khác như bí đỏ lấy hạt, khổ qua, ngô… Được Nhà nước đầu tư nhân dân góp công, hiến đất làm tuyến đường liên xóm từ trung tâm xã đến xóm Dân Tiến, xóm Pùng và đang tiếp tục thi công tuyến đường liên xã Nà Chào- Quyết Thắng.

 

Ông Hà Văn Hoàn, chủ tịch UBND xã Bao La cho biết: Sau khi có chủ trương xây dựng NTM, nhân dân trong xã rất ủng hộ. Các chỉ tiêu làm đường giao thông các xóm đều xung phong làm. Nhiều hộ đã tình nguyện hiến đất dỡ phá công trình của gia đình để làm đường, mương dẫn nước. Tính đến nay, nhân dân đã hiến trên 12 nghìn m2 đất vườn, đất nông nghiệp. Tiêu biểu xóm Dân Tiến hiến 3.600 m2, xóm Pùng 2.700m2, xóm Nà Mòn 1.800m2. Như con đường từ trung tâm xã đến xóm Pùng dài 2,5 km trước đây rộng 2m, khi có chủ trương làm đường bê tông 3m nhiều hộ không cần vận động tự bàn giao mặt bằng cho đội thi công. Điển hình như gia đình anh Hà Văn Dửng, xóm Dân Tiến tự nguyện hiến gần 100m đất sát nhà để làm đường. Ngoài ra, còn gia đình anh Hà Công Tuyên hiến hơn 200m2 đất, gia đình anh Hà Công Khiềm hiến gần 100 m2 đất vườn để làm đường giao thông... Anh Hà Văn Dửng cho biết: Trước đây, đường nhỏ nhà mình có khoảng sân trước để sử dụng. Nhưng khi có chủ trương làm đường, mình bàn với gia đình tự nguyện hiến đất mở sát vào nhà. Lối xuống nhà sàn sát đường không đi được mình mở lối đằng sau. Tuy thiệt thòi một chút nhưng có đường rộng bà con đi lại thuận lợi. Mình cũng có lợi.

  Tuy được nhân dân đồng thuận, nhưng do Bao La xa trung tâm huyện, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, xuất phát điểm thấp. Hiện tại còn 85% số hộ sống dựa vào nông nghiệp. Tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 24,3%, hộ cận nghèo 20,6%. Việc đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng chưa mạnh mẽ chỉ dừng ở hình thức canh tác nhỏ lẻ, phân tán. Nhiều hộ gia đình chưa mạnh dạn đầu tư do thiếu vốn, giống cây trồng vật nuôi. Do vậy, thu nhập bình quân của người dân trong xã thấp đến nay mới đạt 14,2 triệu/người/năm. Đối với tiêu chí giáo dục, hiện 3 trường học của xã chưa có trường nào đạt chuẩn do cơ sở vật chất cũ, xuống cấp. Nhiều năm nay Trạm y tế xã vẫn sử dụng trạm cũ không đủ tiêu chuẩn khám chữa bệnh cho nhân dân. Hiện tại, Trạm vẫn chưa có bác sĩ mặc dù nhiều năm đã xin chỉ tiêu. Về tiêu chí giao thông, xã có hơn 7km đường giao thông nông thôn, nhưng đến nay mới chỉ cứng hóa được 3,6km.

 

Để hoàn thiện dần các tiêu chí xây dựng NTM, trong thời gian tới, Bao La tập trung vào những tiêu chí dễ làm trước và những tiêu chí gần hoàn thành như giao thông, thủy lợi, điện nông thôn, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, y tế và môi trường. Để nâng cao mức thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, UBND xã lồng ghép dự án giảm nghèo giai đoạn 2 hỗ trợ bà con trồng gừng, gấc chuyển đổi một số diện tích trồng lúa một vụ không hiệu quả sang trồng ngô, cây dược liệu như mướp đắng, gấc. Chuyển đổi trồng rừng không hiệu quả sang trồng lát, xoan. Đồng thời liên kết các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Khai thác tiềm năng địa phương như xây dựng khu du lịch thác Tù thuộc xóm Pùng tạo việc làm và thu nhập cho nhân dân. Biện pháp cụ thể như vậy, cùng sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, Bao La sẽ đẩy nhanh được tiến độ xây dựng NTM.

 

 

                                                                    Việt Lâm     

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục