Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) có tổng vốn đầu tư trên 110 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi.  ảnh: Công trình nhà văn hóa xã Dân Chủ hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng.   ảnh: l.c

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) có tổng vốn đầu tư trên 110 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi. ảnh: Công trình nhà văn hóa xã Dân Chủ hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng. ảnh: l.c

(HBĐT) - 5 năm (2011-2015) không phải là chặng đường dài. Đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) mà tính chất của nó được coi như một cuộc cách mạng thì thời gian 5 năm chỉ là chặng đường khởi đầu. Thế nhưng tỉnh Hòa Bình đã có nhiều bước tiến quan trọng, là nền tảng để tạo sức bật cho nông thôn của tỉnh.

 

Là tỉnh miền núi, xuất phát điểm thấp, khởi động thực hiện chương trình xây dựng trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của thời kỳ suy thoái kinh tế thế giới, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, xác định từng bước đi, cách làm phải có quyết tâm cao, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Ngày 7/6/2011, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02 về xây dựng NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2011- 2015, định hướng đến năm 2020. Tổ chức bộ máy chỉ đạo, quản lý vận hành chương trình được thành lập ở tất cả các cấp với đông đủ các thành phần trong hệ thống chính trị. Công tác tuyên truyền về mục đích, nội dung chương trình được coi trọng, triển khai thường xuyên, liên tục, hình thức thể hiện phong phú, đa dạng rộng khắp các địa phương trong tỉnh như: xây dựng chuyên trang, chuyên mục trên Báo Hòa Bình, Đài PT- TH tỉnh; cấp phát tờ rơi, tờ gấp; xây dựng panô, băng rôn, khẩu hiệu về xây dựng NTM.

 

Trên cơ sở bộ tiêu chí quốc gia làm cơ sở định hướng chỉ đạo xây dựng NTM trên địa bàn xã và các quyết định về cơ chế, chính sách của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đã cụ thể hóa các quy định bằng việc ban hành, thể chế các chủ trương, chính sách phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, tạo điều kiện khuyến khích, thúc đẩy nhanh tiến độ chương trình như: Nghị quyết số 97, ngày 16/7/2014 của HĐND tỉnh về quy định mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước để thực hiện một số nội dung xây dựng NTM, đã phát huy hiệu quả phong trào tại các xã.

 

Với sự quyết tâm trong chỉ đạo điều hành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những khó khăn dần được tháo gỡ, hệ thống các giải pháp cụ thể được đề ra; các kế hoạch triển khai ở mỗi cấp, mỗi ngành và mỗi xã ngày càng được cụ thể; lộ trình, địa bàn được xác định chi tiết. Từ chỗ chỉ có các ngành tham gia, sau đó các tổ chức đoàn thể cũng vào cuộc mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng tới quần chúng nhân dân. Thành công lớn nhất của tỉnh trong xây dựng NTM đã thực sự là phong trào của toàn thể cán bộ, đảng viên, quân - dân các dân tộc trong tỉnh.

 

Trong bối cảnh còn những khó khăn nhưng 5 năm qua, nhân dân trong tỉnh đã tự nguyện đóng góp trên 1,7 nghìn tỷ đồng (trong đó đã huy động được 1.791.800 ngày công lao động, nhân dân hiến 188,79 ha đất, đóng góp bằng tiền và nhiều vật liệu...) tổng trị giá trên 9,7 nghìn tỷ đồng huy động từ mọi nguồn lực cho xây dựng NTM.

 

Sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM với sự cố gắng của các cấp, ngành, BCĐ xây dựng NTM từ tỉnh đến cơ sở, các xã trong tỉnh từ bình quân 4,4 tiêu chí/xã (năm 2011), đến nay đã đạt 11,5 tiêu chí/xã (tăng bình quân 7,1 tiêu chí/xã) và đã có 31/191 xã đạt chuẩn NTM, đạt 16,23% (vượt so với kế hoạch của tỉnh đề ra).

 

Những con số khái quát trên đã phản ánh khách quan kết quả, khối lượng công việc lớn trong công cuộc xây dựng NTM mà tỉnh ta đã thực hiện trong 5 năm qua. Đó cũng là nền tảng để củng cố sự quyết tâm của từng người dân nông thôn đến các cấp, ngành và BCĐ. Trong đó bám sát quan điểm chỉ đạo của tỉnh là xây dựng NTM phải thực chất, trong đó, người dân là chủ thể phải được nâng cao về đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng nông thôn phát triển hiện đại hơn, năng động hơn nhưng vẫn đậm đà bản sắc truyền thống.

 

 

 

                                                     Lê Văn Thạch

                                        (Văn phòng điều phối NTM tỉnh)

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục