Đoàn kiểm tra nhắc nhở hộ chăn nuôi thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho gia súc.

Đoàn kiểm tra nhắc nhở hộ chăn nuôi thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho gia súc.

(HBĐT) - Ngày 10/12, Đoàn kiểm tra BCĐ phòng – chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh, đói rét trên đàn gia súc, gia cầm tại huyện Tân Lạc.

 

Năm 2015, UBND huyện đã trích nguồn kinh phí 300 triệu đồng cho phòng – chống dịch bệnh. Ở vụ Thu – Đông, nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp như tiêm phòng, phun tiêu độc, khử trùng, kiểm soát, kiểm dịch vận chuyển… đàn vật nuôi phát triển ổn định, không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Người chăn nuôi trên địa bàn đã chủ động dự trữ rơm sau thu hoạch vụ mùa với tổng số 1.400 cây rơm, tận dụng những diện tích đất bỏ hoang, diện tích không canh tác được để trồng cỏ. Diện tích trồng cây thức ăn ước tính khoảng 360 ha, các hộ đã tích cực hơn trong tu sửa, che chắn chuồng trại chăn nuôi.

 

Sau nắm bắt tình hình chung, đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng – chống dịch bệnh, đói rét cho vật nuôi tại 2 xã Tử Nê, Ngọc Mỹ.

 

* Tại huyện Lạc Thủy: bệnh Lở mồm long móng (LMLM) xảy ra vào tháng 7 – 8/2015 tại 6 xã với tổng số 152 gia súc mắc bệnh. Với nhiều nỗ lực, các ổ bệnh đã được khống chế, không để lây lan thành dịch lớn. Năm 2015, UBND huyện đã dành kinh phí 610 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Huyện đã tiêm phòng vắc xin THT trâu, bò được 6.726 liều, đạt 84% kế hoạch; vắc xin dịch vụ cho lợn 8.410 liều đạt 84%; vắc xin dại chó 6.437 liều đạt 64%; cung ứng vắc xin gia cầm 70.240 liều đạt 33%, tiêm phòng vắc xin LMLM trâu, bò 25.139 liều đạt 126%. Trong phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, các hộ chăn nuôi đã dự trữ 2.563 cây rơm. Về cơ bản các hộ chăn nuôi đã có ý thức trong việc dự trữ và trồng cây thức ăn số hộ chăn nuôi trâu, bò có dự trữ thức ăn  ước đạt 90%.

 

 

 

Hướng dẫn hộ chăn nuôi xã Đồng Tâm sử dụng thức ăn thô, xanh hợp lý trong chăm sóc đàn trâu, bò vụ rét.

 

Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng ban và cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi tích cực phòng, chống dịch bệnh và phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm, thực hiện các chỉ tiêu tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đạt kế hoạch đề ra.

                                                                        

 

                                                          Bùi Minh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục