Từ vốn vay NHCSXH, gia đình anh Hà Văn Quynh xóm Hày Dưới, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đầu tư nuôi bò, phát triển kinh tế gia đình.

Từ vốn vay NHCSXH, gia đình anh Hà Văn Quynh xóm Hày Dưới, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đầu tư nuôi bò, phát triển kinh tế gia đình.

(HBĐT) - Bắc Sơn là xã vùng cao nghèo của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2010, xã thực hiện mạnh mẽ phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, tích cực vận động nhân dân đưa các giống cây trồng mới năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng và phát triển chăn nuôi. Nhờ đó, đời sống người dân xã Bắc Sơn từng bước được nâng cao. Trong thành công của họ có sự góp sức của NHCSXH.

 

Năm 2011, gia đình anh Hà Văn Quynh ở xóm Hày Dưới được vay 10 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo đầu tư mua bò, đến năm 2014 trả hết nợ và đã thoát nghèo. Năm 2014, gia đình anh vay 15 triệu đồng từ chương trình SX-KD đầu tư vào nuôi lợn, bò, gà. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình anh Quynh có cuộc sống ổn định, thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng/năm. Hiện gia đình anh đang đầu tư vào làm trang trại với hơn 100 con gà và 100 cây quýt ngọt hứa hẹn vài năm tới sẽ cho thu nhập khá.

Anh Bùi Văn Long, Tổ Trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Hày Dưới cho biết: Tổ có 31 thành viên, thực hiện 5 chương trình tín dụng gồm cho vay hộ nghèo, cận nghèo, nhà ở, HS-SV, SX-KD với dư nợ 477 triệu đồng. Điều thuận lợi nhất là bà con đã sử dụng hiệu quả và đúng mục đích nguồn vốn vay, phát huy thế mạnh sẵn có để phát triển kinh tế, trong đó, nổi bật là mô hình trồng ngô lai và chăn nuôi bò.

Đồng chí Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Hàng tháng vào ngày giao dịch định kỳ, NHCSXH cùng với các tổ chức hội nhận uỷ thác đã tổ chức họp hội viên thông báo, phổ biến các chương trình, chính sách tín dụng có ưu đãi của Chính phủ đến hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Hướng dẫn tổ TK&VV kết nạp hội viên, bầu ban quản lý tổ, xây dựng quy ước hoạt động, đồng thời bình xét công khai các hộ có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện vay. Xuất phát từ nhu cầu vay vốn của nông dân để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, NHCSXH huyện đã phối hợp với xã tổ chức các hoạt động: trao đổi kinh nghiệm sản xuất, phương thức hạch toán, chi tiêu khoa học... để giúp nông dân phát huy hiệu quả đồng vốn, nâng cao đời sống gia đình. Ngoài ra, nông dân trong xã được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật do ngành nông nghiệp tổ chức để chuyển sang nuôi trồng các loại cây - con phù hợp, nhờ đó, bà con yên tâm và mạnh dạn đầu tư để tăng năng suất, chất lượng sản xuất. Hiện, toàn xã có 7 tổ TK&VV với 212 thành viên thực hiện 7 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ trên 3,4 tỷ đồng. Những đồng vốn của NHCSXH đã đồng hành cùng người nghèo trong hành trình vươn lên thoát nghèo, tạo được sự tin tưởng với người nghèo và đối tượng chính sách khác. Hiện xã còn 135 hộ nghèo, chiếm 41,03% và 82 hộ cận nghèo, chiếm 21%. Thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng/ người. Có thể nói, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đang góp phần tích cực làm thay đổi đời sống của người dân ở vùng đất thuần  nông này. 

                                                                                    Hải Linh

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục