Thú y viên xã Mường Chiềng hướng dẫn hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại để tránh rét cho gia súc.

Thú y viên xã Mường Chiềng hướng dẫn hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại để tránh rét cho gia súc.

(HBĐT) - Hiện nay, đã xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại vụ Đông – Xuân, bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm trong tỉnh cần tích cực triển khai các biện pháp phòng – chống nhằm phát triển sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại trên đàn vật nuôi.

 

Tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh đến thời điểm này tiếp tục ổn định và giữ vững với khoảng trên 65.000 trâu, bò, 400.000 lợn và 3,8 triệu gia cầm nuôi trong dân. Kể từ đầu vụ đến nay, chưa có địa phương nào báo cáo về thiệt hại dịch bệnh, đói rét ở đàn gia súc. Bà Nguyễn Phương Thủy, Trưởng phòng Chăn nuôi, chi cục Thú y cho biết: BCĐ phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tỉnh vừa thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm ở các huyện, thành phố. Bên cạnh các nội dung kiểm tra việc triển khai của địa phương về triển khai kế hoạch công tác, đoàn kiểm tra chú trọng giám sát, nắm bắt tình hình thực tế ở địa bàn cơ sở, các hộ chăn nuôi.

 

Các huyện, thành phố đã cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vụ Thu – Đông. Một số địa phương thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch như Lương Sơn, Lạc Thủy, Tân Lạc, Lạc Sơn, thành phố Hòa Bình. Bên cạnh đó vẫn còn một số huyện như Đà Bắc, Mai Châu… cần tiếp tục được đẩy mạnh để tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc xin gia súc. Chiến dịch khử trùng tiêu độc đợt 2 quy mô toàn tỉnh cũng vừa hoàn thành với khoảng trên 90% tổng diện tích chuồng trại, khu vực buôn bán gia súc, gia cầm, môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi và các chợ được phun trừ góp phần hạn chế nguy cơ, mầm lây lan bệnh dịch.

 

Những bệnh, dịch nguy hiểm đàn gia súc, gia cầm dễ mắc phải trong vụ rét là LMLM trâu, bò, dê, tả lợn, tai xanh lợn, cúm gia cầm... Để ngăn chặn, khống chế bùng phát, lây lan, biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm phòng định kỳ đầy đủ. Vừa qua, đàn trâu, bò của 5/11 huyện trong vùng Chương trình quốc gia khống chế và thanh toán bệnh LMLM giai đoạn 2011 – 2015 đã được tiêm phòng với tỷ lệ trên 80% tổng đàn. Đối với các bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, lưu ý các địa phương cần phải đạt tỷ lệ tiêm phòng từ 80% tổng đàn trở lên.

 

Ban chỉ đạo phòng – chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các cấp hiện đã kiện toàn, chỉ đạo công tác tiêm phòng và các biện pháp phòng dịch tổng hợp đạt hiệu quả cao. Mạng lưới thú y cơ sở đã và đang phối hợp với trưởng thôn, cán bộ các ban, ngành của xã tích cực tuyên truyền, thông báo tới hộ chăn nuôi lịch tiêm phòng, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống thấp. Theo đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục Trưởng chi cục Thú y, trên địa bàn tỉnh kể từ đầu vụ tuy chưa xảy ra dịch bệnh lớn nhưng cần hết sức đề phòng diễn biến thời tiết phức tạp. Nhất là đối với những ổ dịch cũ cần có sự giám sát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa dịch bùng phát. Về phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, tuy đa số hộ chăn nuôi đã có nhận thức đầy đủ, chủ động dự trữ nguồn thức ăn rơm rạ, các phụ phẩm nông nghiệp như ngọn mía, trồng ngô dày, cỏ voi… nhưng vẫn còn không ít hộ vẫn chưa thực hiện quản lý gia súc tại chuồng trại. Tại một số nơi vùng cao, vùng sâu, vùng xa vẫn còn tình trạng thả rông gia súc trên rừng, đồi là một trong những nguyên nhân phát sinh dịch bệnh. Nhiều hộ chăn nuôi do không quản lý trâu, bò tốt nên để lạc, trâu chết vì đói, rét, bệnh.

 

Để bảo vệ, phát triển đàn gia súc, tránh tổn hại kinh tế đối với hộ chăn nuôi, khuyến cáo hộ chăn nuôi cần tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh, đặc biệt là tuân thủ pháp lệnh thú y, tiêm phòng định kỳ, củng cố, che chắn chuồng trại và đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm trong suốt thời kỳ mưa rét kéo dài.

 

 

 

                                                                            Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục