Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 23/12, tại huyện Lạc Thủy, Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình đồng thuận trong quản lý và sử dụng đất năm 2015, thuộc dự án “Thúc đẩy thực hiện, tham gia và đồng thuận trong quản lý, thực thi chính sách về đất đai tại tỉnh Hòa Bình” do tổ chức OXFAM hỗ trợ.

 

Mô hình trên được triển khai từ năm 2013, tại 4 xã: Đồng Tâm, Khoan Dụ (Lạc Thủy), Thanh Hối, Quy Hậu (Tân Lạc). Đến nay, mô hình đã đạt được những kết quả quan trọng: Cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đã thực hiện đúng quy trình các bước để đi đến đồng thuận; người dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến và nguồn lực để thực hiện các kế hoạch của địa phương; chính quyền địa phương nâng cao uy tín và triển khai hiệu quả các hoạt động vì lợi ích cộng đồng; tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng nông thôn mới… Nhờ đạt được sự đồng thuận cao trong quản lý sử dụng đất, các địa phương đã tăng cường sự tham gia và giám sát của cộng đồng, thực hiện hiệu quả nhiều mô hình phát triển kinh tế - xã hội, từ đó  thúc đẩy thực hiện tốt công tác Hội và phong trào nông dân, góp phần quan trọng nâng cao vai trò của tổ chức HND các cấp.

 

Với những kết quả nổi bật và mang tính khả thi cao, từ tháng 3/2015 (thời điểm kết thúc thực hiện mô hình theo kế hoạch ban đầu), mô hình đồng thuận trong quản lý sử dụng đất tiếp tục được nhân rộng, thu hút 19 thôn thực hiện. Cả hai huyện Lạc Thủy và Tân Lạc đều đăng ký nhân rộng mô hình với tổng mô hình đăng ký thực hiện là 16 (gồm 6 mô hình tại huyện Lạc Thủy và 10 mô hình tại huyện Tân Lạc). Các hoạt động chính bao gồm: tập huấn cho cán bộ các thôn nhân rộng, hỗ trợ mô hình, tài liệu hóa và truyền thông, tập huấn xây dựng hồ sơ minh chứng và lồng ghép với xây dựng mô hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới… Nhìn chung, kết quả thực hiện mô hình trong năm 2015 được hội nghị đánh giá cao. Trên cơ sở rút ra bài học kinh nghiệm, hội nghị đã thống nhất xây dựng kế hoạch duy trì và mở rộng mô hình ra diện rộng trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Đối với cấp tỉnh, HND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai trong toàn tỉnh về thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, lồng ghép xây dựng mô hình vào chương trình nông thôn mới năm 2016 và những năm tiếp theo.

 

 

                                                                                Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục