Hộ ông Bùi Văn Nhu, xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng từ nuôi lợn.

Hộ ông Bùi Văn Nhu, xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng từ nuôi lợn.

(HBĐT) - Chí Đạo là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Bắt tay vào xây dựng NTM, xã xác định việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế và huy động sức dân xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn là 2 nhiệm vụ trọng yếu. Đến nay, KT-XH của xã đã có những bước chuyển biến đáng ghi nhận, là nền tảng để xã tiến nhanh hơn trong xây dựng NTM.

 

Đến Chí Đạo vào những ngày đầu năm mới, từ xóm Be Dưới lên Be Trên hay ra Be Ngoài, ót Dưới... đều thấy một màu xanh ngút của những tán dổi cao, thấp đan xen. ông Bùi Văn Bun, Trưởng xóm Be Trên phấn khởi: “Trước đây, mỗi nhà chỉ có dăm cây dổi, trồng chỉ để lấy hạt xào thịt gà hay đốn làm nhà, làm củi thôi. Giờ nhà nào cũng trồng dổi, với đầu ra ổn định, giá bán như mấy năm năm nay thì đây thực sự là cây xóa đói - giảm nghèo của chúng tôi”. 

 

Trong số hơn 20 ha dổi, hiện nay có những vườn đã ngót trên 40 năm tuổi, ngoài ra là những vườn được trồng trong khoảng 1 - 5 năm nay. ông Bun đưa chúng tôi đi thăm vườn ươm của một số hộ trong xóm, năm qua, cả xóm ươm được trên 20 vạn cây giống và hiện các thương lái ở tỉnh Phú Thọ đã đặt hàng hết. Một điều bà con nơi đây rất phấn khởi là kỹ thuật ghép cành đang được thử nghiệm và có những kết quả khả quan. Nếu thực hiện thành công thì không những tăng thu nhập (1 cành ghép giá 100 .000 đồng) mà còn giảm thời gian cây cho thu hoạch hạt từ 8 -10 năm xuống còn 5 - 7 năm sau khi trồng.

 

Minh chứng cho hiệu quả kinh tế mà cây dổi đem lại, đồng chí Bùi Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã nhẩm đếm nhiều cái tên có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ dổi ở khắp xã. Điển hình như các hộ: Bùi Văn Biền, Bùi Văn Bun, Bùi Văn Bin, Bùi Văn Phúc, Bùi Văn Dản (đều thuộc xóm Be Trên), xóm Be Dưới có hộ ông Bùi Văn ương; xóm Be Ngoài có hộ ông Bùi Văn Chụn; xóm ót Dưới có hộ Bùi Văn Hét... Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, để nâng cao thu nhập cho người dân, ngoài thúc đẩy cây dổi phát triển, xã còn chú trọng chăn nuôi gia súc, trồng mía và các loại rau, củ, đậu.  Đến nay,  tổng đàn trâu, bò có 850 con, 2.310 con lợn, 22.828 con gia cầm; diện tích trồng mía 55,5 ha và trên 90 ha trồng khoai, sắn, rau, đậu. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân từ 6,5 triệu đồng (năm 2011) tăng lên 11,5 triệu đồng/người/năm/2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 65% (năm 2011) còn 36,7% (năm 2015).

 

Song song với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, việc huy động nhân dân tham gia xây dựng NTM được xã đặc biệt chú trọng. Trong 5 năm, nhân dân đã đóng góp trên 16,5 tỷ đồng. Trong tổng số 4,33 tỷ đồng tổng kinh phí xây dựng mới, nâng cấp đường giao thông trong xã, nhân dân đã đóng góp trị giá 1,3 tỷ đồng, ngày công lao động và tiền mua cát, đá, sỏi. Thế nhưng với nguồn lực hạn chế nên tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa, đạt chuẩn vẫn còn ở mức khiêm tốn: mới chỉ có 21% đường trục và liên thôn, liên xóm được bê tông hóa (2,7/13,1 km) và 10/20,65 km đường ngõ xóm được trải đá dăm cấp phối, cơ bản không lầy lội vào mùa mưa.

 

Với 8 tiêu chí NTM đã đạt được và những tồn tại, khó khăn gặp phải, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết: Chí Đạo sẽ tiếp tục phát huy nhưng ưu thế về trồng cây đặc sản, kêu gọi các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng thiết yếu. Đồng thời, lồng ghép các cuộc vận động, phong trào xã chung tay xây dựng NTM.

 

                                                                           Viết Đào (CTV)   

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục